"Rang áo" là 1 tục lệ rất cổ xưa của người Việt và 1 vài dân tộc anh em ở Trung Bộ, Đồng bằng sông Hồng và một số vùng núi phía Bắc. Khi trong gia đình xảy ra cảnh ly tán, người thân đột nhiên biệt tăm biệt tăm, những người ở lại thường bất ngờ, buồn nhớ, nhưng biết đâu mà tìm. Trong những lúc vô vọng thế. Mẹ, vợ, chị hay em sẽ mang quần áo của người đi ra rang, rang trên chảo nóng.

hình ảnh


Rang áo - cõ lẽ không có hình ảnh nào thể hiện lòng nhớ nhung cồn cào mà đẹp như thế. Rang, để làm dịu bớt sự nóng ruột cho bản thân mình. Rang để mà người ra đi nóng lòng mà quay trở về. Rang quần áo không phải là bùa ngải như sau này một số người mách nhau. Rang quần áo mong người thân trở lại là một tục lệ trong nền văn hóa trọng tình của dân tộc ta.

hình ảnh


Trong số 127 của "NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY", một thiếu niên bỏ nhà đi để nuôi giấc mơ làm giàu, về nuôi cha mẹ và các em... Để rồi, người mẹ ở nhà mòn mỏi 34 năm rang áo trong chờ đợi, nhớ thương. Ngoài câu chuyện của người đàn ông ấy, NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY số 127, còn nhiều cuộc tìm về đất mẹ, của những người từ bé đã rời cội rễ, rời vành nôi, thấm đẫm nền văn hóa của đất mẹ. Sâu thẳm bên trong, họ vẫn giữ trong vô thức sự da diết nhớ người thân, rất Việt Nam.

hình ảnh


Tập 127: https://www.youtube.com/watch?v=5NN95zouFnA