Đúng là sự nhầm lẫn tai hại. Chỉ vì không thể nhận diện được người nằm viện mà dẫn tới hỏa táng nhầm.

Người mất sống lại, chuyện nghe có vẻ hoang đường nhưng lại xảy ra ở tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc. Có anh này tên Tiêu bị mắc bệnh tâm thần và bỗng mất tích vào đầu năm nay. Vài tháng sau, gia đình báo công an tìm kiếm. 1 tháng sau đó, có tin báo cho gia đình rằng có thể anh Tiêu đang trong bệnh viện Ôn Châu. Thế là gia đình đã đến đó để đón.

Loading interface...

Ảnh minh họa: ABC

Bác sĩ nói rằng anh Tiêu bị bệnh truyền nhiễm do bệnh lao gây ra rất nghiêm trọng và có chuyển viện thì cũng sẽ không qua khỏi. Cuối cùng, gia đình chấp nhận để anh Tiêu ra đi và hỏa táng liền để căn bệnh không bị lây lan.

Vì thương xót con nên người mẹ 70 tuổi của anh Tiêu đã bỏ ra 140.000 tệ (gần 460 triệu đồng) để làm đám tang chôn cất cho người con trai xấu số.

Có điều chỉ một thời gian ngắn sau đó, bác của anh Tiêu là ông Lưu bỗng được cảnh sát báo tin rằng có một người đàn ông họ Tiêu tại trạm cứu hộ ở Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây. Các mẹ mà ở trong trường hợp của ông Lưu thì chắc cũng choáng váng, phải đặt câu hỏi không biết người vừa được hỏa táng là ai, người họ Tiêu kia vừa được phát hiện là ai.

Vào ngày 5/6, anh Tiêu “mới” đã được cảnh sát hỗ trợ về đến nhà. Do bị bệnh về thần kinh nên anh Tiêu không thể kể lại mình đã làm gì, đến đâu trong thời gian mất tích. Nhưng người nhà vẫn nhận ra được đây là anh Tiêu thật, hóa ra anh vẫn còn sống.

Vậy là gia đình anh Tiêu trước đó đã nhận nhầm người. Theo ông Lưu, nguyên nhân là bởi người đàn ông kia mắc bệnh truyền nhiễm nên bác sĩ không cho người nhà đến gần, bởi vậy rất khó để nhận diện. Ngoài ra, do tình trạng nghiêm trọng nên người này đeo mặt nạ dưỡng khí, càng khó nhìn mặt hơn.

Ông Lưu đổ lỗi cho bệnh viện đã gây ra sự cố nhầm lẫn này. Chỉ vì nhận nhầm mà người nhà anh Tiêu đã bỏ ra quá nhiều tiền để hỏa táng và chuyển viện cộng với các loại chi phí khác. Do đó, ông Lưu đòi phía bệnh viện phải bù đắp lại số tiền này.

Loading interface...

Bệnh viện Ôn Châu. Ảnh: internet.

Đáp lại, giám đốc bệnh viện Ôn Châu nói rằng phải thông qua cảnh sát thì mới biết được chính xác danh tính của bệnh nhân, chứ không phải trách nhiệm của bác sĩ. Cảnh sát là người đưa người đàn ông kia đến bệnh viện. Bác sĩ đối chiếu thẻ căn cước của người này với anh Tiêu thì thấy giống nên gửi cho cảnh sát.

Ngoài ra, y tá trưởng cũng khẳng định thêm người bệnh này đeo khẩu trang y tế chứ không phải mặt nạ dưỡng khí. Họ cũng đã yêu cầu người nhà xác nhận thân nhân. Y tá trưởng nói rằng có tới 4 người nhà đến, gồm mẹ và chị gái anh Tiêu. Nếu họ không nhận ra anh Tiêu thì không thể đổ lỗi cho nhân viên bệnh viện.

Kết quả sau cùng là các nhân viên bệnh viện không bị tòa án tuyên tội gì cả. Về phía gia đình anh Tiêu, họ cũng không đưa ra thêm phản bác gì. Tòa án đề nghị gia đình anh Tiêu hãy đi nhận tiền bồi thường từ kênh tư pháp.

Nguồn tham khảo: saostar