1. Lợi ích của trà thảo mộc đối với căng thẳng và mệt mỏi

Theo bác sĩ tâm lý, căng thẳng, lo âu là một trong những rối loạn tâm lý có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần. Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với căng thẳng, mệt mỏi như công việc, kinh tế, mâu thuẫn trong gia đình và các mối quan hệ ngoài xã hội. Bên cạnh đó, các yếu tố về thể chất như bệnh tật, ốm đau,... cũng khiến mọi người dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.

Nếu không được các bác sĩ tâm lý hỗ trợ, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài có thể gây ra các rối loạn trong cơ thể như mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ, chán ăn, rối loạn tiêu hoá,...

Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn có thể cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, trong đó, sử dụng trà thảo mộc là một trong những biện pháp được bác sĩ tâm lý khuyến nghị sử dụng để giảm căng thẳng, kiểm soát tình trạng lo âu, mệt mỏi.

2. Một số loại trà thảo mộc được bác sĩ tâm lý khuyến cáo sử dụng

2.1. Trà gừng

Trong y học cổ truyền, gừng là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Loại thảo mộc này không chỉ có tác dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn, giải độc, trị ho… mà còn là thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ điều trị cúm, cảm lạnh, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch và nhanh hồi phục.

Vì vậy, bác sĩ tâm lý cho biết, uống trà gừng là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng, mệt mỏi do các triệu chứng khó chịu khi bạn mắc cảm cúm, cảm lạnh hay đau nhức cơ thể. Trà gừng cũng là một lựa chọn tốt để giảm đau và mệt mỏi cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.

2.2. Trà bạc hà

Theo bác sĩ tâm lý, bạc hà là vị thuốc có vị cay thơm, tính mát; có tác dụng thanh can, giải uất, giảm stress, chống mệt mỏi, trị đau đầu, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, ù tai, người đau mỏi…

Do đó, trà bạc hà cũng là một loại trà thảo mộc phổ biến được bác sĩ tâm lý sử dụng để giúp thư giãn và cải thiện sức khỏe thể chất, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, làm dịu cơn đau và giảm căng thẳng, lo âu.

2.3. Trà hoa hồng

Cánh hoa hồng có thể được thêm vào nhiều loại trà giúp mang lại mùi hương êm dịu và vị ngọt. Hoa hồng đã được sử dụng như một loại nước hoa dễ chịu và phụ gia thực phẩm trong nhiều thế kỷ, nhưng các nghiên cứu gần đây của bác sĩ tâm lý cho thấy nó cũng có tác dụng đối với sức khỏe tâm thần và giúp giảm lo âu, căng thẳng hiệu quả.

2.4. Trà hoa oải hương

Giống như hoa hồng, hoa oải hương là một loại hoa thường được thêm vào trà. Hoa oải hương đã được bác sĩ tâm lý chứng minh là có tác động hiệu quả đến chứng rối loạn lo âu bằng cách cải thiện giấc ngủ và thư giãn.

2.5. Trà hoa cúc

Hoa cúc là một thành phần khác phổ biến trong nhiều loại trà thảo mộc giúp giảm mệt mỏi và thư giãn tinh thần. Theo bác sĩ tâm lý, trà hoa cúc có mùi thơm và hương vị dễ chịu, dịu nhẹ, có thể giúp giảm đau, dễ ngủ và giảm các triệu chứng về thể chất và tinh thần của chứng rối loạn lo âu.

2.6. Trà tâm sen

Với tính hàn, vị đắng tự nhiên, trà tâm sen có công dụng điều hòa huyết áp, ổn định hoạt động tim mạch, chữa khỏi chứng mất ngủ, phòng chống tình trạng xuất huyết, góp phần điều trị bệnh tiểu đường, ngăn ngừa rối loạn lo âu và trầm cảm, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân…

xem chi tiết tại đây nhé mọi người: https://cung-bac-si-tam-ly-tim-hieu-cong-dung-cua-tra-thao-moc