Trước đây, mình vẫn theo thói quen dậy lúc 7, 8h sáng. Nếu là những ngày cuối tuần, mình thậm chí 10h mới bắt đầu bình minh. Vì xung quanh mình ai cũng thế nên thấy cũng chẳng có gì. Mỗi lần về quê, thấy mẹ mình cứ 5h sáng đã dậy rồi chuẩn bị đi chợ mua đồ ăn cho cả nhà, mình hay thắc mắc sao mẹ dậy sớm được hay vậy. Mẹ mình toàn bảo, từ hồi hay dậy lúc 5h sáng bà thấy tinh thần sảng khoái, dễ chịu, tỉnh táo hơn hẳn.

Mình hồi đấy chỉ nghĩ mẹ mình nhiều tuổi rồi nên không thể ngủ được thêm mà thôi. Chứ đang ở độ tuổi thanh niên như mình, làm gì có ai dậy từ 5h sáng, có mà buồn ngủ chết mất. Mình vẫn giữ suy nghĩ này cho tới hơn 1 năm về trước, mình bay vào TP. HCM có việc nên có sống nhờ nhà bạn mình. Mình thấy vô cùng bất ngờ vì cả nhà nó luôn, 5h sáng đã dậy đi tập thể dục các kiểu. Mình khá là ngạc nhiên nên có hỏi thì mẹ nó bảo thức dậy lúc 5h sáng tốt cho sức khỏe lắm. Mẹ bạn mình còn bảo, trước kia bà rất hay bị đau đầu, mệt mỏi, mất tập trung, ăn không được nhưng từ hồi nghe bác sĩ Đông y nói nên thức dậy vào 5h sáng thì bà bắt đầu áp dụng. Kể từ đó, từ tinh thần tới sức khỏe đều được cải thiện.

Mình hồi đấy cũng hay đau đầu với mất tập trung nên cũng về thử dậy từ 5h sáng xem sao. Sau chừng 3 tháng liên tục, mình vô tình phát hiện sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể. Thức dậy không còn bị đau đầu, tinh thần thoái mái, minh mẫn hơn. Đặc biệt, mình không còn hay bị ốm vặt như trước nữa. Vì trước kia cứ hơi thay đổi thời tiết gì đấy là mình lại ốm, sốt, cảm hoài. Thế nhưng giờ thì không, kể cả thời điểm giao mùa, cả công ty ai cũng ốm nhưng mình vẫn rất khỏe mạnh. Mình vô cùng biết ơn mẹ đứa bạn mình vì đã kiên trì khuyên mình nên giữ thói quen thức dậy lúc 5h sáng.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thức dậy lúc 5h sáng, chuyên gia nói gì?

Theo Đông y, thầy thuốc nhân dân Phùng Đình Khánh cho biết: 12 con giáp tương đương với 12 canh giờ trong ngày. Trong đó, 3 – 5 giờ sáng là giờ Dần, được xem là giờ sáng suốt, tỉnh táo nhất. Y học cổ truyền Trung Hoa còn xem đây là khung giờ tĩnh tâm nên hay được chọn để làm việc lớn. Còn với những người làm khoa học, chữ nghĩa… cũng được khuyên nên thức giấc vào khung giờ này sẽ giữ được tinh thần tỉnh táo, đạt được trạng thái tinh túy nhất.

Hơn nữa, một năm có 24 tiết khí, 1 ngày là hình ảnh thu nhỏ của 1 năm nên cũng có 24 tiết khí. Theo đó, 5h sáng là tiết kinh trập nghĩa là trong thời gian này, động vật ngủ đông sẽ bị giật mình tỉnh giấc. Mà động vật vốn là loài rất nhạy bén với sự thay đổi dương khí giữa trời và đất.

Với cơ thể người, 5h sáng là thời điểm dương khí sinh ra nên bạn cần thức dậy lúc 5h sáng. Bởi, dương khí chỉ sinh ra khi bạn thức dậy và vận động. Khi đó, bạn không chỉ tiêu tan được cơn buồn ngủ mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa.

Vì vậy, ông Khánh khuyên mọi người nên đi ngủ vào lúc 22h và thức dậy vào lúc 5 – 6h sáng là tuyệt vời nhất.

Xét theo góc độ khoa học, các nhà nghiên cứu cũng đồng ý thức dậy lúc 5h sáng rất có lợi cho sức khỏe. Bởi, cơ thể sẽ sản sinh ra cortisol. Đây là 1 loại hormone có tác dụng giúp chúng ta duy trì sự tỉnh táo.

Bên cạnh đó, việc thức dậy lúc 5h sáng còn cải thiện tốc độ trao đổi chất, từ đó giúp phòng bệnh béo phì. Đồng thời, thức dậy vào khung giờ này còn giúp bộ não duy trì sự tỉnh táo, cải thiện sự tập trung, tăng cường hệ miễn dịch nữa đấy.

Nguồn: Tổng hợp