Giữa dịch Covid-19, cư dân "khóc ròng" vì mất nước sinh hoạt

Được biết, tòa nhà chung cư 6th Element do Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà (Tập đoàn Bắc Hà) làm chủ đầu tư. Chung cư này có vị trí đắc địa tại Lô đất 17 – HH01 (thuộc khu đô thị Tây Hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội), với tổng diện tích 9.530m2. Không lâu sau khi tòa nhà được đưa vào vận hành, giữa cư dân, Ban quản lý và chủ đầu tư đã xảy ra xung đột về lợi ích.

Theo phản ánh của cư dân chung cư 6th Element, chung cư này đang tồn tại một số vấn đề bất cập, thế nhưng suốt một thời gian dài chưa được chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà và chính quyền sở tại xử lý dứt điểm. Cụ thể, cư dân có ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà. Tuy nhiên, hiện nay giữa 2 bên chưa tìm được tiếng nói chung trong việc tính toán phí quản lý và vận hành tòa nhà.

Một cư dân cho biết: “Việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà tự ý đưa ra con số phí dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà là 12.700 đồng/m2 (so với 13.000 đồng/m2) so với hợp đồng mua bán căn hộ, mà không có giải trình hợp lý là vi phạm”.

Tuy nhiên, sau nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư về vấn đề trên nhưng không được phúc đáp, cư dân đã quyết định chưa nộp phí dịch vụ theo mức giá mà Tập đoàn Bắc Hà thông báo. Do đó, cư dân cho rằng, việc đại diện Công ty Cổ phần Friendly - đơn vị quản lý tòa nhà đến yêu cầu cư dân ký biên bản với nội dung “không nộp phí dịch vụ” là không đúng chức năng, thẩm quyền và chưa đúng bản chất của vấn đề.

Điều này khiến người dân sinh sống tại chung cư 6th Element rất bức xúc và nhiều lần kéo đến phòng Ban quản lý tòa nhà đề nghị đưa ra câu trả lời thỏa đáng. “Công ty Cổ phần Friendly và Ban quản lý tòa nhà không công khai danh sách các tiện ích cung cấp, tự động cắt giảm dịch vụ là vi phạm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, an toàn sức khỏe của cư dân”, một cư dân cho biết.

Sự việc trở nên căng thẳng khi chiều ngày 11/5/2021, một số hộ dân đang sinh sống tại chung cư này đột ngột phát hiện căn hộ của mình bị mất nước sinh hoạt. Sau đó, họ đã thông báo cho bộ phận quản lý tòa nhà và làm việc với Ban quản lý. Đến 20h30 cùng ngày, Ban quản lý tòa nhà đã cho 2 nhân viên kỹ thuật lên kiểm tra căn hộ bị mất nước, nhưng không phát hiện ra lỗi kỹ thuật. Sau đó, cư dân yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra phòng kỹ thuật nước nhưng không được đáp ứng.

Đỉnh điểm, giữa cư dân và nhân viên kỹ thuật tòa nhà đã xảy ra tranh cãi kịch liệt. Nắm bắt được vấn đề phức tạp trên, các lực lượng chức năng trong đó có Công an phường Xuân La đã đến để ổn định tình hình và tiến hành lập biên bản vụ việc.

“Chúng tôi đề nghị Ban quản lý tòa nhà giải trình lý do mất nước tại các căn hộ và khắc phục kịp thời để các hộ dân lấy nước sinh hoạt. Đồng thời, phải tổ chức đối thoại để trao đổi các ý kiến của cư dân tòa nhà với Ban quản lý và chủ đầu tư”, cư dân chung cư 6th Element nêu kiến nghị.

Vụ việc trên khiến nhiều cư dân trong tòa nhà bị xáo trộn cuộc sống. Ngoài ra, họ còn lo sợ về vấn đề an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp khi Hà Nội liên tiếp ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng thời gian vừa qua nhưng tại chung cư này thường xuyên phải tập trung đông người.

Cư dân lo sợ PCCC không đảm bảo?

Trước đó, cư dân chung cư 6th Element đã từng phản ánh hàng loạt bất cập khác tại tòa nhà như: Chậm xử lý lỗi kỹ thuật mất nước, tự ý cho đoàn người không rõ danh tính, chức vụ vào gõ cửa căn hộ là vi phạm an ninh, an toàn sức khỏe cư dân... Mặc dù các cư dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền sở tại nhưng những vấn đề trên chưa được giải quyết dứt điểm.

Bên cạnh đó, cư dân chung cư 6th Element cũng đã gửi đơn phản ánh về việc tòa nhà này không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ. Minh chứng là vào ngày 30/3/2021, tại chung cư này đã xảy ra sự cố mất điện khiến cư dân hoảng loạn vì bị kẹt trong thang máy.

“Cư dân chúng tôi yêu cầu làm rõ 2 vấn đề, trước hết về kỹ thuật: Tính tự động hay thủ công trong hệ thống PCCC và lỗi thang máy khi mất điện (về thiết kế là thang phải trả về tầng gần nhất và mở cửa) kẹt thang cứu hỏa? Thứ 2 về cứu hộ, cứu nạn, cần làm rõ quy trình khi có sự cố hỏa hoạn, quy trình cứu hộ, cứu nạn… tại chung cư”, một cư dân nêu kiến nghị.

Trước những ý kiến phản ánh của cư dân, ngày 16/4/2021, các phòng ban của quận Tây Hồ và UBND phường Xuân La đã lập đoàn kiểm tra theo đơn thư phản ánh của cư dân. Trong quá trình kiểm tra PCCC tại tòa nhà, Công an quận Tây Hồ đã phát hiện một số lỗi như: Lực lượng phòng cháy cơ sở không sử dụng thành thạo phương tiện PCCC được trang bị tại cơ sở, sử dụng phương tiện, vị trí thường trực chữa cháy vào mục đích khác... Đồng thời, lực lượng chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác nghiệm thu, đưa tòa nhà vào vận hành.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà - chủ đầu tư khẳng định tòa nhà có đủ điều kiện, cơ sở pháp lý để đưa vào vận hành. Tuy nhiên, các cư dân cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ nguyên nhân và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục kịp thời các vấn đề đang tồn tại về PCCC ở chung cư này.

Trao đổi nhanh với PV, đại diện UBND phường Xuân La cho biết, đơn vị đã nắm bắt được phản ánh của cư dân về một số vấn đề bất cập tại chung cư 6th Element. “Tôi đang trực tiếp xuống chung cư làm việc với Ban quản lý tòa nhà để kiểm tra, xử lý vụ việc”, vị này cho hay.

Thiết nghĩ, chính quyền TP. Hà Nội và quận Tây Hồ cần có sự vào cuộc kịp thời, giải quyết dứt điểm những kiến nghị của cư dân đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Dẫn Nguồn : https://m.reatimes.vn/chung-cu-6th-element-bac-ha-bi-mat-nuoc-giua-dich-covid-19-20201224000003550.html?fbclid=IwAR2PTz5PKhUAvP0XVGediAb_UfYuGB2RAaEYD8O2q4kMioIOISF1Gd8FIvU