Chào các mom,

Mình cũng từng làm mẹ hiện nay con mình đã lớn rồi ạ trộm vía các cháu khá mập. Các cháu đã tự lập được các sinh hoạt cá nhân, kể cả khâu vệ sinh lẫn ăn uống. Nên mình muốn chia sẻ lại những bí quyết giúp các con ăn ngoan và kích thích tinh thần ăn uống cho các con.

Sáng đi làm sớm, tối về muộn mà các con còn ăn cả tiếng đồng hồ không hết bát cháo hoặc nửa bát cơm thì phát điên. Mặt khác ăn lâu cũng bị hạn chế hấp thu dưỡng chất hơn. Sau đây là 1 số mẹo mà khi con mình được hơn 1 tuổi mình áp dụng đến lúc các con 5 tuổi. Vì sau 5 tuổi là con đủ hiểu biết để chấp nhận các sự thật trong thực đơn ăn uống rồi nên không cần dùng các cách này nữa.

1. Lúc con ăn cháo

Dùng đồ chơi, thậm chí mùa hè mình còn cho nghịch nước tầm này cũng phải biết ngồi rồi ạ, vừa cho con chơi vừa cho con ăn cháo. Tìm mọi hình thức để tạo thói quen ăn uống như đi bắt chim, đi bắt mèo abc, đủ thể loại vặt lá cây .... để con mải chơi và ăn nó sẽ hình thành thói quen, thói quen này con mình mất hơn 3 tháng. Sau đó con vấn vừa chơi vừa ăn nhưng tỷ lệ cháo hoặc bột tăng lên. Ban đầu con mình ăn dặm chỉ có 1/2 cái chén uống nước của các ông uống trà thôi. Sau 3 tháng thì tăng dần lên thành 1 bát ăn cơm.

2. Lúc con chuẩn bị chuyển sang ăn cơm

Lúc này là lúc mà nhiều bé biếng ăn kinh khủng, cháo cũng ko chịu ăn, cơm cũng ăn được rất ít. Nhà mình hay làm đó là bố mẹ ăn cơm lấy thìa nước canh, hoặc lấy thìa cơm cho con nhấm nhấm để quen dần vị. Cần thiết cho lấy tay bốc cơm ăn miễn đãm bảo khâu vệ sinh là được. Các bạn nhỏ rất thích nghịch nên cho bốc cơm ăn rất thích.

Các mom lưu ý là trong thời gian đầu đời phải tuỳ thuộc vào cơ địa của các con, như con nhà mình cứ ăn cháo lươn là bị đi ngoài, nên gần như chỉ ăn được cháo thịt, cháo xương, tôm, cá, ghẹ... Khi con biết ăn cơm thì chủ yếu là thịt kho để rưới nước vì con rất thích ăn vị ướt ướt của cơm và mặn mặn của nước thịt kho.

Chiêu cuối cùng là cơm nắm, con mình khi tập ăn cơm bữa nào cũng chỉ được 2-3 thìa là bạn ý bỏ luôn ko chịu ăn nữa. Mình chán quá mới nghĩ ra chiêu lấy túi bóng bọc tủ lạnh sạch, nắm cơm nắm rồi cho nó cầm nó chấm nước thịt kho. Mỗi bữa được thêm dăm thìa nữa, ban đầu cơm nắm các nắm nhỏ nhỏ to hơn ngón tay xíu thôi. Sự khác lạ các bạn ấy thích thú vô cùng. Thành công với việc chuyển giao từ cháo sang cơm, rồi dần dần bày vẽ bạn tôm, bạn cá rồi cắt nhỏ vào cơm cho ăn dần. Quá trình tập ăn cơm cũng mất nhiều thời gian.

3. Đặt tên cho các món ăn

Các bạn nhà mình ngày xưa rất thích xem phim hoạt hình, nên mỗi lần biếng ăn lại bày vẽ đặt tên cho hấp dẫn. Đặc biệt trong khâu cho ăn hoa quả, 2 bạn nhà mình lúc nhỏ rất ghét ăn hoa quả, nhìn con người ta ăn mà thèm. Cuối cùng nghĩ ra cách đặt tên tượng hình cho đồ ăn, ví dụ dưa hấu thì cắt bình thường là các bạn ấy hơm ăn, nhưng khi mình nói ôi hôm nay mẹ sẽ cắt hình cái bút, thế là cắt hình dài thì lại ăn. Rất hiệu quả, nhớ có 1 lần các bợn đó ko chịu ăn canh, nói chung các loại canh, lại nghĩ ra cách đặt tên cho món hấp dẫn. Các con của mình có 1 đặc điểm hay hỏi hôm nay ăn gì, hoặc trước bữa đi chợ mình sẽ hỏi các con hôm nay muốn ăn gì, lúc bé thì các bạn cũng chưa khái niệm được nhiều món ăn, nên mỗi lần có món mới là sẽ giới thiệu tên món ăn cho các con. Ban đầu các bạn ấy chỉ ăn các loại canh như rau muống, rau cải canh, rau ngót còn lại ko chịu ăn mấy loại canh khác. Có lần mình nấu canh đậu phụ cà chua, nhìn thôi là các bạn ý đã kêu là không ăn rồi. Nên mình bảo ô không món này là món đâu bơi trong nước rất ngon, các con thử đi. Mỗi bạn nhấm 1 tý rồi cũng ăn cố được dăm miếng, nhưng hôm sau lại hỏi món đậu bơi trong nước, mẹ nấu món đó dần dần thành các món quen thuộc.

2 Bạn nhà mình thích ăn gà KFC sẵn ở ngoài quán, vì thỉnh thoảng mình đưa đi ăn. Có lần đi mẫu giáo về cả hai đòi mẹ ơi đi ăn gà KFC, mình nghĩ bụng bây h còn phải về nấu cơm và cũng không muốn cho con ăn nhiều, tiện hôm đó đang mua gà về kho. Mình liền bảo ơ hôm nay mẹ chiêu đãi 2 con món ngon hơn món gà KFC, 2 bạn háo hức món gì thế mẹ, KHO đó là món tối nay mẹ sẽ nấu để chiêu đãi 2 con :D, 2 bạn yeah sung sướng. Tối về nấu xong bỏ cơm ra ăn 2 bạn hỏi mẹ ơi món gà KHO đâu ạ, mình bảo đây con đây chính là món gà KHO. Con ăn thử đi ngon lắm, thế là 2 bạn cười sặc sụa bảo đây là món gà kho, nhưng mẹ nói thành KHO. Rồi ăn khoái chí, thành công tiếp.

Còn rất nhiều mẹo vặt mà chỉ có chơi với con, thân với con và chuẩn bị những bữa ăn và kiên trì cùng con thì các mom sẽ nghĩ ra nhiều thứ hay ho lắm.

Chúc các mom thành công với những bạn biếng ăn.

Thân ái

By MOON.