Không chỉ vẻ ngoài cơ thể thay đổi rõ rệt sau khi có con, mà ngay cả các cơ quan đoàn thể trong mỗi chị em cũng có sự đổi khác. “Đèn đỏ” cũng vậy.

Hết bị hành đau bụng


Khi chưa chồng con, mỗi lần “đến tháng” là tôi khổ sở vật vã. Mỗi khi lịch báo sắp đến ngày, là tôi phải thủ sẵn vài viên thuốc giảm đau dùng dần. Mèng đéc ơi, đau gì mà đau vật vã, đau như thể có ai đó lấy cái cây ngoáy ngoáy trong bụng. Đau đến đổ mồ hôi hột mà tay chân lạnh toát run lẩy bẩy. Có lần đang ngồi trên giảng đường, tôi đau muốn xỉu, bạn thân tưởng bị trúng gió hốt hoảng chở về rồi lấy dầu gió xanh bôi bôi trét trét xoa xoa bóp bóp hết cả bụng dạ chân tay. Báo hại vừa bị nóng toàn thân, sau đó là lạnh run cầm cập (dầu gió xanh bôi đến đâu nóng đến đó, nhưng một hồi sau thì bắt đầu khiến ta bị lạnh). Lần nào cũng vậy, cơn đau kéo dài 2 tiếng rồi ngưng. Sau này khi sinh con, tôi thấy cơn đau chuyển dạ cũng tương tự, chỉ có điều mức độ đau tăng lên hàng trăm lần và thời gian tăng lên hàng chục lần thôi.Sinh con xong, tự nhiên “nguyệt san” của tôi nhẹ nhàng hẳn. Gần 5 năm rồi chưa bao giờ bị đau bụng vì “đèn đỏ”. Không hiểu vì nguyên do gì mà tự dưng cơ thể lại thay đổi khác thường đến thế!Bớt cảm giác khó chịu


Những cảm giác khó chịu như đau đầu, chóng mặt, mắc ói, bủn rủn chân tay, nóng trong người, mụn mọc đầy trên mặt mỗi khi “đến tháng” cũng không còn xuất hiện sau khi sinh con. Người “bạn thân” mỗi tháng ghé một lần bỗng dưng dễ chịu hơn hẳn, không hành hạ khổ chủ như trước nữa.Không đúng lịch


Tuy nhiên, điều bất lợi của “đèn đỏ” sau khi có con là chẳng đúng lịch gì cả. Nếu ngày trước kinh nguyệt của tôi rất đều, cứ 28 ngày là gặp nhau, thì bây giờ có khi 20 ngày, có khi hơn một tháng. Sự thay đổi này nhiều khi khiến khổ chủ phát hoảng vì sợ… dính bầu. Với những mẹ nào tránh thai bằng cách tính ngày thì tình trạng kinh nguyệt không đều khiến các mẹ dễ “dính chưởng”.Kéo dài hơn


Nếu như trước đây mỗi kỳ “đèn đỏ” chỉ kéo dài 4, nhiều lắm thì 5 ngày; bây giờ kéo dài cả tuần, có khi chục ngày. Nhiều mẹ bị rong kinh, mỗi tháng hết 15 ngày mới “sạch” khiến vợ chồng sốt ruột chờ mãi không được “giao lưu”. Có chị em mỗi tháng còn gặp “đèn đỏ” đến hai lần, mỗi lần kéo dài một tuần là vợ chồng méo mặt rồi.
Đèn đỏ sau khi có con cũng khiến phụ nữ mệt mỏi, cáu gắt nhiều hơn... (Ảnh: Internet)
Nguyên do của tình trạng nguyệt san không ổn định


- Mất cân bằng về hormone: Thời kỳ có bầu và sinh con, hormone trong cơ thể phụ nữ có sự thay đổi, mất cân bằng. Những thay đổi nội tiết này bao gồm sự tiết prolactin khi cho con bú làm thay đổi cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi khiến “đèn đỏ” thất thường.


- Suy dinh dưỡng: Sau sinh, nếu các mẹ bị stress, căng thẳng, chán ăn hoặc ăn quá nhiều do tâm lý cũng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể ngừng bài tiết estrogen khiến kinh nguyệt cũng trở nên đỏng đảnh.


- Ảnh hưởng của thuốc: Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.


- Vận động quá nhiều: Những chị em phải vận động quá nhiều dẫn đến căng thẳng thường sẽ gặp rắc rối với kinh nguyệt.


- Tuyến giáp hoạt động kém: Các chứng bệnh ở tuyến giáp có thể làm thay đổi về nồng độ hormone, gây ảnh hưởng đến nguyệt san.