Hằng năm, có rất nhiều sinh viên ra trường đều làm trái ngành. Điều này xuất phát từ việc các bạn không được cung cấp kiến thức về chọn nghề trước đó làm sao cho hiệu quả. Vậy top 3 ngành học dễ xin việc nhất khi ra trường là gì?


Ngành công nghệ thông tin


Công nghệ thông tin tuy không còn quá xa lạ ở Việt Nam nhưng mức độ ứng dụng thì luôn cao và tốc độ phát triển không hề có dấu hiệu dừng lại.


Một thống kê trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 - 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 - 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp


Điều đó đủ cho thấy mỗi năm Việt Nam thiếu khoảng 80.000 người làm trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 5 triệu đồng. Nhưng với nhu cầu nhân lực đang khan hiếm mạnh mẽ thì mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần.


Rõ ràng mà nói cơ hội việc làm ngành IT trên toàn thế giới rất đa dạng. Để theo đuổi ngành nghề này, người học bắt buộc phải thực sự đam mê và mày mò nghiên cứu.

hình ảnh

Ngành ngôn ngữ Anh


Tiếng Anh luôn là ngôn ngữ quốc tế và chiếm vị trí rất quan trọng trong hồ sơ xin việc Đôi khi làm cùng một chức vụ nhưng nói được tiếng Anh lưu loát đã là một lợi thế cực kì mạnh.


Đặc biệt là ngôn ngữ Anh có thể xuất hiện trong nhiều lĩnh vực lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,...Trong tình hình quốc tế hóa như hiện nay, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam hiện nay đã lên tới hơn 1000 và đang tăng lên từng ngày. Vì vậy, đây luôn là một ngành học thực sự rất triển vọng dành cho những ai có khả năng ngoại ngữ.


Ngành marketing


Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.


Trong bối cảnh truyền thông quảng cáo Những tại Việt Nam đang ngày càng nhiều, hầu như tất cả các doanh nghiệp đều phải sử dụng đến các chiến lược marketing để cạnh tranh và đưa sản phẩm đến tay người dùng.


Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ 2020 thì ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Đây là một tín hiệu khả quan cho những ai yêu thích và theo đuổi công việc này.


Bạn còn biết ngành học nào không? Chia sẻ thêm bên dưới cho mọi người cùng biết với!