Giá như lúc làm thịt gà mà nó vẫn còn sống, chạy nhảy tung tăng thì chúng ta cũng kiếm ra tiền đấy ạ.

Chú gà tên Mike thậm chí chưa được 6 tháng tuổi khi bị đưa đi "làm thịt", nhưng đến lúc qua đời thật thì đã được gần hai tuổi.

Loading interface...

Ảnh: internet

Câu chuyện diễn ra như thế này: Chú gà Mike lẽ ra đã trở thành bữa tối của chủ vào một đêm tháng 9 năm 1945, tại Fruita, Colorado (Mỹ), nhưng sau khi bị mất đi phần đầu, chú ta lại không “nhắm mắt xuôi tay”. Chú gà chạy khắp nơi cố gắng mổ thức ăn và kêu lên, nhưng chỉ tạo ra âm thanh rè rè.

Để tìm hiểu về sự việc lạ lùng này, con gà không đầu đã được đưa đến Đại học Utah để kiểm tra. Nỗ lực của các nhà nghiên cứu ở trường đại học để tìm hiểu về chú gà Mike không có kết quả. 

Loading interface...

Ảnh: internet

Một chuyên gia gà thời hiện đại đưa ra giả thuyết rằng phần bị mất đi của Mike chỉ là khuôn mặt của chú ta. Người ta đã không cắt trúng tĩnh mạch cổ của chú gà, cộng với sự tác động của cục máu đông kịp thời, chính là lý do tại sao chú gà không qua đời.

Lý do chú ta tiếp tục di chuyển là phần lớn bộ não của loài chim và gia cầm nằm ở phía sau đầu, nơi các chức năng cơ bản và vận động được kiểm soát. Đây là lý do tại sao có một số con gà khác ngoài Mike vẫn có khả năng chạy nhảy khắp nơi dù không có đầu. Mike vẫn còn 80% bộ não và các tế bào thần kinh của chú ta vẫn hoạt động và nhận oxy tốt.

Chú gà không đầu Mike đã nổi tiếng và đi trình diễn khắp nước Mỹ trong 18 tháng sau đêm định mệnh đó. Với giá vé 25 cent mỗi lần tham quan, chú ta đã mang lại cho người chủ của mình rất nhiều tiền. Con số được ước tính là 4.500 đô (gần 100 triệu đồng) mỗi tháng. Chú gà được cho ăn hỗn hợp sữa và nước thông qua một cái chai nhỏ giọt, cùng với những hạt ngô nhỏ được đặt xuống cổ họng.

Cổ họng của chú ta cũng phải được làm sạch thường xuyên để ngăn chặn sự tích tụ chất nhầy. Tuy nhiên, một đêm nọ ở Phoenix, Arizona, Mike vô tình bị nghẹn vì một hạt ngô. Đáng lẽ cứu được nhưng hôm đó người chủ đã vô tình bỏ quên ống tiêm mà hay sử dụng để làm sạch cổ họng của chú gà tại buổi biểu diễn ngày trước, vì thế không thể cứu chú gà.

Loading interface...

Ảnh: internet

Có một tác phẩm tượng điêu khắc của Mike trên góc đường Aspen và Mulberry ở Fruita. Nơi đây cũng vinh danh anh với “Lễ hội gà không đầu Mike” diễn ra hàng năm vào tháng 5 hoặc tháng 6. Người tham dự có thể tham gia vào các sự kiện như “Cuộc đua Chạy như một con gà không đầu” và trò “Gắn đầu vào thân con gà”.

Nguồn dịch: atlasobscura