Nếu bé có nền tảng tốt về môi trường đọc sách thì giai đoạn phát triển nhanh nhất là từ mẫu giáo đến lớp 3. Lúc này trẻ đã tiếp xúc với giáo dục nhà trường. Tuy nhiên, vai trò của ba mẹ vẫn là yếu tố quan trọng nhất để bé tiếp nhận tri thức và khả năng đọc của con trong giai đoạn này.

hình ảnh

Nhận được lợi ích từ ba mẹ

Quá trình tiếp nhận thông tin và kiến thức thông qua sách của trẻ thể hiện rõ nhất thông qua việc đọc thường xuyên của ba mẹ. Trong độ tuổi từ mẫu giáo tới lớp ba trẻ đã có thể tự đọc được một cách độc lập với những thể loại sách khác nhau, kể cả tiểu thuyết dày cộm. Ngoài ra, trẻ sẽ tiếp thu được một khối lượng từ tương đối lớn nhờ vào thói quen nghe ba mẹ đọc hàng ngày. Trẻ còn cảm thấy nhiều thú vui khi trao đổi hoặc được ba mẹ giải đáp những thắc mắc của mình. Trên hết, trí nhớ của trẻ giai đoạn này thật đáng kinh ngạc, nhiều ký ức sẽ được trẻ lưu giữ mai trong giai đoạn trưởng thành. Do đó, ba mẹ cần cung cấp lượng kiến thức và bồi đắp tình cảm gia đình đối với trẻ giai đoạn này sẽ rất phù hợp.

Trẻ là người đọc thực sự độc lập

Nhờ quá trình theo sát của ba mẹ mà kỹ năng đọc của con luôn được cải thiện. Đây chính là điểm nội bật để trẻ bắt đầu đọc một cách độc lập. Tiến trình phát triển của trẻ từ mẫu giáo lên lớp ba có thể được mô tả cụ thể như sau:

  • Giai đoạn trẻ ở độ tuổi mẫu giáo: Đây là thời điểm trẻ bắt đầu học cách phát âm, cách đọc đúng từ ngữ. Lợi ích mà trẻ nhận được chính là nhận biết được hết các chữ cái, cách phát âm, đọc viết một cách cơ bản. Giai đoạn này, nếu ba mẹ theo sát, trẻ cũng có thể đọc được sách.
  • Giai đoạn trẻ lớp một: Đây là lúc trẻ tiếp nhận một lượng từ tương đối nhiều, cách đọc, viết dần dần được hoàn thiện. Nhờ vậy trẻ có thể đọc sách một cách độc lập mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Tuy vậy, ba mẹ vẫn nên giữ thói quen đọc sách cho con đều đặn.
  • Giai đoạn lớp 2 và 3: Trẻ đã bắt đầu làm quen với ngữ pháp, cấu trúc câu, âm vận và đọc một cách trôi chảy. Ba mẹ cần kích thích bé, khuyến khích khám phá thế giới xung quanh trẻ, tạo cảm xúc và hứng thú khi đọc sách. Lúc này, trẻ sẽ tự tiếp nhận kiến thức mới từ sách.

Trẻ giai đoạn từ mẫu  giáo đến lớp ba đã có những kỹ năng về đọc. Ba mẹ cần theo sát để cung cấp cho con mình lượng sách vở và thông tin bổ ích để nâng cao hơn nữa khả năng của trẻ.

BeBiHome.