Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có được uống nước - đây là thắc mắc bởi rất nhiều bà mẹ trẻ. Đây cũng là lưu ý quan trọng cần nhớ khi chăm sóc trẻ. Cùng tìm hiểu!
Có nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước?
Thực tế, không ít bà mẹ đã cho trẻ sơ sinh uống nước. Nhưng thực tế điều này có tốt? Câu trả lời như sau:
Theo các khuyến nghị, không nên cho trẻ sơ sinh uống nước cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Điều này là bởi những rủi ro, hâu quả khi cho trẻ uống nước sau:
  • Ảnh hướng đến cân nặng: Khi bạn cho trẻ uống nước ngoài sữa, bé sẽ uống ít sữa mẹ hơn (tức là ít calo, chất dinh dưỡng hơn). Theo thời gian, em bé không nhận đủ calo cần thiết ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ
  • Mất cân bằng hóa học: Thân luôn có giới hạn về lượng nước có thể xử lý. Nếu bé uống nước và sữa nhiều hơn giới hạn, lượng nước dư thừa sẽ chảy ngược vào máu. Khi đó, làm loãng natri/ muối trong máu. Khi đó có thể gây tác động xấu cho trẻ khi chất điện giải trong máu bị pha loãng. Nhiều chức năng cơ thể bình thường của trẻ có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến các triệu chứng như: nôn mửa, tổn thương não, hạ nhiệt độ cơ thể,…
  • Gây thiếu chất dinh dưỡng: Khi trẻ uống nước có thể cản trở khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu từ sữa mẹ
  • Nhiễm độc nước: Đặc biệt, nước thông thường có thể tồn tại nhiều tạp chất, chất ô nhiễm. Cơ thể trẻ sơ sinh lại chưa hoàn thiện, miễn dịch yếu sẽ bị tác động lớn, nhiễm độc nếu nước không sạch, an toàn.
hình ảnh
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước
Khi nào trẻ có thể cho uống nước?
Thực tế, khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ uống nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho trẻ uống ít một, không nên cho trẻ uống nhiều, cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ khi bé khát. Đặc biệt, không thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đây vẫn phải là thức uống chính của bé cho đến khi 1, 2 tuổi.
Khi bé được 1 tuổi, bé có thể ăn dặm và uống sữa nguyên chất, bạn có thể cho bé uống nhiều nước hơn. Khi mới bắt đầu ăn dặm, hãy bắt đầu với vài ngụm nước Điều này giúp bé quen dần với việc uống nước từ cốc.
Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ uống nước
Trẻ sơ sinh sau 6 tháng tuổi có thể cho uống nước. Tuy nhiên, do đặc điểm cơ thể, bạn cần có những lưu ý sau:
  • Cho trẻ uống lượng nước vừa phải, phù hợp với từng thời kỳ và cân nặng.
  • Cần đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch, an toàn tuyệt đối: Ở độ tuổi này, sức đề kháng của bé còn rất yếu. Vì vậy, một tác nhân gây hại nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, nước cần đảm bảo sạch, an toàn tuyệt đối. 

Những máy lọc nước RO gia đình được khuyên dùng. Máy lọc sạch hoàn toàn tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, vi khuẩn, virus... cho nước đầu ra sạch, tinh khiết, uống trực tiếp không cần đun sôi (nước đun sôi không thể loại bỏ hết tạp chất).


Đặc biệt, máy luôn cho nước sạch có sẵn, thuận tiện hơn cho các bà mẹ.

hình ảnh
Cần đảm bảo nước uống sạch, an toàn
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, máy lọc nước gia đình cũng tồn tại rất nhiều hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tất nhiên, loại máy này không thể cho ra nước sạch, tinh khiết, an toàn. Vì vậy, các gia đình có trẻ nhỏ cần rất cẩn trọng khi lựa chọn địa chỉ mua hàng.
Tham khảo mẫu máy lọc nước gia đình cao cấp, nhập khẩu chất lượng tại website: Comath.com.vn/ Maylocnuoccomath.com.