Người ta thường nói con cái là lộc trời cho - quả đúng như vậy. Vợ chồng khi lấy nhau không phải ai cũng được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc làm cha, làm mẹ.


Nếu một ai đó đang phải trải qua những thời gian khó khăn nhất thì có lẽ mới thấu hiểu hết nỗi khổ của những cặp vợ chồng bị gọi là hiếm muộn.


Tôi cũng là một người phụ nữ không may mắn suốt gần chục năm qua, nhưng niềm mong mỏi được làm mẹ bấy lâu nay đã thành hiện thực.


Cũng may mắn là mình làm lần đầu và thành công luôn.


Nên Tôi có một chút kinh nghiệm để làm IVF thành công chia sẻ cùng mọi người.


Trước khi làm IVF các cặp VC sẽ được bệnh viện cho làm các xét nghiệm. sau đó hoàn thiện hồ sơ để bắt đầu làm IVF


tôi xin bỏ qua các bước ban đầu và tiến hành vào:


Bước 1: Kích trứng: các mẹ sẽ được tiêm thuốc kích trứng trong vòng từ 8-12 ngày


Lưu ý trong thời gian này các mẹ nên uống nhiều nước để tránh tình trạng quá kích buồng trứng và bồi bổ sức khỏe tốt cho Trứng kinh nghiệm của mình là ăn nhiều hàu hấp chín, rất tốt cho cả hai vợ chồng. Ngoài ra mình bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu từ 2 tháng trước khi làm IVF cho đến khi mình có kết quả vẫn uống để bổ sung dưỡng chất.


Nếu mẹ nào có niêm mạc mỏng thì bổ sung thêm 1 cân bơ và một quả sầu riêng.


Còn mẹ nào niêm mạc dày quá thì ăn chanh sẽ giảm bớt được độ dày niêm mạc.


Trong thời gian này các mẹ cũng được các BS siêu âm định kỳ để theo dõi kích thước và số lượng trứng. tuy nhiên số lượng trứng trong thời gian này cũng chưa nói nên được số phôi để cấy.


Bước 2: tiêm thuốc rụng trứng và Chọc hút trứng (các mẹ sẽ được gây mê và gây tê)


Bước 3: Lấy tinh trùng của chồng (đồng thời với thời gian chọc hút trứng) nếu chồng không có tinh trùng thì sẽ được BS kiểm tra chọc hút từ mào tinh.


Bước 4: Cho tinh trùng và trứng gặp nhau (thường từ 2-3 ngày)


Bước 5: Chờ kết quả số lượng phôi


Chất lượng phôi được bệnh viện chia làm 3 loại: Phôi A, B, C


Bước 6: sau 2 đến 3 ngày các mẹ sẽ được cấy từ 2 đến 3 phôi vào tử cung (thao tác này nhanh mất khoảng 10-15 phút.


Mẹ nào có nhiều phôi thì BS sẽ trữ những phôi chất lượng tốt và cấy vào phôi có chất lượng thấp hơn trước vì những phôi này không trữ được.


Sau khi cấy phôi xong mọi người được nằm nghỉ tại bệnh viện khoảng 2-3 h sau đó có thể về nhà.


Khi cấy phôi phải nhịn tiểu nên sau đó rất buồn tiểu. Bạn nào đi được bằng bô bẹt thì có thể nằm tại chỗ còn mình không quen nên cố nắm gần 2h đồng hồ rồi ra nhà VS.


Nhà mình ở xa nên mình về nhà trọ rồi hôm sau về nhà. Nếu về nhà thì các bạn nên về sớm đừng để sau 2-3 ngày chuyển phôi xong mới về vì lúc ấy phôi sẽ tìm tổ để cư ngụ.


Khi mình được BS Hiền còn dặn là tâm lý quyết định 50% sự thành công. Nên mình tìm cách tạo ra sự thoải mái, vui vẻ,không gây cho mình áp lực. Phôi xấu hay tốt thực ra còn phụ thuộc vào tâm lý nữa.


Thời gian 2 tuần đầu sau khi chuyển phôi, các bạn sinh hoạt nhẹ nhàng đừng nằm một chỗ nhiều quá máu sẽ không lưu thông không tốt cho phôi.


+ chế độ sinh hoạt:
Tắm rửa: Mình nghe lời BS Hiền vẫn tắm rửa bình thường chỉ có điều nên nhẹ nhàng không cúi và ngồi xổm thôi. Mọi người cứ truyền nhau là kiêng tắm 2 tuần, trời ạ trời nắng thế nay ai mà chịu được, mồ hôi ra nhiều nhễ nhại có khi còn ảnh hưởng đến kết quả ấy chứ.+ Ăn uống: các bạn có thể ăn nhiều thịt bò một chút vì có nhiều đạm rất tốt, mình còn ăn thêm trứng gà luộc ăn cả lòng đỏ, cá chép (nấu cháo hoặc nấu canh). Mọi người cứ truyền tai chỉ ăn lòng trắng nhưng lòng đỏ mới có nhiều sắt tốt cho sự phát triển của phôi.
Các bạn nên nhớ uống nhiều nước ít nhất là 2 lít mỗi ngày, bổ sung cả vitamin tổng hợp nữa.


Không nên ăn dứa, rau ngót…Nói chung các bạn không phải kiêng khem quá nhiều, IVF còn phụ thuộc vào may mắn nữa, người kiêng quá có khi không được đâu.


Đợi sau hai tuần là có kết quả, các bạn có thể thử que tại nhà nếu 2 vạch kể cả mờ là OK. Nếu thấy 2 vạch thì đến BV xét nghiệm máu là chính xác nhất.


Lưu ý:


Trong thời gian sau khi chuyển phôi đừng để cơ thể bị sốt, cảm cúm và tuyệt đối không được xông hơi tại nhà hay đến Spa. Nếu bị như vậy phôi sẽ tự hỏng không tiến triển tiếp đâu.


Còn khi có tin vui thì mọi thứ lại giống như khi có bầu tự nhiên.


Còn nhiều điều để tôi chia sẻ với các bạn mong con nhưng nhiều nên không thể nói hết được.


Hy vọng hành trình tìm thiên thần của chúng ta đều thành công. Chúc các bạn sớm có tin vui.