Ngôn ngữ là điều kỳ diệu, ba mẹ và các thành viên trong gia đình là những người thầy ngôn ngữ đầu tiên của trẻ. Cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ thường ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, tâm lý và thái độ sống của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ bàn về những điều nên và không nên nói với con nhé!

Đ𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒓𝒂 𝒍𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒐 𝒄𝒐𝒏. Thay vì nói “Con đừng vẽ bậy lên tường như thế” thì chúng ta hãy nói thành “Nếu con vẽ lên tường, tường sẽ bị bẩn mất. Con vẽ lên giấy sẽ đẹp hơn đấy”. Thay vì nói “ Chào mọi người đi rồi về con” thì chúng ta hãy nói “ Khi về bao giờ chúng ta cũng sẽ nói lời tạm biệt với mọi người đấy con ạ”. Khi nói như vậy, con sẽ hiểu là ba mẹ đang truyền đạt một thông điệp, một cách cư xử quy định mà ai cũng làm thế chứ không phải là con bị người lớn bắt phải làm theo. Sau này lớn lên, con cũng sẽ biết cách ứng xử tôn trọng người khác và không có tính áp đặt người nhỏ hơn mình.

Khi con làm gì đó không đúng, đ𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒅𝒖̀𝒏𝒈 𝒄𝒂̂𝒖 𝒉𝒐̉𝒊 𝒉𝒂𝒚 𝒄𝒂̂𝒖 𝒑𝒉𝒖̉ đ𝒊̣𝒏𝒉 đ𝒆̂̉ 𝒕𝒓𝒂́𝒄𝒉 𝒎𝒂̆́𝒏𝒈. Ví dụ “ Sao con lại đổ nước ra sàn thế này?”, thay vào đó hãy nói rằng “Nước là để uống và chúng ta không nên lãng phí nước con nhé!”.

Đ𝒖̛̀𝒏𝒈 đ𝒂̣̆𝒕 𝒗𝒊̣ 𝒕𝒓𝒊́ 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒄𝒂𝒐 𝒉𝒐̛𝒏 𝒕𝒓𝒆̉ 𝒗𝒂̀ 𝒂́𝒑 đ𝒂̣̆𝒕 𝒕𝒖̛ 𝒅𝒖𝒚. Các thầy cô giáo thường sẽ không nói dạy học, mà chỉ nói “Cô hướng dẫn cho con trước rồi con tự làm nhé”; “Cô sẽ giúp con một tay nhé?”..., vì trong quá trình học là do trẻ tự khám phá, tự tìm tòi và tự làm chứ không phải do thầy cô dạy trẻ mới biết học. Chỉ là cách dùng từ khác nhau nhưng có thể thể hiện sự tôn trọng với trẻ.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực với trẻ là cách chúng ta thể hiện sự tôn trọng với con, giúp con hình thành thái độ sống tích cực ngay từ khi còn nhỏ, và cũng giúp trẻ học cách tôn trọng mọi người. Cũng chính điều này sẽ giúp con trang bị các kỹ năng, cũng chính là lợi thế của con trong cuộc sống riêng sau này hoặc khi ra ngoài xã hội.

Bộ sách Giáo dục Nhật Bản dành cho lứa tuổi nhi đồng - hỗ trợ ba mẹ dạy con hiệu quả tại nhà. Mời ba mẹ ghé xem tại trang Fanpage Sách nhi đồng Nhật Bản hoặc Tiki đều có ạ.

hình ảnh