Khi tuổi càng cao, khả năng sinh sản của nam và nữ cũng sẽ giảm, tỷ lệ sẩy thai tự nhiên tăng, tỷ lệ dị tật thai nhi cũng tăng lên. Vì vậy, nếu muốn mang thai khi trên 30 tuổi, mẹ bầu cần chú ý chăm sóc sức khỏe thật tốt:


1. Khám phụ khoa định kỳ


Điều này cũng rất cần thiết, kết hợp với các xét nghiệm phụ trợ như siêu âm B, bạn có thể biết được có bệnh viêm vùng chậu hoặc lạc nội mạc tử cung hay không, và cũng có thể giảm thiểu tình trạng thai ngoài tử cung hoặc nhau tiền đạo ở lần mang thai thứ 2.


2. Siêu âm


Bạn có thể nắm được hình dạng của tử cung, độ dày của nội mạc tử cung, kích thước của buồng trứng, số lượng nang trứng,… để đoán được chức năng dự trữ của buồng trứng.


hình ảnh


3. Các yếu tố liên quan đến nhiễm trùng


Kiểm tra dịch âm đạo và xét nghiệm máu để biết bạn có bị nhiễm trichomonas, nấm mốc, mycoplasma, cytomegalovirus, nhiễm virus rubella hay không, v.v. Đây là những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc gây dị tật thai nhi, sảy thai.


4. Khám nội tiết


Chẳng hạn như kiểm tra hormone nội tiết, chức năng tuyến giáp, kiểm tra hormone kháng Müllerian (AMH), điều này để đánh giá chức năng của buồng trứng. Nội tiết bất thường thường ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và làm giảm khả năng thụ thai.


5. Khám tổng quát


Chẳng hạn như kiểm tra định kỳ về máu, chức năng đông máu, kiểm tra nhóm máu, ngoài ra, chức năng gan thận, đường huyết, lipid máu, và các kiểm tra sinh hóa thường quy khác cũng nên được thực hiện.