Nếu mẹ vẫn chưa biết lý do nào khiến trẻ chậm tăng cân dù ăn nhiều hơn các bạn cùng trang lứa thì hãy tham khảo bài viết này nhé! Những giải đáp của chuyên gia sẽ là câu trả lời thấu đáo cho các bậc phụ huynh đang đau đầu vì vấn đề này.Mẹ mất ăn mất ngủ vì con ăn nhiều nhưng chậm lớnChủ đề chăm sóc và nuôi dạy con cái bao giờ cũng được các bậc phụ huynh bàn tán rôm rả, trong đó nhiều mẹ đang cảm thấy lo lắng không hiểu tại sao bé ở nhà ăn uống tốt, ít ốm vặt nhưng lại chậm tăng cân so với các bạn khác. Dạo quanh các diễn đàn nuôi dạy con cái, không khó để nhận ra vấn đề này đã trở thành mối lo chung của các mẹ. Mỗi nhà mỗi cảnh, mẹ Nguyễn Thị Mai (tỉnh Hải Dương) chia sẻ: “Tôi thấy con tôi ăn tốt hơn hẳn so với bạn bè cùng lứa tuổi cháu nhưng cháu lại có cân nặng nhẹ hơn, rất chậm tăng cân thưa bác sĩ. Hiện con trai tôi đã được 5 tuổi và nặng 15,5 kg, cao 98 cm. Cháu cũng rất ít ốm vặt lại hiếu động nữa. Tôi muốn giúp cháu tăng cân mà không biết thế nào”. Còn một mẹ có email vannguyen78@.... cũng mệt mỏi không kém vì con gái 3 tuổi gần nửa năm nay không lên lạng nào, cũng vì điều này mà chị bị ba mẹ chồng chì chiết là không biết cách chăm con.
Trẻ ăn nhiều nhưng chậm tăng cân luôn khiến nhiều mẹ đau đầuÁp dụng đúng giải pháp trẻ sẽ tăng cân tốt


Trước những lo lắng của các bậc phụ huynh, chuyên gia cho rằng trẻ chậm tăng cân do ăn nhiều có thể là một hoặc từ nhiều nguyên nhân gây ra:Trẻ ăn nhiều nhưng không đúng cách


Khấu phần ăn của trẻ không đủ chất dinh dưỡng và cân đối 4 nhóm thực phẩm chính là tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh dẫn đến cơ thế không phát triển toàn diện.Biện pháp:


- Để giải quyết vấn đề này các bậc phụ huynh cần chú ý đa dạng hóa thực phẩm để cân đối tỷ lệ các chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là hạn chế các loại thực phẩm béo, ngọt.


- Cho trẻ ăn dặm đúng độ tuổi, bắt đầu từ 4-6 tháng tùy vào cơ địa và nhu cầu của trẻ.


- Tăng số lượng bữa ăn hằng ngày cho trẻ, thay vì chỉ ăn 3 bữa hay chia ra cho trẻ làm 5 bữa và ăn trước khi ngủ khoảng 1h.Bé ăn nhiều nhưng kém tiêu hóa, hấp thu:


Hệ tiêu hóa những năm đầu tiên chưa phát triển toàn diện, hoặc do trẻ sử dụng nhiều kháng sinh, chế độ dinh dưỡng không hợp lý đều có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Điều này khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, vi khuẩn có lợi thường trú trong đường ruột bị tiêu diệt khiến trẻ tiêu hóa kém, ăn nhiều nhưng không hấp thu.Biện pháp:


Bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hormone và các chất dinh duỡng quan trọng khác. Các loại men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ lấn át được tiêu chảy, táo bón, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Có thể bổ sung từ sữa chua hoặc từ các thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đồng thời tăng cường cho trẻ ăn chất xơ vừa chống táo bón vừa kích thích hệ miễn dịch đường tiêu hóa.Trẻ bị nhiễm giun, sán dẫn đến chậm lớn


Vì trẻ đã bị các ký sinh trùng đường ruột này chia bớt lượng thức ăn ăn vào nên thường sẽ chậm tăng cân, tiêu hóa kém…Biện pháp:


- Tẩy giun định kỳ cho con 6 tháng/lần


- Tập cho trẻ thói quen ăn sạch, ở sạch và uống sạchTrẻ tiêu hao nhiều năng lượng


Trường hợp trẻ ăn nhiều nhưng thường xuyên vận động khiến năng lượng tiêu hao quá mức. Đây cũng là nguyên nhân làm cho trẻ chậm tăng cân.Biện pháp:


Bé vận động nhiều là một yếu tố quan trọng giúp phát triển chiều cao nhưng cũng khiến nhu cầu dinh dưỡng như canxi, vitamin, khoáng chất của bé tăng cao hơn rất nhiều so với bạn bè. Trong trường hợp này trẻ cần được cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn những em bé bình thường.


Ngoài ra mẹ nên cho trẻ sử dụng sản phẩm bổ sung canxi, vitamin D, lysine giúp hấp thu canxi tốt nhất, nhằm tăng hiệu quả phát triển hệ xương, giúp bé cao lớn, kích thích trẻ ăn ngon và kkhoe3 mạnh.Eunanokid sryup sản phẩm bổ sung canxi dạng nano siêu nhỏ và vitamin d3 giúp giảm chứng còi xương ở trẻ, hỗ trợ phát triển chiều cao. Ngoài ra Eunanokid syrup chứa lysine, kẽm và vitamin nhóm b hỗ trợ điều trị biếng ăn, chậm tăng cân, phát triển hoàn thiện hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn và tăng cân


Truy cập http://nanocanxi.vn/để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cho bé.