Chào các mẹ, mình sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm nên xin phép hỏi một vấn đề như thế này:


Cu cậu nhà mình hiện được 5 tháng 2 ngày, đã chuyển sang bú mẹ hoàn toàn, và đã ăn dặm được tròn 1 tháng.


Vc mình đi làm suốt nên bé ở nhà với ông bà nội. Ông bà rất thương cháu, nhưng bà nội luôn bị ám ảnh bởi ý nghĩ bé bị còi. Bé sinh ra được 2,9kg , tròn 5 tháng được 7,3 kg, chân tay nhanh nhẹn (trộm vía). Theo mình biết cân nặng như vậy là bình thường. Tuy nhiên, vì anh họ bé 5 tháng đã được 10kg nên bà nội luôn so sánh và bảo cháu còi. Vc mình và cả ông nội cho xem bảng tiêu chuẩn cân nặng của trẻ, rõ ràng là anh họ bé quá thừa cân, nhưng bà ko để vào tai.


Vì nghĩ là cháu còi, nên mặc dù mình đã bàn với bà là hơn 5 tháng mới cho bé ăn dặm, nhưng hôm bé tròn 4 tháng, bà ở nhà cho bé ăn dặm luôn. Thậm chí 3 hôm sau bà cho ăn luôn 2 bữa bột một ngày, may mà chồng mình bảo nên sau đấy bà giảm xuống còn 1 bữa. Mọi người đều bảo bé ăn dặm sớm quá, nhưng mình thấy nhiều người cũng cho con ăn tầm đấy, bé cũng thích ăn nên để vậy luôn. Hơn nữa, dù mình muốn để bé ăn dặm muộn hơn, thì chỉ những hôm mình ở nhà mình mới bỏ bữa bột đi, còn hôm nào mình đi làm, bà lại cho cháu ăn bột :(.


Vấn đề bây giờ của mình là, pha bột ăn dặm cho bé độ đặc như thế nào là đúng? Mình bàn với bà là ăn từ ít tới nhiều, ăn từ loãng tới đặc. Nhưng bà bảo là pha loãng bé ăn rớt ra bẩn lắm, pha đặc để bé ăn cho gọn và sạch. Mình không đồng ý, nhưng hôm nào mình đi làm bà ở nhà cho cháu ăn là bà pha bột đặc hết. Đặc như cháo bột ngoài hàng họ bán cho trẻ lớn và người lớn vậy. Mình có góp ý thì bà bảo ngày xưa toàn cho con cháu ăn vậy không sao hết. Mình lo cho cái dạ dày của bé lắm.


Lại thêm mấy hôm nay bé nhà mình đang bị tiêu chảy cấp, không biết có phải do ăn dặm sớm quá bị rối loạn tiêu hóa hay ko nữa. Hu hu hu... các mẹ góp ý giúp mình với.