Ngày ngày lên mạng, chúng ta bắt gặp không biết bao nhiêu vụ cháy nổ điện thoại liên quan đến việc vừa sạc vừa dùng, nặng có nhẹ có. Những tưởng ai cũng nhìn đấy mà rút kinh nghiệm, nhưng hóa ra ai xem cũng sợ, nhưng lại đều nghĩ “chắc nó chừa mình ra”.

7 loại thực phẩm tuyệt đối tránh ăn cùng với trứng gà vì rất hại, mẹ lưu ý cho cả nhà

hình ảnh

Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi vừa sạc vừa dùng điện thoại nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự cảnh giác. Ảnh: Internet

Mới đây, lại tiếp tục xuất hiện trường hợp bỏng toàn thân vì điện thoại phát nổ khi vừa sạc vừa dùng. Nạn nhân là N.V.H (17 tuổi, ngụ thôn An Lộc, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy), trong lúc nằm trên giường vừa sạc vừa dùng điện thoại thì bất ngờ điện thoại phát nổ, ngọn lửa bắn ra, cháy lan các vật dụng khắp phòng.

Khi người thân nghe thấy tiếng nổ chạy đến H đã bị bỏng toàn thân, H nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy cấp cứu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tuy nhiên, sau hơn 1 ngày điều trị tại đây, do chấn thương của H. quá nặng nên đã được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục cấp cứu, chữa trị. Theo các bác sĩ, tình trạng chấn thương của H. là vô cùng nghiêm trọng.

hình ảnh

Nguồn: Người lao động

Đây tiếp tục là một lời cảnh tỉnh đến tất cả những ai đang sử dụng điện thoại thông minh. Tuyệt đối không được vừa dùng vừa sạc, bởi hậu quả gây ra có thể rất nặng nề, nặng có thể cướp mất tính mạng đấy.

Vậy dùng điện thoại thế nào để tránh cháy nổ:

- Sử dụng dây cáp và sạc chính hãng: Việc sử dụng các loại đầu sạc, cáp sạc fake, làm giả với chất lượng kém hơn,… là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chập điện, và thậm chí là cháy, nổ trên thiết bị di động.

- Sử dụng pin nguyên bản: Chỉ sử dụng pin “chính hãng” được kiểm duyệt an toàn của các thương hiệu smartphone.

- Ngừng sạc điện thoại khi thiết bị quá nóng: Nếu điện thoại nóng ran đến mức khó chịu thì có lẽ đã có vấn đề liên quan đến viên Pin. Hãy tạm ngừng sử dụng và theo dõi nhanh điện thoại còn nóng bất thường không. Nếu tình trạng vẫn còn hãy rút sạc ra.

hình ảnh

Ảnh minh họa - nguồn internet

- Tháo ốp lưng khi sạc: Dùng ốp lưng khi đang sạc, lượng nhiệt tỏa ra từ máy sẽ không thoát ra được mà bị giữ lại ở bên trong và lan tỏa ngược lại vào máy.

- Sạc pin ở nơi thoáng mát: Smartphone sẽ rất dễ cháy nổ nếu như bạn thường xuyên sạc pin ngay trong điều kiện khắc nghiệt ngoài khả năng chịu đựng của nó như quá ẩm ướt hay quá nóng.

Xử lý thế nào khi gặp nạn nhân bị chấn thương do điện thoại nổ khi sạc:

- Nhanh chóng ngắt nguồn điện tránh điện giật.

- Dập tắt những tia lửa điện nếu có tránh đám cháy lan rộng.

- Nhanh chóng băng bó vết thương cho bệnh nhân rồi chuyển ngay đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp