Thực ra đây là một phát ngôn của đạo diễn Lê Hoàng trong Talkshow từ lâu. Thế nhưng gần đây nó bất ngờ được đào lại và trở nên viral vì khiến cho hội chị em thấy vừa thấm, vừa ngấm.

Cụ thể, khi đưa ra quan điểm này, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng “ly thân có hại cho phụ nữ khủng khiếp” nên thà ly dị một lần đau đớn… rồi xong.

Ly thân được coi là “giai đoạn quá độ” chuyển từ kết hôn sang ly hôn. Nhiều người chọn ly thân như một giải pháp cứu vãn, hàn gắn hoặc tránh đi đến một quyết định sốc nổi vội vàng. Khoảng lắng này với nhiều người được cho là cần thiết để nhìn lại mình, nhìn lại mối quan hệ.

Thế nhưng đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, đây là giai đoạn người chịu thiệt chính là phụ nữ vì: “Ly thân có lợi cho đàn ông vô cùng. Đàn ông ly thân họ coi như không còn vợ nữa, được đi với cô này cô kia mà không ai hỏi giấy tờ. Nhưng phụ nữ ly thân thì hầu hết đều cho rằng mình vẫn ở trong một mối quan hệ và không dám dứt khoát”. 

Ly thân là giai đoạn khiến cho phụ nữ có tâm lý căng thẳng. “Nếu ly thân mà còn sống chung nhà thì còn bi kịch nữa”, nam đạo diễn nói. Không khí vợ chồng sống chung với nhau ở giai đoạn ly thân nặng nề, con cái vô tình phải chịu một cuộc sống ngột ngạt và trở thành “thông dịch viên” bất đắc dĩ. Điều này dễ đẩy những mâu thuẫn bùng nổ. Mặt khác, ở một góc nào đó, những giây phút gần gũi do nhu cầu “bản năng” làm cho mối quan hệ trở nên nhùng nhằng hơn, trong khi mâu thuẫn thực tế không được giải quyết. 

hình ảnh

Đạo diễn Lê Hoàng phân tích giúp nhiều người nhìn ra được bản chất sâu xa của ly thân, ảnh: dSD

Thực tế, không ít người đàn ông ly thân khi tán tỉnh phụ nữ luôn nói rằng họ đã độc thân. Thứ nhất, có thể họ giấu nhẹm việc chưa ly hôn. Thứ 2 họ nói rằng ly hôn chỉ là chuyện của giấy tờ, còn thực tế mối quan hệ này không còn.

Ly thân đúng là một tình trạng nửa sáng, nửa tối. Đàn ông nghiêng về phía cơ hội, phụ nữ thiên về… hy vọng. Trong showbiz Việt, nhiều mối quan hệ khi vỡ lỡ ra, người đàn ông nói rằng mình độc thân lâu rồi vì đã ly thân. Phụ nữ thì khẳng định anh ta vẫn là chồng hợp pháp của mình. 

Không ai biết câu chuyện đằng sau họ đã thống nhất với nhau điều gì nhưng phụ nữ dường như vì muốn cứu vãn một cuộc hôn nhân, một mái ấm cho con mình nên vẫn hy vọng người đàn ông thay tâm, đổi tính. Còn đàn ông coi đây là một bước đệm để tìm và bước chân vào một tình yêu mới. Lúc anh ta bước chân ra khỏi cuộc hôn nhân hoàn toàn đã có xe chờ rước, còn phụ nữ thì hoang mang như bị tài xế thả giữa đường. 

Nam đạo diễn khẳng định phụ nữ không nên ly thân mà hãy ly hôn, đau một lần rồi thôi. Nếu một số trường hợp nào đó phụ nữ cho rằng cần thêm thời gian cho quyết định đúng đắn hoặc đôi bên cùng cố gắng hàn gắn thì thời gian chỉ nên là 1-2 tháng. 

hình ảnh

Thông thường, tâm lý khi ly thân với phụ nữ là cơ hội hàn gắn còn với đàn ông thì đó là cơ hội để có tình yêu mới, ảnh: dsD

Phụ nữ có quyền kết hôn và có quyền ly hôn. Khi bắt đầu hãy cho mình một đường lùi, dù luôn nghĩ rằng sẽ vun vén, xây dựng nhưng hãy giữ tâm thế không có gì là tuyệt đối. Cuộc tình đến, cuộc tình đi. Kết hôn rồi ly hôn. Mọi chuyện đều có thể!

Không phải cứ kết thúc là màu xám. Có những kết thúc mở ra những điều thú vị mà xưa nay bạn chưa từng được hưởng. Osho từng nói thế này: “Bạn chỉ có thể là chính bạn mà thôi, vì thế hãy sống cuộc đời mình thật trọn vẹn. Cho dù bạn đang ở đâu và đang làm gì đi nữa thì hãy làm cho thật trọn vẹn. Hãy làm bằng tất cả tâm huyết của mình. Đừng lo nghĩ liệu nó có hoàn hảo hay không, chỉ cần làm điều đó một cách trọn vẹn là đủ”. 

Phụ nữ cần chọn đúng người, nhưng có lẽ phụ nữ cũng cần chia tay đúng thời điểm. 

Thực tế, phụ nữ sau ly hôn thường thiệt thòi hơn so với nam giới. Phụ nữ thường đảm đương vai trò nuôi dạy con cái cộng thêm áp lực tài chính. Khả năng tái giá của phụ nữ cũng thấp hơn đàn ông. 

Tâm lý phụ nữ sau ly hôn có thể bất an, trầm cảm. Nhưng không ít người đã tìm thấy niềm vui mới, rạng rỡ và tươi tắn sau ly hôn. Cuộc đời của mình là do mình tự quyết định, nếu thực tế đang không hạnh phúc thì ai cũng có quyền mạnh mẽ thay đổi.

Phụ nữ sau ly hôn như rượu vang lâu năm họ biết rõ giá trị của mình, biết nhìn rõ về hôn nhân. Nhiều phụ nữ sau tái hôn có được cuộc hôn nhân chất lượng hơn cuộc hôn nhân ban đầu rất nhiều hoặc biết hạnh phúc khi chọn cuộc sống độc thân sau đó.

Bản thân họ đã học được cách yêu thương bản thân mình thay vì toàn tâm toàn ý cho hôn nhân, cho chồng con đến mức quên cả giấc mơ đời mình. 

Cuối cùng thì kết hôn, ly thân, ly hôn, độc thân đều chỉ là một phương án, là lựa chọn của phụ nữ. Cách nào cũng được nhưng hãy nhớ nhất định đừng cam chịu trong một mối quan hệ lờ mờ và ở thế bị động để luôn là kẻ đóng vai người… chờ đợi hạnh phúc. Hãy nắm lấy nó vào ngay lúc này!