Mình là cựu sinh viên tốt nghiệp từ trường Đh Khoa Học Tự Nhiên TP HCM chuyên khoa toán học. Trong bài này mình xin chia sẽ kinh nghiệm bản thân và những gì mình thấy được từ bạn bè về việc chọn ngành học sau thi THPT QG.Mình đưa ra nhận định như vậy, đó hoàn toàn dựa trên yếu tố cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, các ngành học như vật lý, toán học, sinh học.. rất khó để kiếm việc đúng chuyên ngành khi ra trường. Trừ trường hợp bạn đam mê muốn làm công việc nghiên cứu (cái này phù hợp với các bạn cực kỳ giỏi, khoa toán mình học chỉ có vài bạn đủ tiêu chuẩn để tiến xa).Vài ví dụ về các chuyên ngành trong khoa toán học:Toán tài chính: Cái này tên nghe có vẻ nhưng thực tế các bạn học khoa này thường khó cạnh tranh khi xin việc với các bạn học kinh tế, tài chính vì ngành học mang tính lý thuyết tính toán rất nhiều nhưng thiếu sự linh hoạt trong áp dụng thực tế, thêm nữa cái tên chuyên ngành "toán tài chính" khá xa lạ đối với nhà tuyển dụng.

hình ảnh

Toán sư phạm: Chuyên ngành này khá nhiều bạn học nhưng có một hạn chế rất lớn là chưa được công nhận như khi tốt nghiệp trường sư phạm, khó để xin vào các trường công lập, thông thường chỉ dừng ở giáo viên hợp đồng không lên được giáo viên chính thức (muốn thành GV chính thức phải tiếp học vị cao hơn hay vân bằng của trường sư phạm).Giải tích, Đại số, Toán cơ: Các chuyên ngành khá phù hợp với các bạn thật sự đam mê nghiên cứu, thông thường phải học lên các học vị cao hơn thạc sỹ, tiến sỹ.. Sau khi tốt nghiệp thạc sỹ với các bạn nào giỏi thì có thể trở thành giảng viên, vừa dạy vừa nghiên cứu (Mình đánh giá đây là lựa chọn tốt, tuy nhiên chỉ phù hợp với các bạn giỏi và đam mê).Toán tin học: Như tên thì chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ làm deverloper, tester.. trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngành này khá ổn tuy nhiên nếu chọn thẳng học ngành công nghệ thông tin sẽ có ưu thế hơn lúc xin việc.

Khóa mình đã tốt nghiệp được 4 năm, như nêu trên thì các sinh viên cùng khóa với mình hiện tại khá khó khăn trong công việc sau tốt nghiệp, toán tài chính thì thua thiệt so với sinh viên tốt nghiệp kinh tế, toán sư phạm thì không cạnh tranh được với bằng sư phạm, toán tin học cũng tương tự.Không chỉ khoa toán học mà theo như một số bạn mình học các khoa khác như vật lý, sinh học.. cũng gặp tình trạng tương tự.Bản chất của ngành toán học, vật lý.. là đi sâu vào nghiên cứu phát triển về toán học, vật lý.. nên theo mình thấy các chuyên ngành khác yếu thế hơn so với các trường, khoa khác cũng hợp lý.Mong là những điều trên sẽ giúp ít cho các bạn trong việc chọn trường và ngành học.