Nhà mình ở Hà Tây. Bố mẹ mình trồng bưởi diễn được gần 20 năm rồi. Nếu nói về bưởi Diễn thì chắc bây giờ nhiều người đã quá quen thuộc. Bởi vì mấy năm gần đây, tình hình buôn bán thông thương khắp nơi, dân buôn đưa bưởi diễn từ tỉnh này sang tỉnh khác. 

Chức cách đây khoảng 5-7 năm thì bưởi Diễn không phổ biến như bây giờ. Số lượng người trồng cũng ít hơn nên bưởi rất được giá. Vì lúc đó ăn quả bưởi ngọt lịm như cam, lại có thể để được cả mùa hè ăn dần, ai cũng thích.

hình ảnh

Thôi không nói chuyện về giá nữa, vài năm gần đây bưởi Diễn rẻ lắm rồi. Mình thấy nhiều nhà vẫn mua cả trăm quả về ăn dần cả năm. Nhưng vấn đề là mọi người không biết cách bảo quản. 

Từ đó dẫn tới việc mua 100 quả bưởi mà chỉ được ăn khoảng 60 quả, còn lại sẽ nhanh bị thối, mốc. Với kinh nghiệm con nhà nòi và chuyên trồng bưởi diễn bán, hôm nay mình hướng dẫn mọi người cách bảo quản bưởi ăn được cả năm mà còn ngọt hơn lúc đầu nhé!

hình ảnh

Đầu tiên phải chọn bưởi Diễn ngon, không bị dập nát do quá trình vận chuyển

Bưởi Diễn quả to, vỏ nhẵn mịn, có cành lá dùng để chưng cúng trên bàn thờ sẽ đẹp. Tuy nhiên, loại này dễ bị khô, không nhạt, vị ngọt. Những quả bưởi nhỏ, vỏ rám thường ngon hơn. Có thể chọn loại bưởi tầm 6 lạng đến 1kg/quả. Cầm quả bưởi lên thấy nặng tay. Đó là dấu hiệu cho thấy bưởi mọng nước, tép bưởi không bị khô.

Nếu muốn bảo quản bưởi Diễn được lâu, bạn nên chọn quả có núm trên phần cuống quả. Như vậy vi khuẩn sẽ khó xâm nhập vào bên trong làm bưởi bị hỏng.

hình ảnh

Bắt đầu các bước bảo quản bưởi Diễn để được lâu và giúp ngọt hơn

Bưởi mua về dùng khăn lau sạch phần vỏ bên ngoài. Sau đó, lấy một chiếc khăn khác, thấm ít rượu trắng và lau xung quanh quả bưởi. Đây là một mẹo nhỏ của các nhà vườn giúp vỏ bưởi có màu đẹp. Sau khoảng 3-4 ngày, bưởi sẽ lên màu vàng đậm đẹp mắt.

Lấy vôi tôi bôi trực tiếp lên cuống quả bưởi. Vôi có tác dụng khử khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong quả bưởi.

hình ảnh

Nếu muốn vỏ bưởi tươi lâu, cứ khoảng 2-3 ngày, bạn có thể lấy khăn ẩm lau vỏ bưởi một lần (chú ý không lau vào phần cuống). Đây là cách cấp nước cho quả, giúp phần vỏ không bị khô héo, nhăn nheo.

Xếp bưởi Diễn ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra bưởi một lần để kịp thời phát hiện xem có quả nào bị thối, mốc hay không. Nếu có thì cần loại bỏ ngay để vi khuẩn không lây lan sang các quả khác, làm hỏng tất cả chỗ bưởi bạn đang bảo quản.

Ngoài ra, mọi người khi ăn bưởi diễn còn có thể tận dụng vỏ bưởi vì có rất nhiều công năng như sau:

hình ảnh

Mỗi khi ăn bưởi, bạn không nên bỏ phần vỏ. Vỏ bưởi có rất nhiều công dụng hữu ích, giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong gia đình.

Dùng vỏ bưởi để dưỡng tóc

Vỏ bưởi chứa nhiều vitamin A, C có tác dụng dưỡng tóc, giúp tóc khỏe mạnh hơn. Từ lâu, người ta đã sử dụng bưởi để dưỡng tóc, ngăn ngừa tóc gãy rụng.

Bạn có thể lấy vỏ bưởi để đun nước gội đầu. Kết hợp vỏ bưởi với các loại thảo mộc khác như bồ kết, sả… sẽ giúp nuôi dưỡng tóc một cách tự nhiên.

hình ảnh

Phần tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng kích thích mọc tóc. Bạn có thể dùng vỏ bưởi tươi cho lên tóc, bóp nhẹ để tinh dầu trong vỏ bưởi tiết ra. Massage tóc nhẹ nhàng cho tinh dầu thấm vào tóc.

Tinh dầu bưởi giúp đuổi côn trùng trong nhà

Cho vỏ bưởi khô vào túi lưới rồi treo quanh nhà, nhất là khu vực cửa sổ, cửa ra vào, các ngóc ngách muỗi hay tụ tập sẽ giúp đuổi muỗi rất tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đốt vỏ bưởi khô để mùi hương tỏa ra khắp nhà giúp xua đuổi côn trùng.