Thuê phòng trọ là vấn đề cực kỳ đau đầu đối với các bạn tân sinh viên, các bạn sinh viên năm 2, 3, 4, 5+ cũng rất rất đau đầu. Mùa hè thì muốn có điều hòa, mùa đông thì muốn có bình nóng lạnh. Tìm thuê phòng trọ dưới 2 triệu đầy đủ tiện nghi hiện đại làm gì có? 

Đối với người hướng nội không kiếm được bạn ở ghép nhưng muốn tiết kiệm tiền thì phải làm sao? Bạn nghĩ sao về mô hình nhà trọ homestay? Chia sẻ thực tế của 1 người đã có gần 2 năm kinh nghiệm ở homestay. 

Trước khi ở homestay thì mình ở đâu? 

Trước khi ở homes mình cũng như số đông các bạn sinh viên đó chính là tìm nhà trọ, tìm bạn ở cùng cho rẻ.

Năm nhất, năm 2 mình có ở chung với 1 bạn đại học, giá chia đầu người đâu đấy quanh con số 1 triệu/ người ( không điều hòa). Phòng mình thuê không phải dãy trọ, mà là "phòng của 1 cái nhà xây cho gia đình" nhưng không ở nên cho thuê. 

Chắc sẽ vẫn ổn nếu không có covid, mình về quê và trả phòng. Sau 1 kỳ học online và dịch ổn định, mặc dù nghỉ hè mình vẫn lên Hà Nội kiếm việc làm ( sinh viên năm 3). Và mình thấy đây là quyết định rất đúng vì "từ đợt giãn cách này đến đợt giãn cách khác" mình vẫn có việc làm và không bị thất nghiệp ( cũng có tư duy chiến lược đấy chứ

Mình ở homestay như thế nào? 

Lên Hà Nội mình có ở nhà bác, anh chị 1 thời gian, sau đó ra ngoài thuê trọ. Và đây là đoạn dòng đời xô đẩy vào ở homestay đây. 

Ở 1 mình thì tốn nhiều tiền, muốn đủ tiện nghi thì không có bạn ở ghép. Chí phí ở homestay trọn gói điện nước là 1,5 - 1.8 triệu/ người. 

Ban đầu mình cùng có suy nghĩ ở với toàn người lạ, chắc không quen đâu. Nhưng đây là trải nghiệm gần 2 năm ở homestay của mình. 

Ưu điểm khi ở homestay

Không có người ở ghép, muốn tiết kiệm chi phí mà cũng muốn đầy đủ tiện nghi thì đây là lựa chọn ok nhất. Khoảng 1.5 - 1.8 triệu/ tháng bạn sẽ có những gì: 

  • Phòng ở tương đối ok, có đầy đủ điều hòa, tủ lạnh, nóng lạnh, máy giặt - trọn gói điện nước rồi nhé. 
  • Hàng tuần có người đến dọn vệ sinh từ tầng thượng xuống tầng 1 luôn. 
  • Trộm vía có hàng xóm thiện lành thì vui, không thì mặc kệ đời
  • Đầy đủ đồ, chỉ cần mang quần áo, vật dụng cá nhân đến ở thôi. 
  • Cửa phòng có camera nhé, uy tín luôn. 

Cái mà mình không thích? và chắc nhiều bạn hướng nối cũng sẽ không thích 

Làm gì có cái gì rẻ mà ngon đâu? đừng so sánh với trà đá nhé! 3 cái mình thấy hên xui: 

  • Ở với toàn người lạ: Mình đã ở 2 homestay trong gần 2 năm ( tý nữa mình có chuyện ly kỳ về homestay đầu tiên bên dưới). Home1 mình vào phòng có 6 người, mình nữa là 7 và mình không hề biết họ là ai trước khi vào. Home 2 thì có 3 người, mình là 4 và mình cũng không biết họ là ai trước khi vào. Hướng nội, nhút nhát chắc cũng sợ đấy, gặp các anh " xăm kín mình" chắc chạy mất dép trong hôm trước hôm sau. Vẫn là "trộm vía" mình vẫn ổn
  • Chờ đợi không hạnh phúc: nhà tắm/ vệ sinh chung các bạn ạ, sáng đi làm, đứa nào cũng giờ hành chính thì ối dồi ôi. 
  • Giờ sinh hoạt: Người dậy sớm, người về muộn, mình làm giời hành chính nó lại lọt giữa khung giờ đấy, cũng không ổn lắm đâu ạ. 

Còn đâu, như trên mình có nói, thiện chí thì thân thiện, không thiện chí thì cũng mặc kệ được mà. 

Tấu hài từ homestay đầu tiên

Cũng không rõ mình hướng nội hay hướng ngoại, nhưng từ việc ở 2 người/ phòng mình đã thích nghi được ở 7 người/phòng (ở có khoảng hơn tháng hay sao ấy).

Chiếc home đầu tiên đầy bão tố: 

Mình chuyển vào homestay đúng đợt cái điều hòa bị hỏng. Mình không ở phòng, nhưng theo dõi nhóm zalo thì chủ nhà + người đại điện chủ nhà + ae trong phòng thảo luận nhẹ, thảo luận nhiều quá chủ nhà cho anh A, Anh B,... ra khỏi nhóm rồi lại được các anh còn lại cho anh A, anh B vào nhóm. Đảo qua đảo lại là những người cũ phải chịu tiền sửa điều hòa - " mình mới phải không chịu", mới vào đã thấy khó xử rồi đấy. 

Sau đó mình ra ngoài về và được tin 6 ace trong phòng quyết định thanh lý hợp đồng, không thuê nữa. Tuy nhiên chưa hết thời gian ký hợp đồng nên ở lại cho hết hợp đồng 3 tháng - 6 tháng ( tùy người) và tìm trọ mới ( do chuyển đi phải báo trước 1 tháng mới được lấy cọc). Đâu đó mỗi người ở lại khoảng 1 tháng hết hợp đồng và chuyên đi. 

Và tôi mắc kẹt với cái ký hợp đồng 3 tháng vừa mới ký. Sau khi 6 ae thiện lành trong phòng chuyển đi hết, tôi được trải nghiệm ở 1 mình 1 phòng đó cho hết cái hợp đồng (thật là kiên cường). Điều gì đến rồi cũng sẽ đến, tôi vẫn cố trụ cho hết hợp đồng, tuy nhiên làm ăn thất bát quá, sinh học online không ai thuê, tôi được đề xuất chuyển sang nhà khác hoặc thanh lý hợp đồng vào thời điểm khoảng 2,5 tháng và được hoàn tiền 1/2 tháng còn lại. 

Và đang ở home thứ 2 được đâu đó khoảng hơn 1,5 năm. Câu chuyện đến đây là hết rồi, rảnh thì viết thêm, không thì thôi.  Bài viết nên có ảnh sinh động, nhưng hơi lười làm ảnh nên thôi. Nếu rảnh nữa sẽ có bài miêu tả rõ hơn homestay có gì. 

Đồ trang trí phòng cho cuộc sống chill hơn: https://shope.ee/9ejjxHMeuG