Thời kỳ đầu mang thai cơ thể dễ bị mệt mỏi và cần ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn so với trước khi mang thai. Nhiều bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên đi ngủ trước 10 giờ mỗi ngày và ngủ từ 8 đến 9 giờ mỗi ngày. Nhưng vẫn có những mẹ bị mất ngủ khi mang thai, có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, bao gồm căng thẳng tâm lý khi mang thai, trầm cảm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đi tiểu nhiều và chuột rút cơ thể.


Nguyên nhân 1


Sau khi mang thai, cơ thể mẹ thiếu một số nguyên tố vi lượng: thiếu canxi, thiếu sắt, ...dễ dẫn đến tăng kích thích thần kinh, khiến bà bầu không ngủ được.


Từ tuần thứ 16 của thai kỳ, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bổ sung sắt và canxi kịp thời.

hình ảnh


Nguyên nhân 2


Phụ nữ mang thai tâm lý nhạy cảm hơn, khả năng chịu đựng căng thẳng sẽ bị giảm sút. Thông thường, họ không ổn định về mặt cảm xúc trong giai đoạn này, thường gặp các triệu chứng như trầm cảm và mất ngủ. Người ta thường tin rằng những thay đổi về tâm trạng khi mang thai là do thay đổi nội tiết tố.


Hai nội tiết tố chính là estrogen và lutein bị ảnh hưởng khi mang thai khiến bà bầu có tâm trạng thất thường và giảm khả năng chịu đựng căng thẳng. Trước đây, các báo cáo y tế đã chỉ ra rằng căng thẳng quá mức có thể dẫn đến thai nhi sinh non, cũng như các khiếm khuyết về thị giác, thính giác và trí tuệ. Vì vậy, việc điều chỉnh căng thẳng vừa phải, cũng như sự quan tâm, chăm sóc của người chồng, người thân và bạn bè xung quanh là rất quan trọng để ổn định tâm trạng của thai phụ.