Ngày đầu tiên con trai đưa con dâu về ra mắt. Nhìn khuôn mặt hiền lành, phúc hậu của cô gái ấy, tôi đã thấy rất ưng nhưng cũng lại thấy thương con bé. Con trai tôi vẫn còn ham chơi bời lêu lổng, thi thoảng còn cá độ bóng đá nên nợ nần sợ nó làm khổ dâu. Vì thế lúc ra về, tôi nhắc nhẹ:

“Thằng Tiến nhà bác tuy 27 tuổi nhưng vẫn còn ham chơi hơn ham làm. Vì thế con nên tìm hiểu thật kỹ kẻo sau lại ân hận”.

Con dâu tôi có vẻ lúng túng nhưng vẫn bảo:

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

“Chúng cháu quen nhau hơn 1 năm nên anh Tiến cũng đã thú nhận rồi ạ. Cháu hy vọng 2 đứa lấy nhau thì anh ấy sẽ  thay đổi để chí thú làm ăn”.

Quả thật suốt những ngày sau đó, không biết con dâu tương lai đã nói gì, làm gì mà con trai tôi lột xác thật sự. Nó chăm chỉ đi làm kiếm tiền tích cóp lo đám cưới và bỏ hết thói quen xấu trước đây. Điều này khiến tôi rất vui và an tâm.

Chính bởi thế ngày con bé chính thức về làm dâu trong nhà, tôi có lẽ là người hạnh phúc nhất. Cho dù con dâu tôi không xinh đẹp, cũng chẳng làm ông nọ bà kia. Nó không có nghề nghiệp gì ổn định mà chỉ bán rau ngoài chợ nhưng tôi vẫn thương chẳng khác con ruột. Tính con bé hiền lành, hiếu thảo và rất biết cư xử trong gia đình.

Ở chung nhưng tôi chưa bao giờ thất vọng về cách ăn ở của con dâu đối với bố mẹ chồng. Vợ chồng nó chẳng bao giờ thấy cãi vã hay có mâu thuẫn, lúc nào cũng ríu rít như đôi chim.

Dù bận đi chợ lấy rau cỏ từ 5h sáng nhưng con bé luôn để sẵn thịt cá để bố mẹ có thể chế biến món ăn sáng tùy thích. Bán hàng đến chiều về nó nghỉ ngơi 1 lúc rồi lao vào dọn dẹp nhà cửa sạch bóng. Đến bữa tối, con sẽ nấu nướng thật ngon cho cả nhà.

Tất cả mọi việc trong nhà con dâu tôi luôn làm với thái độ vui vẻ. Lúc nào nó cũng quan tâm chăm sóc bố mẹ chồng, hễ tôi và ông nhà ốm là nó bắt đi khám, mua thuốc, ăn nhiều hoa quả cho nhanh khỏi bệnh. 

Thấy bố mẹ ở nhà trông cháu vất vả lại luôn chân tay với đám gà vịt, con dâu bảo:

“Hết dịch con sẽ gửi cháu đi lớp cho ông bà đỡ bận. Dù gì cháu cũng 2 tuổi rồi”.

Tôi vội xua đi:

“Cho nó đi lớp bé quá tội nó ra. Ông bà phục vụ cháu mình đi đâu mà mệt”

“Nhưng cháu quấy quá, thấy bố mẹ vất vả con ngại”

Con bé là đứa sống có tâm, tử tế thật lòng chứ không đầu môi chót lưỡi. Nó ít học thật nhưng luôn biết suy nghĩ và hiếu nghĩa với nhà chồng. Cùng là phận đàn bà, cũng đã làm dâu nên tôi rất thấu hiểu và thương con dâu mình.

Không biết các bà mẹ chồng khác thì sao còn với tôi, con dâu mới chính là người sẽ phụng dưỡng mình sau này. Nó là người bưng cơm rót nước chăm sóc chúng tôi khi bệnh tật, già yếu. Do đó, lúc nào tôi cũng đối xử thật tốt, bù đắp cho con dâu.

Khi tình yêu được nuôi dưỡng từ 2 phía, con dâu nào cũng sẵn sàng đón nhận gia đình chồng. Cứ cho đi thật nhiều để nhận lại các mẹ chồng nhé.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet