Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ nghe được nhiều từ ngữ sẽ học tốt hơn khi đến trường. Lợi ích này chính là nhờ vào việc chúng được thường xuyên nghe ba mẹ đọc sách cùng và được tìm hiểu những cuốn sách mà chúng yêu thích.

hình ảnh

Tạo một nền tảng sớm cho con yêu

Nếu để trẻ lên tiểu học mới bắt đầu việc đọc thì chúng sẽ gặp những vấn đề cơ bản về tiếp thu bài học, nghe giảng khó khăn hơn bạn cùng lứa tuổi. Điều này rất khó sửa khi chúng có một khởi đầu mà đáng lẽ ra phải thật thuận lợi.

Ba mẹ cần tiếp tục đọc sách cho con nghe khi chúng mới biết đi để tạo nền tảng đọc độc lập sau này của trẻ. Trước đó, ba mẹ chính là người xây dựng kỹ năng đọc viết sớm cho trẻ để chúng có thể tự đọc một cách say mê. Đơn giản vẫn là thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe sẽ là cách tốt nhất giúp chúng tự đọc độc lập.

Ba mẹ đóng vai trò gì trong giai đoạn trẻ tập đi

Từ giai đoạn trẻ sơ sinh đến giai đoạn bắt đầu chập chững biết đi ba mẹ cần đọc sách thật lớn để con có thể nghe rõ một cách rành mạch. Trong độ tuổi từ 1 đến 3, những hình ảnh quen thuộc hay những kỷ niệm hoặc thử thách sẽ khiến chúng ghi nhớ sâu sắc. Cho nên ba mẹ có thể kể những câu chuyện về những người bạn nhỏ khác được viết nên trên trang sách hay giúp con vượt qua với những nỗi lo về một kiểu sở hãi mơ hồ của trẻ con.

Chính trong giai đoạn này, trẻ có những hiểu biết vượt bậc. Chúng sẽ dần hiểu về các từ ngữ, màu sắc, hình ảnh, thời tiết, động vật, các mùa… Những bước tiến này sẽ được củng cố thêm qua việc đọc sách thường xuyên của trẻ. Do vậy, ba mẹ có thể mua những cuốn sách có hình ảnh mà trẻ có thể đọc to khi chúng nhìn thấy qua từng trang sách.

Ba mẹ nên thường xuyên đọc sách cho trẻ trong giai đoạn mới biết đi ít nhất một lần trong ngày. Đặc biệt là thời điểm trước khi đi ngủ, ba mẹ đọc sách sẽ giúp trẻ thư giãn tốt và ngủ ngon giấc hơn. Khi đọc sách, ba mẹ có thể ôm trẻ vào lòng để luôn tạo cảm giác thân thuộc, an tâm cho trẻ. Giai đoạn trẻ biết đi sẽ có những sở thích riêng, muốn làm theo ý mình. Nên cách tốt nhất, ba mẹ nên đặt trước mặt trẻ 4 đến 5 cuốn sách cho trẻ tự lựa chọn trước khi đọc.

Giai đoạn mới biết đi sẽ là bước trung gian để trẻ bắt đầu tự đọc sách một cách ý thức hơn. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với các chương trình khi chúng bắt đầu đi học.

BeBiHome.