Khi mua cam mọi người sẽ chọn quả đực hay quả cái. Mình hỏi 10 người thì có tới 9 người không hề biết tới 'giới tính' của cam đâu nhé!

Hôm nay mình chia sẻ lại thông tin này để mọi người bí quyết chọn cam bất bại nha, quả nào cũng ngon ngọt chứ không bị khô đâu.

Có lẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi nghe khái niệm "quả cam đực" và "quả cam cái". Thật ra đây chỉ là cách gọi từ xưa của nhiều người trồng cam, ngày nay không nhiều người biết đến.

hình ảnh

Nói chung, việc phân chia cam đực và cam cái dựa vào phần quầng tròn bên dưới quả cam, còn gọi là rốn quả. Những quả có phần rốn to hơn là cam cái, còn rốn nhỏ hơn là cam đực.

Vậy khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Tốt nhất bạn nên chọn những quả cam đực có rốn nhỏ. Những quả rốn lớn thường tương đối khô và kém ngon.

Giáo sư Feng Shuangqing thuộc Trường Đại học Nông nghiệp của Trung Quốc cho biết: “Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khi chọn cam bạn nên chọn cam có rốn nhỏ hơn. Nếu cắt một quả cam ở phần rốn, bạn sẽ thấy một miếng cùi nhỏ có gân trắng xung quanh, nó không ngon. Những quả cam đực rốn nhỏ sẽ có vị thơm ngon và nhiều nước hơn. Rốn càng to hoặc nhô ra thì mùi vị càng kém và hàm lượng nước càng ít hơn”.

hình ảnh

Một số người tin rằng cam có rốn lớn là của cam cái nên ngọt hơn. Nhưng thực ra điều này không đúng, rốn của quả cam thực ra chỉ là quả mà thôi, nếu rốn lớn quá thì bên trong sẽ có gân trắng và không mọng nước vì thế không ngon. 

Ngoài sự khác biệt về rốn, khi mua cam, bạn nên tránh những quả cam bị dập, vỏ không đều màu, hoặc những quả có cuống bị khô, héo, ố vàng hoặc đã rụng cuống. Những quả cam này đã được hái từ lâu và rất dễ bị hư hỏng, dù giá rẻ cũng không nên mua.

Ngửi mùi và nhìn hình dáng quả cam cũng là bí quyết giúp bạn chọn được những quả cam ngon, ngọt, mọng nước.

hình ảnh

Bạn có thể dùng tay chà xát một chút, nếu ngửi thấy mùi cam rất rõ ràng đó là những quả cam rất tươi. Nếu bạn ngửi thấy mùi hăng thì có thể quả cam đã được người buôn đánh bóng.

Ăn cam sành, cam mật hay cam soàn là ngon nhất

Cam sành và cam mật đều chứa nhiều nước, nên nhiều người có thói quen vắt lấy nước để uống hơn ăn nguyên múi. Ly nước cam sành nhìn bắt mắt hơn vì có màu vàng óng - màu mật ong loãng (màu mỡ gà), có mùi thơm đặc trưng thoang thoảng, vị chua nhiều hơn ngọt nhưng thanh. Còn nước cam mật màu vàng nhạt, không thơm, ngọt - chua hơn cam sành.

hình ảnh

Cam mật có hình dáng khá giống cam xoàn, tuy nhiên, nếu cầm lên cảm nhận sẽ thấy vỏ cam mật dày hơn. Loại cam này cũng là loại ít hạt và không có vầng tròn đồng xu dưới đáy. Vỏ cam mật thường có màu xanh lá, khi cam chín thì ruột có màu vàng cam.

Cam soàn tuy ít nước hơn hai giống cam kia, nhưng vị ngọt thanh hơn. Do đó nhiều người ăn nó ở dạng múi. Loại cam này, có người còn ăn luôn lớp vỏ lụa vì nghĩ bộ phận này giúp nhuận trường. Phần đuôi trái cam soàn, có một vòng tròn nhỏ cỡ đồng tiền xu, màu trắng, đây là dấu hiệu đặc trưng của giống cam này.

hình ảnh

Đặc điểm của cam xoàn là có hình tròn, vỏ cam mỏng, có sắc xanh nhưng khi chín sẽ ngả sang vàng chanh. Bên ngoài vỏ láng trơn. Múi cam xoàn chắc thịt nhưng ăn múi cam sẽ rất mọng nước ở bên trong. Cam xoàn có ruột màu vàng đặc trưng, khi thưởng thức sẽ cảm nhận vị ngọt thanh mát nhẹ nhàng.

Các nhà khoa học của trường Đại học Loyola, Mỹ đã nghiên cứu và cho rằng trẻ em ăn nhiều cam hoặc uống nước cam sẽ giúp giảm 50% nguy cơ phát triển ung thư máu. Cụ thể nên cho trẻ ăn hoặc uống nước cam từ 4-6 lần/tuần, trong hai năm đầu đời bởi loại trái này giàu vitamin C, kali nên giúp ngăn chặn các tác nhân gây ung thư.