Nguồn bài viết: Hoạt động phát triển tư duy cho trẻ 4-5 tuổi

Sự phát triển tư duy là điều đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Tác động của bố mẹ trong những năm đầu tiên phát triển của bé có ảnh hưởng rất lớn. Giai đoạn bé từ 4 – 5 tuổi là giai đoạn bé vẫn đang trong quá trình phát triển khả năng logic. Vì vậy, bố mẹ cần hiểu rõ sự phát triển tư duy của con và áp dụng những phương pháp phù hợp.

Đặc điểm tư duy của bé từ 4 – 5 tuổi

- Ngày càng ý thức mình là một thành viên trong một tập thể. Bé dành phần lớn thời gian để tạo dựng và giữ vững vị trí với các bé đồng trang lứa.

- Thích chơi với bé khác và chơi trong một nhóm bạn.

- Cần nhiều không gian để chơi, vì lứa tuổi này trò nào bé cũng có thể chơi được cả.

- Trí tưởng tượng trong các trò chơi của bé giờ rất phong phú.

- Thích khám phá những điều mới lạ xung quanh mình.

- Rất tò mò và hay thích hỏi “Tại sao?”

Những điều bố mẹ nên làm để phát triển tư duy IQ của bé

Giải thích hành động:

Phát triển khả năng hiểu và trả lời lại các chỉ dẫn của bé bằng cách khuyến khích con giải thích các bước để hoàn thành một công việc nào đó.

Khuyến khích bé luyện khéo tay:

Các hoạt động phổ biến với bé ở độ tuổi này là cắt dán, xé dán, nặn đất sét, vẽ tranh. Sự kết hợp giữa các kỹ năng luyện cho đôi tay khéo léo kết hợp cùng óc sáng tạo là cách giúp tư duy của bé phát triển hơn.

Tương tác khi đọc sách với bé:

Khi đọc truyện cho con nghe, bạn hãy thu hút bé bằng các câu hỏi được đặt ra liên quan đến câu chuyện đang kể để bé phát triển tư duy.

Vẽ và sáng tác các câu chuyện cùng bé:

Khi bé vẽ một bức tranh, hãy khuyến khích con kể nội dung câu chuyện trong tranh. Mỗi đêm, trước giờ đi ngủ, bạn có thể sáng tác cho con nghe một câu chuyện lý thú theo trí tưởng tượng của riêng bạn và gợi ý để bé tham gia.