4. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Tổ chức của bạn có thể giúp giảm căng thẳng và lo lâu, từ việc giảm kỳ thị sức khỏe tâm thần ở nơi làm việc đến việc cung cấp nguồn lực cho người quản lý để hỗ trợ nhân viên giải quyết vấn đề lo lắng và đào tạo người quản lý về các vấn đề sức khỏe tâm thần. 

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý nhấn mạnh: Hãy nhớ rằng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn là rất quan trọng trong việc quản lý căng thẳng, lo âu tại nơi làm việc. Dành cho mình những khoảng thời gian riêng tư để tận hưởng những điều khác ngoài công việc, như dành thời gian cho gia đình và bạn bè, tập thể dục và làm những việc bạn yêu thích. 

5. Biết cách kiểm soát khối lượng công việc

Mặc dù bạn có thể có đủ khả năng để xử lý khối lượng công việc lớn hơn nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách kiểm soát nó. Theo các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý, đừng quá coi trọng việc cuộc sống của bạn phải chủ yếu xoay quanh công việc. Biết những gì bạn có thể xử lý và để phần còn lại cho một ngày khác. Biết khi nào nên nghỉ ngơi có thể tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. 

Có những lúc bạn làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành công việc đúng thời hạn hoặc bạn có một tuần điên cuồng vì phải hoàn thành một dự án quan trọng. Đôi khi việc gục ngã và cống hiến hết mình cho công việc là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian cho bản thân ngoài công việc hoặc không có đủ thời gian để hoàn thành công việc hàng ngày thì đó chính là báo động cho các căng thẳng và lo âu trong công việc. Nó cho thấy bạn đang không kiểm soát được công việc của mình.

6. Thực hành chánh niệm và thở sâu

Các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý chia sẻ rằng một kỹ thuật để kiểm soát sự lo âu và căng thẳng tại nơi làm việc là chánh niệm. Thiền định thường xuyên có thể giúp giảm lo lắng, căng thẳng và trầm cảm, đồng thời giúp cải thiện khả năng tập trung, giấc ngủ và sức khỏe nói chung. 

Một cách khác để đối phó với căng thẳng và lo âu trong công việc là tập thở sâu. Thông thường, khi chúng ta căng thẳng, nhịp thở của chúng ta có xu hướng nhanh và nông, điều này có thể làm trầm trọng thêm cảm giác hoảng sợ và lo lắng. Các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý cho biết, bằng việc thực tập chánh niệm giúp làm chậm và hít thở sâu có thể giúp kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể, giảm căng thẳng và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh.

Căng thẳng và lo âu tại nơi làm việc rất phức tạp và mọi người đều đang trải qua trải nghiệm riêng của mình. Mặc dù các chiến lược quản lý sự lo lắng tại nơi làm việc là rất quan trọng trong việc điều chỉnh căng thẳng, lo âu và cảm xúc, nhưng bạn có thể cần cân nhắc việc giải quyết vấn đề cốt lõi. Theo các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý, tìm hiểu xem đó là bạn, công việc hay sự kết hợp của cả hai là một quá trình cần có thời gian. 

Xem chi tiết bài viết tại đây nhé mọi người: https://sns.org.vn/6-chien-luoc-quan-li-cang-thang-va-lo-au-noi-lam-viec-phan-2-%7C-safe-and-sound