Lạc mất vợ 17 năm, người chồng ở Thái Nguyên nghẹn ngào ngày trùng phùng. Câu chuyện hy hữu đã chạm đến cảm xúc của nhiều người. 

Theo mình đọc từ VNE, năm 1990, ông Bùi Văn Đạt nên duyên với bà Mạc Thị Mãi và lần lượt có 3 người con, gồm 2 trai và 1 gái. Trước đây, ông Đạt làm thợ mộc còn vợ ở nhà làm nông. 

Năm 1995, bà Mãi chẳng may bị tai nạn giao thông và sang chấn tâm lý. Lúc này, bà vừa sinh con trai út được 3 tháng. Chiều 06/11/2006, bà mượn xe đạp của em gái rồi ra khỏi nhà. Đến tối, gia đình không thấy bà trở về nên tìm kiếm khắp nơi nhưng bặt vô âm tín. 

Từ ngày vợ đi lạc, ông Đạt và 3 con nuôi hy vọng sẽ tìm được bà Mãi. Tuy nhiên, thời gian trôi qua mà dấu vết về người phụ nữ này dần biến mất. Gia đình đã đăng thông tin trên báo đài nhưng vẫn không có kết quả. 

Người chồng đã không quản ngại, ngược xuôi tìm vợ. Hễ nghe ở đâu có thông tin là ông lại xách ba lô đi tìm. Có lần, ông đến Thái Bình vì nghe thông tin có người giống vợ mình. Tuy nhiên, đến nơi ông lại thất vọng và ra về vì không phải bà Mãi. 

hình ảnh

Bà Mãi (ngồi giữa) cùng bố mẹ trong ngày đoàn tụ sau 17 năm đi lạc. (Ảnh: VNE)

Một điều khiến mình xúc động đó là suốt 17 năm từ ngày vợ đi lạc, người đàn ông sống cảnh “gà trống nuôi con” mà không đi thêm bước nữa.

"Cảnh gà trống nuôi con nhiều khi cũng tủi, có những đêm tôi ngồi khóc một mình", ông Đạt kể lại. 

Từng có lúc cạn kiệt hy vọng nhưng ông vẫn nghĩ rằng vợ đang lang thang như người vô gia cư. 

Mọi thứ trôi qua, cho đến ngày 19/5/2023 vừa qua, ông Đạt nhận điện thoại của cán bộ xã Hợp Thành thông báo có người phụ nữ đang điều trị tại Bệnh viện tâm thần tỉnh Thanh Hóa. Dù đã 17 năm chưa gặp, ông Đạt vẫn nhận ra vợ của mình qua tấm ảnh chụp. 

Sáng hôm sau, gia đình ông Đạt lên đường vào Thanh Hóa. Ông Đạt cho biết “lòng như lửa đốt” trong suốt chặng đường 200km. Vừa nhìn thấy vợ sau 17 năm, người chồng bật khóc nghẹn ngào. 

Chiều tối, bà Mãi được gia đình đón về đến nhà. Sau 17 năm, bố mẹ của người phụ nữ này đã ngoài 90 tuổi. Nhìn thấy con trở về, mọi người nức nở ôm lấy bà Mãi. 

Từ khi gặp lại người thân, bà Mãi nhớ và nhận ra hầu hết mọi người, trừ cậu con trai là Bùi Văn Mạnh vì khi bà đi lạc, con chỉ 11 tuổi. 

"Có lẽ tình thân, máu mủ ruột rà là sợi dây vô hình khiến cô tôi nhớ lại và tìm được gia đình mình", một người cháu của bà Mãi bộc bạch. 

hình ảnh

Chồng của bà Mãi (ảnh phải) xúc động đón vợ về nhà. (Ảnh: VNE)

Theo VNE, ông Ninh Ngọc Quế, tổ trưởng kiểm tra quy tắc đô thị phường Đông Hương (TP. Thanh Hóa) đã tìm cách tiếp cận bà Mãi để đưa về trạm y tế phường chăm sóc. Ông đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Thanh Hóa làm thủ tục để đưa bà vào bệnh viện điều trị. 

Trước đó, đầu tháng 5, ông được người dân báo về việc có một phụ nữ vô gia cư gầy gò, có biểu hiện không bình thường đi lang thang ở các tuyến đường thành phố. 

Khi được đưa vào bệnh viện, nhờ có đội ngũ y bác sĩ chăm sóc nên bà Mãi dần khôi phục một phần trí nhớ. Bà cho biết mình tên là Mạc Thị Mãi, rồi cung cấp quê quán. Từ đó, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Thanh Hóa đã phối hợp bệnh viện để tìm người thân cho bà Mãi. 

"Đây là cuộc trở về kỳ diệu, là niềm hạnh phúc và may mắn nhất cuộc đời tôi", chồng của bà Mãi xúc động chia sẻ trên VNE. 

Chia sẻ về tình hình sức khỏe của mẹ, anh Mạnh cho biết bà Mãi đang phục hồi tốt, ăn ngủ điều độ hơn trước. "Chúng tôi sẽ bù đắp cho mẹ những thiệt thòi, đói khổ suốt gần 20 năm qua", anh Mạnh nói.

Câu chuyện về người phụ nữ hội ngộ gia đình sau 17 năm lưu lạc đã khiến mình vô cùng xúc động. Là người ngoài, cảm xúc đã rưng rưng, huống gì người thân của bà Mãi đã vỡ òa, thậm chí có thể lúc đầu không tin vào sự thật đang diễn ra.

Một điều khiến mình càng thêm ngưỡng mộ người chồng trong câu chuyện này là ông không đi thêm bước nữa dù vợ không còn ở bên cạnh trong ngần ấy thời gian. “Gà trống nuôi con” đầy vất vả nhưng ông vẫn nuôi hy vọng và dốc sức tìm kiếm vợ. Cuối cùng, phép màu đã xảy ra với gia đình này.