Ông bà mình hay có câu “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”, coi cái clip mà thấy phẫn uất ghê các mẹ.

>>> Đang đi làm, mẹ nhận tin con 7 tháng bị máu tụ màng não phải mổ gấp: 2 bảo mẫu đối diện 7 năm tù

Theo thông tin từ trang Vietnamnet, sáng hôm qua, ngày 28/5/2020, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh một người phụ nữ đánh đập bé trai 5 tuổi một cách tàn nhẫn gây bức xúc dư luận.

Đoạn clip ghi lại cảnh người này chửi bới, dùng tay chân đánh vào người bé trai đang nằm trên nền nhà ở tại xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Đáng nói là người này còn dùng tay bóp cổ, liên tục tát vào mặt cháu bé mặc cho cháu khóc lóc thảm thiết. Sau khi được đăng lên, khá nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Loading interface...

Ảnh cắt từ clip 

Lãnh đạo xã An Bình cho biết chiều hôm qua đã xác minh vụ việc bạo hành này. Được biết, người phụ nữ này không phải là mẹ ruột của cháu bé, mà là mẹ kế. Đáng lên án hơn nữa là trong đoạn clip xuất hiện cảnh một người đàn ông ngồi phía trước nhưng người lại không có phản ứng can ngăn.

Còn theo trang Tiền Phong cho biết, trước đó người phụ nữ này cũng đã từng bạo hành con, khi cơ quan chức năng vào cuộc thì phát hiện ra người này có dấu hiệu bị bệnh tâm thần. Vì hoàn cảnh khó khăn nên chính quyền địa phương cho bà này được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định. Trước mắt, chính quyền đề nghị gia đình bên nội nhận chăm sóc cháu bé. Cán bộ xã sẽ kết hợp với gia đình đưa bà này đi giám định tâm thần để có hướng xử lý tiếp theo.

Câu hỏi mà dư luận này đặt ra rằng, liệu người phụ nữ sẽ bị xử lý như thế nào?

Loading interface...

Ảnh chụp từ trang Vietnamnet

Trước mắt cần phải giám định tâm thần của người này và giám định thương tích trên cơ thể của bé trai 5 tuổi bị người phụ nữ này bóp cổ, đánh đập.

Tùy thuộc vào kết quả điều tra và trong điều kiện người phụ nữ này hoàn toàn bình thường khi thực hiện hành vi, có thể bị xử lý hình sự về một trong các tội danh:

* Tội hành hạ người khác theo Điều 140 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể, nếu người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình, không thuộc trường hợp phạm tội ngược đãi con, cháu… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm. Trong đó, nạn nhân là trẻ em, người dưới 16 tuổi sẽ là tình tiết để tăng nặng trách nhiệm hình sự.

* Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 185 của Bộ luật hình sự hiện hành, cụ thể, người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thường xuyên làm cho nạn nhân đau đớn về thể xác, tinh thần hoặc đã bị phạt hành chính mà còn vi phạm , thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm. Tương tự như tội hành hạ người khác, nạn nhân là trẻ em, người dưới 16 tuổi sẽ là tình tiết để tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Loading interface...Ảnh chụp từ báo Tiền Phong

Đó là chưa kể đến trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe lẫn tổn thất tinh thần cho cháu bé.

Ngược lại, nếu kết quả giám định người phụ nữ này bị bệnh tâm thần dẫn đến mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi của mình thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nói đến đây, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy phẫn uất, vì đánh người ta xong thì bảo là tâm thần để thoái thác trách nhiệm? Tuy nhiên, mọi người ít biết rằng, trong trường hợp này, có thể áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Như trên đã kể, trong đoạn clip này xuất hiện một người đàn ông chứng kiến sự việc nhưng không can ngăn và dấu chấm hỏi đặt ra ai là người quay clip?

Nếu cháu bé trong tình trạng bị bóp cổ, đánh đập có khả năng dẫn đến tử vong thì những người này có thể bị quy vào tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Điều 132 của Bộ luật hình sự hiện hành, với mức án có thể là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm.

Dẫu sao cũng phải chờ xem kết quả điều tra của Công an xã An Bình như thế nào đã.

Tổng hợp