ĐỪNG BẮT CON ĐỌC SÁCH TRONG KHI BA MẸ XEM ĐIỆN THOẠI

Để xây dựng văn hóa đọc cho trẻ, người lớn trong gia đình cần phải tạo thói quen đọc sách cho các em. Phụ huynh ham đọc sách sẽ khơi gợi cho con đam mê sách. Có tình yêu với sách ngay từ nhỏ thì tình yêu và niềm đam mê ấy sẽ lớn dần. Đó là cách duy nhất và hiệu quả để xây dựng văn hóa đọc cho trẻ. Riêng ở nhà trường, giáo viên là người định hướng, chọn sách cho học sinh bằng những danh mục sách bắt buộc các em phải đọc.

Nhiều bậc cha mẹ luôn miệng giáo huấn con là lười đọc sách, phải đọc sách này, sách kia trong khi chính họ chưa bao giờ cầm quyển sách đọc trước mặt con.

Cha mẹ dù bận cách mấy cũng phải dành thời gian đọc sách. Văn hóa đọc hình thành nơi trẻ bắt đầu từ cha mẹ. Một đứa trẻ hàng ngày nhìn thấy mẹ cha say sưa đọc sách, lớn lên cùng sách có thể sớm phát triển nhân cách ngay từ giai đoạn đầu cuộc đời.

Trẻ coi cha mẹ như một tấm gương và bắt chước làm theo những hình ảnh chúng thấy hàng ngày. Vì vậy, thật dễ hiểu khi một bà mẹ luôn xem tủ sách như trái tim của ngôi nhà thì con cái họ thật khó để chối bỏ sự lôi cuốn của những cuốn sách.

Trong nhà có mùi sách trẻ sẽ dễ bị mùi hương của sách hấp dẫn, tự nhiên chúng sẽ yêu thích việc đọc. Làm gương cho con trong việc đọc sách không chỉ giúp ích cho con, mà giúp ích cho cả bản thân phụ huynh.

Chỉ cần 30 phút mỗi ngày, hãy đặt điện thoại xuống và cầm cuốn sách lên

hình ảnh
Ảnh: Mầm Non Công Dân Quốc Tế  (110 Trần Đình Xu -Quận 1 - HCM)