Nguyên cả buổi hôm đó, tôi chỉ dám ngồi một góc vì quá xấu hổ với bạn bè. Tôi cúi mặt cố ăn những món gần mình nhất. Nếu bạn bè có hỏi thì chỉ cười gượng rồi trả lời ngắn gọn, trong đầu chỉ cầu mong sao sớm kết thúc bữa tiệc ngay để đi về.

Chuyện là như thế này:

Tôi quê ở ngoại thành Hà Nội, bố mẹ tôi làm nông dân, quanh năm chân lấm tay bùn. Từ nhỏ tôi đã phải làm nhiều việc nên mỗi lần ra ngoài tôi chỉ tô chút son và mặc những bộ quần áo giản dị. Tôi quan niệm miễn sao luôn giữ bản thân mình sạch sẽ gọn gàng là được.

Thế nhưng ngược lại, tôi lại lấy chồng trên thành phố, già đình nhà chồng tôi thuộc hàng khá giả, giàu có tiếng nên mẹ chồng tôi có điều kiện chăm sóc vẻ bề ngoài hơn những người phụ nữ khác. Vì thế dù đã ngoài 50 tuổi nhưng lúc nào mẹ cũng ăn diện thật đẹp để nhận được nhiều lời khen. Quả thực, nhìn mẹ lúc nào cũng toát lên vẻ sang trọng. Đi đến đâu cũng dễ gây sự chú ý của người khác và ai cũng dành tặng cho mẹ những câu khen ngợi với thái độ kính trọng.

hình ảnh

Mẹ chồng luôn ăn mặc thời trang khác hẳn vẻ ngoài mộc mạc của tôi, ảnh minh họa

Sau cưới về sống chung, tôi thường thấy mẹ dành hàng giờ online Facebook theo dõi livestream bán hàng để đặt mua. Đám cưới nào mẹ cũng mặc những bộ váy màu sắc điệu đà khác hẳn với những chiếc quần âu tối màu, mấy chiếc áo sơ mi và cùng vài chiếc đầm tối giản của tôi.

Thông qua những người anh em chị em trong nhà, tôi biết được mẹ nhận xét tôi đảm đang, nấu ăn ngon, nhưng lại thuộc diện không biết làm đẹp. Trước mặt tôi, mẹ cũng từng nhiều lần nói ý về chuyện ăn mặc, đầu tóc sau cho đẹp đẽ, sang trọng hơn.

Thời điểm xảy ra chuyện cách đây nửa tháng!

Nửa tháng trước, gia đình tôi về quê ăn cưới họ hàng, vừa về đến nơi, các cô đã lao vào nắm tay tôi mà nói: "Vợ thằng Hùng đây hả, sao mày ở phố mà nhìn quê hơn cả các bà, các chị ở quê thế này hả con. Phải học mẹ chồng mày ấy con ạ".

Tôi trước giờ cũng dễ tính, nên các cô có nhận xét thế nào, tôi cũng không cảm thấy buồn, nhưng mẹ chồng tôi đứng cạnh chứng kiến thì không vui ra mặt.

hình ảnh

Nhiều người cũng góp ý tôi ăn mặc xuề xòa, nên học hỏi mẹ chồng, ảnh minh họa

Tối hôm đó về lại thành phố, mẹ chồng cau có gọi tôi ra nói chuyện riêng, giảng cho tôi một tràng về chuyện ăn mặc: "Đấy con nghe người ta nói gì chưa, ở phố mà còn thua cả quê, nhà mình có thiếu gì đâu mà phải ăn mặc như vậy".

Trước tình huống này, tôi lúng túng chưa biết giải thích thế nào. Chưa kịp để tôi lên tiếng thì mẹ nói từ giờ mẹ sẽ quyết định tôi phải ăn mặc theo ý của mẹ. Quần áo mua về đều là do mẹ chọn, không cần hỏi ý kiến xem tôi có thích hay không.

Đặc biệt, mẹ cũng nói rõ, tôi ra ngoài đi chơi, thăm ai, lễ chùa, lúc nào tôi cũng phải mặc ưng ý mẹ. Nếu đồ mẹ mua mới không thấy tôi chủ động mặc là mẹ nhắc nhở liền.

Cuối tuần trước, tôi có buổi họp lớp cấp 3, vì sợ phải diện những bộ đồ diêm dúa và rực rỡ sắc màu trước bạn bè nên tôi đã bí mật không nói với mẹ.

Nào ngờ, sáng hôm đó lại thấy mẹ dậy sớm, hào hứng mang lên cho tôi chiếc váy bồng bềnh với nhiều hoa văn. Mẹ nói rằng: "Con phải mặc thật đẹp thì bạn bè mới biết con ở nhà chồng không khổ". Tôi nhìn chiếc váy mà choáng, chẳng lẽ tôi phải mặc nó thật sao?

Không còn cách nào khác, tôi đành phải chấp nhận mặc để chiều lòng mẹ. Ngay từ khi mặc bộ váy lên người, tôi đã có cảm giác không thoải mái nhưng không dám nói, sợ mẹ phật lòng.

hình ảnh

Cả buổi họp lớp tôi không dám nói chuyện với ai, chỉ ngồi yên một góc, ảnh minh họa

Điều đáng nói là khi tôi vừa tới nơi họp lớn, bạn bè trong lớp tôi đứa nào đứa nấy cứ tròn mắt mà nhìn. Nhiều bạn dành cho tôi ánh mắt tò mò, thậm chí có phần chế giễu nhưng không nói thẳng ra.

Chỉ có cô bạn thân nhất phán một câu khiến tôi điếng người: "Đi họp lớp mà cứ tưởng bà là ngôi sao đi dự sự kiện thời trang. Sao ăn mặc diêm dúa thế". Câu nói khiến tôi đỏ bừng mặt. Thật sự tôi cũng nhận ra mình có phần diêm dúa quá mức. Đặc biệt, đó không phải là hình ảnh của tôi từ trước tới nay nên bạn bè đứa nào cũng bất ngờ ra mặt.

Kết quả là nguyên cả buổi hôm đó, tôi chỉ dám ngồi một góc vì quá xấu hổ với bạn bè. Tôi cảm giác như tất cả đều đang nhìn chằm chằm vào bộ đồ kì lạ của mình, Trong lòng tôi bất chợt dâng lên một sự hờn giận đối với mẹ chồng. Sao bà lại can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của tôi đến vậy. Ngay cả đến chuyện mặc gì tôi cũng không còn quyền tự quyết nữa sao.

Quả thực mẹ đối tốt với tôi không khác gì con gái đẻ nên nhiều lúc tôi cũng nghĩ thôi cố gắng chiều lòng mẹ. Nhưng quả thật đây không phải phong cách của tôi, tôi phải nói gì để mẹ cho tôi tự do ăn mặc đây.