Nhìn cảnh bão số 3 đổ bộ vào Quảng Ninh làm em nhớ chuyện mẹ hay kể ngày xưa gia đình ở Huế, sống chung với lũ, báo như cơm bữa. Cứ nhà mới sửa sang, xây dựng lại, vườn rau đang đến thời điểm thu hoạch thì lại phải căng thẳng chuẩn bị chiến đấu với trận mưa lũ khác. Cũng may giờ cả nhà em đã chuyển vào Sài Gòn sống hơn chục năm nên không còn khổ sở như trước, nhưng nhìn người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ nhà em cứ ngậm ngùi…


Em muốn tạo một topic đưa ra kinh nghiệm chuẩn bị trước khi bão đến và nên làm gì trong cơn bão để mọi chị em, bà con đều có thể trang bị được ít nhiều cho mình ý thức bảo vệ cuộc sống của mình.


Trước khi bão đến:
Lưu ý kiểm tra lại cơ sở hạ tầng của ngôi nhà, nhất là cửa nẻo, mái nhà. Nếu có nuôi súc vật, chị em cũng cần trang bị lại chuồng, lồng chắc chắn, hoặc sơ tán vật nuôi đến nơi an toàn hơn.


Kiểm tra luôn cả hệ thống thoát nước luôn để nước không bị tắc, tràn vào nhà.


Trong trường hợp báo dài ngày (mọi người nhớ theo dõi kỹ tin thời tiết để biết), cần chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và nước uống. Có thể mua đồ đóng hộp, bánh trái, đừng nên mua nhiều đồ sống như thịt cá vì có thể sẽ bị mất điện không nấu nướng được.


Nếu khu vực ở của mọi người có khả năng bị lụt thì nên kê mọi thứ trong nhà lên cao, nhất là các vật dụng có điện để nước không ngấm vào.


Nhà ai có trồng trọt gì thì phải canh thời gian để thu hoạch sớm nhé!


Với gia đình ngư dân, em không có nhiều kinh nghiệm, mọi người nên theo dõi trên báo đài, neo đậu tàu thuyền của mình vào chỗ an toàn và cũng nên dự trữ lương thực trên tàu nếu không thể vào bờ sớm được.


Nếu nơi ở của mọi người ở vùng trũng hoặc là khu vực tâm bão, nguy hiểm thì buộc lòng phải sơ tán thôi. Càng sớm càng tốt, và chỉ nên mang theo những gì quan trọng nhất. Của cải có thể kiếm lại chứ sinh mạng thì chỉ có một.


Những món không thể thiếu khi chuẩn bị đón bão là một con dao, đèn pin, nến, hộp quẹt và đồ cứu thương.


Cuối cùng, để luôn biết tình hình cơn bão, mọi người nên mua một cái đài nhỏ (radio) để theo dõi tin tức nhé!
Trong lúc bão tung hoành:
Luôn ở trong nhà và giữ bình tĩnh, trấn an luôn mọi thành viên. Tuyệt đối không ra đường..


Nếu có hiện tượng lũ lụt xảy ra, thì phải tắt các nguồn điện chính để tránh giật điện.


Các mẹ không dùng các nguồn ga hoặc điện đã bị ngập nước.


Nếu cúp điện và nhà đang sử dụng nến, đèn dầu cũng cần cẩn thận để không bị cháy, nổ đấy. Đừng tưởng bão lớn mà không thể xảy ra hỏa hoạn nha mọi người.


Trong trường hợp phường xã, thành phố yêu cầu sơ tán ngay trong bão, mọi người cũng phải làm theo với yêu cầu: bình tĩnh, trước khi đi phải đóng chặt cửa nẻo và tắt nguồn điện, kê các thiết bị và đô điện lên cao.
Mong là những thông tin trên ít nhiều giúp ích cho mọi người, bố mẹ nào có kinh nghiệm tiếp tục chia sẻ đi ạ.