Rèn luyện các thói quen tốt cho bé càng sớm càng tốt.

Thực tế từ những gì mình quan sát trong cuộc sống hàng ngày càng chứng minh điều này là đúng đắn hơn.

Ngay sát nhà có một bạn chạc tuổi con gái mình. Chiều chiều, tầm 5h hơn là thấy hai mẹ con ngoài đường. Con chạy trước, mẹ bưng bát cơm chạy sau. Thỉnh thoảng, chị ấy lại phải chạy đến giữ tay con bé lại và đút cho miếng cơm. Chị nói :“Cho nó ăn cơm mà như cực hình vậy á”.

Rồi có một bạn nữa, cũng gần nhà mình, gần 3 tuổi và luôn được bà ngoại kêu là “chúa ăn vạ”. Mỗi lần ăn vạ là y như rằng kêu gào, khóc lóc cả xóm nghe thấy.

Mọi người quanh xóm vẫn khen con gái mình trộm vía ngoan. Chả thấy khóc lóc, ăn vạ mấy. Ăn uống thì ngồi ghế như người lớn…. Nhưng đâu ai biết tất cả là do tập, do rèn luyện mà tạo thành thói quen thôi.

Tại sao nên rèn luyện thói quen tốt cho bé càng sớm càng tốt:

- Trước tiên, khi trẻ có những thói quen tốt, ba mẹ sẽ “nhàn” hơn rất nhiều.

- Thứ hai, thói quen tốt tạo một “bàn đạp” thuận lợi hơn cho sự phát triển, trưởng thành sau này của con

-Thứ ba, rèn luyện một thói quen tốt cho bé dần dần sẽ hình thành nên tính cách tốt.

Có thể nhiều ba mẹ lo lắng, ở giai đoạn 2-3 tuổi, bé còn khá nhỏ nên việc rèn luyện cho bé nhiều thói quen như vậy dễ khiến bé bị áp lực, mệt mỏi. Tuy nhiên, ba mẹ có thể bắt đầu với bé từ những hành vi, thói quen nhỏ thường ngày trong ăn uống, vệ sinh thân thể (chải răng, tắm rửa…), thói quen đọc sách, lắng nghe… Cùng với sự phát triển của trẻ mà ba mẹ dần tập cho bé nhiều thói quen tốt khác như: tư duy độc lập, không trì hoãn, sống có trách nhiệm… Trẻ em ban đầu, bé nào cũng ngoan. Nhưng trong quá trình phát triển, trưởng thành, do môi trường sống, sự giáo dục của cha mẹ mà hình thành nên những hành động, hành vi và lâu dần sẽ thành thói quen có thể tốt, có thể xấu. 

Cách mình đã tập một số thói quen tốt cho bé

Rèn thói quen chơi tự lập: Thói quen này mình bắt đầu rèn cho bé từ khi còn sơ sinh bằng cách cho bé nằm chơi một mình trên giường, hạn chế bế ẵm… Khi bé có thói quen chơi tự lập, mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc nhà, nghỉ ngơi và hạn chế tình trạng bé bám mẹ.

- Thói quen ngồi trong ghế khi ăn: Bé nhà mình ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy (BLW). Vậy nên, ngay từ khi bắt đầu ăn dặm mình đã tập cho bé ngồi ăn trong ghế ăn dặm. Cứ đến giờ ăn, bé sẽ được cho ngồi vào ghế. Vậy nên không có tình trạng bé vừa chạy nhảy vừa ăn. Thói quen tốt cho bé trong ăn uống thực sự rất cần thiết bởi nó sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, mẹ cũng bớt bị áp lực hơn mỗi trong việc cho bé ăn. 

- Thói quen đọc sách: Xây dựng được thói quen đọc sách sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển nhận thức, tư duy, ngôn ngữ… của trẻ. Mình duy trì việc đọc sách cho bé mỗi ngày từ khi còn rất nhỏ (bắt đầu khi bé được 2 tháng tuổi). Cho đến bây giờ đọc sách đã trở thành một thói quen và sở thích của bé.

- Thói quen đánh răng mỗi ngày: Giải thích cho bé tại sao cần đánh răng, dẫn bé đi đánh răng cùng mẹ, làm gương cho bé trước, để bé tự đánh răng…là một số việc mình đã làm để hình thành thói quen này cho bé.

Việc rèn luyện các thói quen tốt cho bé không thể có được trong một vài ngày mà đó là cả quá trình. Và để thành công mẹ nên lưu ý một vài vấn đề như: thấu hiểu và đồng cảm với cảm xúc của con, không la mắng phàn nàn quá nhiều về những việc làm không đúng của con và bình tĩnh kiên trì.

Thói quen là thứ không thể một hai ngày là có được. Thói quen tốt lại càng khó hơn. Nhưng khi đã tạo được thói quen tốt rồi thì chúng ta sẽ thấy được rất nhiều lợi ích. Chính vì vậy, mình nghĩ rằng việc rèn luyện những thói quen tốt cho bé nên được quan tâm và thực hiện ngay từ khi còn nhỏ. 

--------

Ba mẹ có thể đọc nhiều bài viết về chăm sóc nuôi dạy con tại blog của mình:  https://onhacungcon.com/