Nhiều bố mẹ muốn cho con học tiếng Anh thật tốt nhưng chính bố mẹ lại không biết được mình đang áp dụng sai phương pháp, những sai lầm trong phương pháp không chỉ cản trở khả năng học ngôn ngữ mà còn làm định hướng sai lệch trong quá trình học ngôn ngữ của trẻ. Bố mẹ cùng đọc bài viết dưới đây để biết mình có đang mắc phải sai lầm khi dạy con học tiếng Anh không nhé!


1. Trẻ chỉ có thể học tiếng Anh mẫu giáo khi đã đọc thông qua viết thành thạo tiếng Việt


Thực tế là: Thời gian tốt nhất cho moi người tiếp nhận ngoại ngữ và nói chuyện như một người bản ngữ là trước 7 tuổi. Đặc biệt là trước 3 tuổi. Hơn nữa, việc sử dụng cùng lúc hai ngôn ngữ khi giao tiếp được cho là dấu hiệu của sự điêu luyện và tinh thông ở cả hai ngôn ngữ đó.


2. Khi dạy tiếng Anh mẫu giáo nên dịch nghĩa sang tiếng Việt cho trẻ hiểu


Thực tế là: Thay vì việc dịch từng từ kiểu “apple là quả táo, car là ô tô”. Và tạo cho trẻ thói quen học vẹt. Cha mẹ hãy diễn đạt khái niệm bằng tiếng Anh để trẻ hiểu. Như vậy, sẽ tăng cường khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ.


3. Nên dạy ngữ pháp cho trẻ ngay từ đầu


Thực tế là: Việc quá chú trọng vào học thuộc lòng các cấu trúc ngữ pháp khô khan ngay từ khi trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh mẫu giáo có thể làm giảm hứng thú học tập của trẻ.Thay vào đó, cha mẹ hãy để trẻ học ngữ pháp một cách tự nhiên bằng trực quan. Hay lắng nghe cấu trúc ngữ pháp được sử dụng qua các câu chuyện, bài hát.


4. Nên để trẻ ngồi im một chỗ để tập trung học cho tốt


Thực tế là: Khả năng tập trung của trẻ nhỏ rất giới hạn. Đa số trẻ chỉ có thể tập trung tốt trong vòng 15 – 20 phút. Do đó, để trẻ có thể tiếp thu tiếng Anh, cha mẹ/giáo viên tạo ra các hoạt động học tập phong phú, vui nhộn, học và chơi đan xen nhằm tạo môi trường thoải mái, tránh áp lực tâm lý để trẻ có thể tiếp nhận ngôn ngữ tối đa.


5. Bố mẹ có thể dạy con nói tiếng Anh hơn là đầu tư một lộ trình bài bản cho con


Thực tế là: Việc tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn theo các giáo trình được thiết kế sẵn sẽ làm tăng khả năng lắng nghe và vốn từ vựng. Hơn nữa, nếu cha mẹ phát âm chưa chuẩn, trẻ cũng có thể học sai, nói sai theo, rất khó để sửa sau này.


6. Cha mẹ không thạo tiếng Anh thì không giúp con học được


Thực tế là: Đây là một suy nghĩ rất phổ biến của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, dù cha mẹ có thể không thạo tiếng Anh, nhưng vẫn có thể tạo điều kiện cho con học tốt. Bằng cách cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày thông qua các hoạt động như nghe nhạc, xem phim hoặc tìm tải những app được thiết kế theo giáo trình chuẩn cho con.


7. Muốn con học tiếng Anh mẫu giáo giỏi nên bắt đầu với những từ ngữ khó


Thực tế là: Học các từ ngữ quá khó dễ khiến trẻ không hiểu. Từ đó chán học và học không hiệu quả. Cha mẹ nên để trẻ học những từ ngữ đơn giản mà trẻ có thể sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Như vậy, trẻ vừa mở rộng vốn từ để giao tiếp, vừa nhớ lâu hơn các từ ngữ đó.


9. Nếu con không được trau dồi tiếng Anh liên tục, trẻ có thể mất hết khả năng Anh ngữ của mình


Thực tế là: Điều này không hoàn toàn đúng. Một số kiến thức về từ vựng hoặc ngữ pháp có thể cần được gợi lại. Nhưng trẻ sẽ giữ được khả năn nghe, giọng nói như người bản ngữ, cũng như phương pháp học mà trẻ được học từ nhỏ.


10. Trẻ có thể tập trung học tốt hơn khi học một mình


Thực tế là: Việc học tiếng Anh có sự tương tác của bố mẹ sẽ giúp khơi gợi nhu cầu giao tiếp của trẻ. Giúp các em sử dụng và tương tác tốt hơn với ngôn ngữ.


 

Bố mẹ có thể tham khảo các ứng dụng phù hợp với lứa tuổi của con, vừa bám sát kiến thức thực tế, vừa tổng hợp được 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Mình đang cho con sử dụng ứng dụng Alokiddy - 1 ứng dụng con vừa học, vừa chơi được. Bố mẹ tham khảo nhé!