Mỗi ngày trên thế giới lại có thêm 7000 người nhiễm HIV, ở Việt Nam, chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm 2011, đã có trên 1000 người nhiễm mới.


Có một điều mà cả thế giới vẫn đang phải đối mặt, đang phải tháo gỡ dần dần, đó là sự kỳ thị đối với những người có HIV. Và đối với những em nhỏ vô tội có HIV, sự kỳ thị ấy sẽ làm cho cuộc sống của các em gặp vô vàn khó khăn.Đây là những câu chữ trong chương trình mỗi ngày một cuốn sách có giới thiệu cuốn “Có một con rồng nhỏ trong máu của Brenda” mình thấy hay và rất hữu ích.


“Có một con rồng nhỏ trong máu của Brenda” của tác giả Hijltjie Vink người Hà Lan - Một cuốn sách nhỏ kể rằng: “Trong một ngôi làng nhỏ ở đất nước Hà Lan, có một ngôi nhà lớn nằm cạnh một dòng sông. Cô bé Brenda 3 tuổi sống tại ngôi nhà đó. Cô bé ấy rất đáng yêu, vui vẻ, dễ thương, xinh xắn. Thích ca hát, thích vẽ, thích nhảy nhót, thích được ôm ấp, yêu thương. Thích thả diều, nhìn ngắm trời mây… Brenda cũng giống như tất cả các bạn nhỏ khác thôi, nhưng chỉ có một điều hơi khác thường một chút: Đó là Brenda có một con rồng nhỏ trong dòng máu của mình. Con rồng bướng bỉnh ấy tên là HIV. Con rồng ấy nghịch làm cho Brenda ốm, làm em mệt và sốt. Brenda phải uống thuốc làm con rồng ấy ngủ yên. Nếu nó thức dậy, nó sẽ tấn công các chiến binh nhỏ trong máu mỗi người, làm các chiến binh mệt và con rồng chiến thắng. Điều đó đã xảy ra với mẹ đẻ của Brenda, làm mẹ qua đời. Con rồng HIV trong máu mẹ đã thắng”.


HIV sẽ là một khái niệm khó hiểu với các em nhỏ, nhưng với cuốn sách này, các em có thể hình dung HIV là gì, nguy hại ra sao. Cuốn sách này đặc biệt có ích với các em nhỏ đang sống chung với HIV, các em sẽ biết tại sao mình phải uống thuốc và sự quan trọng của việc uống thuốc đều đặn như thế nào. Khi nào các em sẽ phải tiêm, tại sao lại phải tiêm. Hiểu ra những điều này, các em sẽ bớt sợ hãi khi tiêm và uống thuốc. Các em cũng sẽ được dạy phải cẩn thận với máu, khi bị thương sẽ phải sát trùng, băng vết thương ra sao. Và cũng không cần phải sợ hãi khi em có HIV và em bị chảy máu, bởi HIV không dễ dàng lây sang người khác đến như thế.


Cuốn sách cũng đề cập đến vấn đề kỳ thị với trẻ có HIV: “Nhiều người sợ là con rồng ở trong máu của Brenda sẽ nhảy ra ngoài và chui sang người họ. Nhưng điều đó khó có thể xảy ra. Họ bảo không nên chơi chung với Brenda, không nên ngồi cạnh Brenda, không nên uống chung cốc, ăn chung đường cùng trong một hộp. Và Brenda rất buồn vì điều đó, buồn cả hơn khi mẹ em mất. Bởi vậy cuốn sách này cũng sẽ có ích cho các em bé khỏe mạnh, để các em hiểu và cảm thông với những bạn nhỏ thiệt thòi đang có con rồng nhỏ trong máu, con rồng có tên là HIV”.


Truyện tranh “Có con rồng nhỏ trong máu của Brenda” là một câu chuyện có thực. Khi cuốn sách xuất bản, Brenda Mugabona đã 13 tuổi, là một cô bé bình thường và hạnh phúc, trừ việc Brenda có AIDS. Tác giả của cuốn sách Hilti Vink chính là mẹ nuôi của Brenda. Cuốn truyện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Khi sang Việt Nam, cuốn sách được Tổ chức Quan tâm Thế giới World Concern Việt Nam dịch sang tiếng Việt, theo dạng văn vần rất dễ thương, dễ đọc và dễ nhớ.


Với “Có con rồng nhỏ trong máu của Brenda” hy vọng những thành kiến về căn bệnh AIDS sẽ không còn, mơ ước của những em như Brenda được uống chung cốc, dùng chung hộp đường, học cùng lớp với các bạn nhỏ khác sẽ trở thành hiện thực.


Chúng ta hãy cùng nhau mang 1000 cuốn sách “Có con rồng nhỏ trong máu của Brenda” đến được tay các bé bị nhiễm HIV góp phần nhỏ bé của mình trong việc tuyên truyền phòng chống HIV, giúp các bé thêm sức mạnh trong cuộc chiến đấu chống lại HIV.


Mọi đóng góp xin gửi về:


Số TK: 0011000556688 - VCB


CTK: Nguyễn Thị Hương Loan


Cuốn sách hiện không được bán trên thị trường, TTNA đã liên hệ với Tổ chức Quan tâm Thế giới World Concern Việt Nam xin phép được in 1000 cuốn sách tặng cho các bé nhiễm HIV với giá VNĐ21.500/cuốn.


Rất mong nhận được sự ủng hộ của những nhà hảo tâm để cuốn sách nhỏ này sớm đến được với các em nhiễm HIV.


Trân trọng cám ơn