Trong cuộc sống, không chỉ chúng ta giải quyết vấn đề thông minh như thế nào, mà chúng ta còn phải quản lý cảm xúc bản thân, cũng như với những người xung quanh khi có sự tương tác hai chiều về cách giải quyết vấn đề của chúng ta. Những bài học này là cần được luyện tập khi trẻ còn nhỏ.
hình ảnh


GS. Wilcox, ĐH Harvard, Mỹ từng chia sẻ: Năng lực quản lý cảm xúc là khả năng hiểu sự ảnh hưởng của trẻ lên trẻ khác và có năng lực quản lý cảm xúc bản thân, dù tích cực hay tiêu cực, điều này quyết định 90% động lực để đưa trẻ lên nấc thang cao hơn của hạnh phúc, sự nghiệp và thành công. Cũng là sự khác biệt cơ bản giữa 2 đứa trẻ có cùng IQ và kỹ năng chuyên môn.


Nói một cách dễ hiểu, năng lực quản lý cảm xúc sẽ quyết định tổng thể 1 con người, giống như phần chìm sẽ quyết định được thể tích thực của tảng băng trôi.NĂNG LỰC QUẢN LÝ CẢM XÚC KHÔNG TỰ SINH RA MÀ LÀ DO ĐƯỢC DẠY DỖ TỐT


Bên cạnh việc học kiến thức, trẻ cần phải được dạy làm sao tương tác và giao tiếp tốt với các trẻ khác. Khi được dạy tốt điều này, trẻ sẽ có cách nhìn vấn đề toàn diện hơn và hành vi ứng xử sẽ khôn ngoan hơn. TS. Lisa Firestone, GĐ Viện nghiên cứu và giáo dục Glendon, đã cho biết: “Điều chỉnh cảm xúc tốt có thể giúp chúng ta tiên đoán được 54% sự thành công của một đứa trẻ trong các mối quan hệ, tính hiệu quả của công việc, giữ gìn sức khỏe và đòi hỏi cho chất lượng cuộc sống khi chúng trưởng thành.” Nghiên cứu của Lisa cũng cho biết thêm những trẻ được rèn luyện cảm xúc tốt có những điểm số tốt tại trường và biết lựa chọn tốt hơn trong các hoạt động.


Chúng ta nên hiểu rằng não bộ trẻ trước 5 tuổi phát triển với tốc độ rất nhanh, gần 85-90% cấu trúc não bộ đã được hoàn thiện trước 5 tuổi. Tuy nhiên, không chỉ nằm ở bao nhiêu tế bào thần kinh được tạo ra, mà làm cách nào các tế bào thần kinh học cách tạo một mạng lưới vững chắc và dày đặc. Chính sự tạo mạng lưới này sẽ làm một đứa trẻ trở nên toàn diện về mặt trí tuệ và cảm xúc.KHI NÀO THÌ BẮT ĐẦU NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC CHO TRẺ?


Theo TS.Pam Schiller, từ 14 tháng tuổi trẻ có thể chính thức học điều chỉnh cảm xúc thông qua giao tiếp với cha mẹ và những người chăm sóc bé.NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?


Chi tiết:
https://www.facebook.com/cara.edu.vn/posts/2188289131226956?__tn__=K-R


(Nguồn: Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara)