Nhiều món ăn cần thêm tỏi làm gia vị, thêm tỏi có thể làm tăng hương vị của món ăn, và có những lợi ích khác, chẳng hạn như tỏi có thể giúp khử trùng, có thể làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp, v.v. Ăn một ít tỏi thích hợp là tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng tiền đề là bạn nên mua tỏi tốt nhé.

Khi mua tỏi, nhiều người không chọn tỏi mà chỉ mua tỏi đại thôi. Điều này là không nên. Khi mua tỏi, không nên mua 4 loại tỏi này vì chúng có chất lượng kém và có hại cho sức khỏe của bạn. 

Loại đầu tiên, tỏi mọc mầm

Khi mua tỏi, bạn nên kiểm tra xem tỏi đã mọc mầm chưa. Nói chung, chỉ có tỏi được cất giữ lâu ngày mới nảy mầm. Tỏi như vậy thường không có giá trị dinh dưỡng và có mùi vị đặc biệt tệ. Mua tỏi đã nảy mầm, bạn hãy quan sát phần tỏi đã bóc vỏ, bạn sẽ thấy tỏi nảy mầm đã bị mốc. Mua tỏi như vậy chỉ là lãng phí tiền bạc.

Loại thứ hai là tỏi có màu nhạt

Khi mua tỏi, bạn cần quan sát vỏ tỏi xem vỏ tỏi có màu trắng hay không. Nếu vỏ của tỏi đặc biệt trắng và mịn thì cần đặc biệt chú ý. Tỏi như vậy có thể không tốt lắm. Bạn nên mua loại vỏ màu tím. Tỏi tây và tỏi vỏ tím có mùi thơm nồng hơn và khả năng diệt khuẩn mạnh hơn. Một số người mua tỏi có vỏ mịn, màu trắng. Có thể họ nghĩ rằng loại tỏi này tốt hơn. Trên thực tế, loại tỏi này không có ích về vị thuốc. không tốt như vậy.

Loại thứ ba, tép tỏi đã xẹp

Bạn có thể mua tỏi để xem các tép tỏi có bị trũng hay xẹp xuống không. Loại tép tỏi bị lõm này có nghĩa là tép tỏi bên trong đã bị mốc. Dù giá rẻ đến đâu cũng không được mua. Những người bán hàng nhỏ lẻ sẽ không ăn loại tỏi này. Tỏi, sẽ có hại cho cơ thể nếu bạn ăn vào.

Loại thứ tư, tỏi để bên ngoài

Khi mua tỏi, bạn có thể thử mua những củ còn đầy đặn và được gói chặt. Những củ tỏi được bao bọc chặt chẽ này có thời hạn sử dụng lâu hơn, và chúng sẽ không dễ bị oxy hóa nếu chúng được đặt bên ngoài tiếp xúc với không khí. Không mua tỏi đã được làm sẵn hay tỏi để không mà không bảo quản. Tỏi như vậy sẽ bị thối nếu để trong nhà một thời gian ngắn. Đôi khi tỏi bạn mua sẽ bị thối rữa ở nhà và bạn không thể tiếp tục ăn được. Bạn chỉ có thể vứt bỏ nó.

Giờ bạn đã biết 4 loại tỏi không được mua khi mua tỏi chưa? Khi bạn đi mua tỏi, bạn có thể lựa chọn cẩn thận và cố gắng mua tỏi tươi mới nhé.