Sàn Giao dịch Hàng hóa Chicago là gì?

Sàn giao dịch CME được viết tắt từ cụm từ Chicago Mercantile Exchange thuộc tập đoàn CME Group. Thông qua các sàn giao dịch CME cung cấp các giao dịch trên các loại tài sản từ từ giao dịch tương lai đến hầu hết các giao dịch quyền chọn dựa trên lãi suất, chỉ số vốn chủ sở hữu, ngoại hối, năng lượng, nông sản, kim loại và thậm chí cả thời tiết.

CME group có bốn sàn giao dịch lớn bao gồm: Sàn CME, CBOT, NYMEX và COMEX.

CME hay còn gọi là Sở giao dịch hàng hoá Chicago là một tổ chức phi lợi nhuận, nơi đây cung cấp địa điểm cho các giao dịch tương lai và quyền chọn.

Lúc ban đầu sàn chỉ cung cấp các giao dịch tương lai cho các sản phẩm nông nghiệp như ngô, lúa mì và các sản phẩm liên quan đến đậu tương. Tuy nhiên cho đến hiện tại sàn CME này còn cung cấp các hợp đồng quyền chọn và tương lai về các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, kim loại, chỉ số chứng khoán, ngoại hối, lãi suất, bất động sản, khí tượng thời tiết.

Lịch sử hình thành sàn CME

 • Năm 1898. Sở giao dịch hàng hoá Chicago hoạt động dưới vai trò là ” Hợp đồng trứng và bơ Chicago”.
 • 1961, Sàn CME bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai với mặt hàng thịt lợn đông lạnh.
 • 1969, tiếp tục bổ sung thêm hợp đồng tương lai tài chính và tiền tệ.
 • 1972, hợp đồng lãi suất và trái phiếu đầu tiên được cho ra mắt. CME trở thành một công ty cổ phần được giao dịch công khai vào năm 2000.
 • CME sát nhập với Ủy ban Thương mại Chicago (CBOT) tạo thành Tập đoàn CME và trở thành sàn giao dịch tài chính lớn nhất thế giới vào năm 2007.
 • Năm 2008, CME Group mua lại NYMEX Holdings, Inc – công ty mẹ của Sở giao dịch hàng hóa New York NYMEX và Sở giao dịch hàng hóa COMEX.
 • Năm 2012 Sàn CME đã tăng trưởng trở lại với việc mua Hội đồng Thương mại Thành phố Kansas (KCBT), công ty thống trị về lúa mì đông đỏ cứng.

Cách vận hành của sàn Chicago?

Sàn giao dịch giao dịch hàng hóa Chicago cung cấp các nền tảng dịch vụ cho các giao dịch hàng hoá trong tương lai, cho phép các nhà đầu tư có thể mua bán các loại hàng hoá ở mức giá có thể xác định trước.

Ví dụ, dầu chính là nguyên liệu chính được sử dụng trong ngành hàng không tuy nhiên lại rất dễ biến động. Do đó việc dự trù chi phí nguyên liệu để tính toán và đưa ra mức giá phù hợp cho vé máy bay trở nên khó khăn. Sàn Chicago đã giải quyết khó khăn này bằng cách cho phép các hãng hàng không mua trước dầu với mức giá sẵn và có thể nhận sản phẩm bất kì lúc nào khi có nhu cầu.

CME là sàn giao dịch tương lai duy nhất cung cấp các công cụ phái sinh dựa trên các sự kiện thời tiết, cho phép các nhà giao dịch đặt cược vào nhiệt độ lạnh, ánh nắng mặt trời hoặc lượng mưa.

Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Chức năng của sàn giao dịch CME

Sàn CME là một trong những sàn giao dịch hàng hóa khá quan trọng trong thị trường tài chính. Sàn CME có những chức năng chính sau đây:

 • CME giúp điều tiết cung cấp các nguyên vật liệu: Sàn giao dịch Chicago không trực tiếp kinh doanh hàng hoá mà thay vào đó cung cấp dịch vụ mua bán cung ứng hợp đồng tương lai. Vì vậy không có sự chuyển động trực tiếp của hàng hoá và xây dựng được sự cân bằng giữa cung và cầu.
 • Giúp niêm yết giá cả công khai chính xác: Mỗi ngày có một số lượng lớn các giao dịch diễn ra trên sàn. Sàn CME luôn cung cấp bảng báo giá hằng ngày. Tất cả các giao dịch đều công khai, giá được chốt vào đầu và cuối ngày giao dịch, điều này cũng ngăn chặn sự tăng đột biến của giá. Không chỉ là giao dịch kiếm lợi nhuận dựa trên chệnh lệnh giá, khách hàng có thể nhận được hàng hóa thực tế khi giao dịch tại sàn CME.
 • Sàn CME giúp tạo ra các tiêu chuẩn hàng hoá: Sàn cũng thực hiện phân loại các cấp thương mại, thương hiệu công ty khác nhau, và thiết lập các tiêu chuẩn cho các hợp đồng mẫu. Điều này cho phép hàng hóa của công ty tham gia giao dịch tại sàn và khiến hàng hóa của trở nên uy tín, chất lượng hơn trong mắt người dùng.
 • Giảm thiểu rủi ro do biến động giá cả: Với các hợp đồng tương lai, người nông dân có thể chủ động hơn trong sản xuất, giảm thiểu rủi ro về vấn đề giá cả, tiêu thụ của hàng hóa trong tương lai.
 • Sàn CME hỗ trợ các dịch vụ tính thanh khoản cao: các chức năng thanh toán, bù trừ và báo cáo giao dịch cho phép Nhà đầu tư giao dịch một cách hiệu quả nhất.  
 • Đơn giản hóa việc vay vốn: Sàn CME cung cấp các khoản vay đáng tin cậy, giảm thiểu rủi ro.
 • Sở giao dịch tương lai CME cung cấp dịch vụ có tính thanh khoản cao, các chức năng thanh toán, bù trừ và báo cáo giao dịch nhờ đó mà nhà đầu tư không cần phải lo lắng về những rủi ro không cần thiết. CME luôn tạo ra một không gian đầu tư hiệu quả dễ dàng nhất cho các nhà đầu tư.

Đăng ký tài khoản Giao dịch Hàng hóa miễn phí tại đây.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sàn giao dịch hàng hóa Chicago CME là gì? Tôi mong rằng những kiến thức trên đây sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hiểu thêm về thị trường tài chính nói chung và thị trường giao dịch hàng hoá nói riêng.