Chuyện mang thai, sinh con là chuyện quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của tới hai người, là mẹ và bé.Không phải ai cũng đủ sức khỏe để vượt qua giai đoạn thai kỳ, 9 tháng 10 ngày. Vì thế mà khi đang trong quá trình mang thai, nếu có ý định xin thôi việc, bạn cần phải biết 3 điều này để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé!


#1. Bạn được quyền xin thôi việc mà không cần báo trướcNếu bạn đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn thì khi nghỉ việc bạn phải có lý do hợp lý theo quy định và phải tuân thủ thời hạn báo trước, bằng không, bạn sẽ mất nhiều quyền lợi vì bị liệt vào nhóm đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, và tất nhiên, bạn có thể sẽ bị khởi kiện tại Tòa, bồi thường tiền cho người sử dụng lao động.


Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ, đó là khi bạn mang thai, vì lý do sức khỏe ảnh hưởng đến thai nhi, bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải đáp ứng thời hạn báo trước. Thời điểm bạn được nghỉ sẽ phụ thuộc vào Giấy chỉ định của bác sĩ tại bệnh viện.


#2. Được hưởng trợ cấp thất nghiệp ngay sau khi thôi việc


Khi thôi việc trong trường hợp này, bạn nhớ phải yêu cầu công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn và Quyết định thôi việc của bạn. Phải có đủ 2 loại giấy tờ này, bạn mới có thể tiếp tục giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội sau này. Có thể kể đến ngay sau khi nghỉ, bạn có thể làm thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chi tiết thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể xem tại đây.


Loading interface...


Ảnh minh họa
#3. Nên mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trước khi xin thôi việcKhi đã nghỉ việc, công ty sẽ cắt luôn các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Để đảm bảo quyền lợi được chi trả bảo hiểm y tế khi khám thai cũng như khi sinh con, bạn nên mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trước khi thôi việc.


Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trong năm 2019, bạn có thể xem ở đây.


#4. Sau khi sinh con xong, bạn phải tự đi làm thủ tục hưởng chế độ thai sảnNếu như còn làm việc tại công ty cho đến ngày sinh thì mọi thủ tục để được hưởng chế độ thai sản sẽ do bộ phận chuyên trách của công ty thực hiện (đó có thể là bộ phận nhân sự hoặc kế toán...), nhưng khi bạn đã xin thôi việc trước khi sinh con thì sau khi sinh, bạn phải tự đi làm thủ tục để được hưởng chế độ này.


Sau đây là một số lưu ý khi tự đi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản:* Để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Muốn biết thời gian đóng của mình, bạn có thể xem hướng dẫn tra cứu tại đây.


* Sau khi sinh con, bạn cần chuẩn bị bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh của con và sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc cấp huyện nơi cư trú. Nếu không thể tự đi làm thủ tục được thì có thể lập giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền theo quy định. Sau khi nộp đủ hồ sơ theo quy định thì trong vòng tối đa 03 ngày làm việc sẽ được giải quyết chi trả tiền trợ cấp này. Khoản tiền trợ cấp này được trả thông qua ATM của người lao động.


* Tiền hưởng chế độ thai sản bằng 6 tháng tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi nghỉ việc. Ngoài 6 tháng tiền lương này, bạn còn được nhận thêm trợ cấp một lần khi sinh con là 2,98 triệu đồng.


Có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng comment bên dưới để được giải đáp nhé!