Chào mọi người,


Mình thì cũng mới với forum này :) Mạn phép mở chủ đề mới cho vui. Mình biết có nhiều anh chị đã ở lâu năm trên đất Úc nên chắc nhiều kinh nghiệm hơn mình, mong có thể trao đổi để giúp đỡ nhau. :Embarrassment:


Kinh nghiệm của mình chỉ dừng lại ở việc mua nhà đã xây xong, đã có người ở và bán lại. Nhà hoàn toàn có chủ quyền và không bị tranh chấp về quy hoạch, sở hữu đất đai.


Mua nhà là 1 việc lớn. Ở Úc, sau khi tốt nghiệp đi làm khoảng 3-4 năm các bạn trẻ đã mua nhà. Thông thường sẽ mua nhà cũ ở những khu rẻ rẻ, vay tiền ngân hàng từ 25-30 năm. Sau đó vài năm làm khá lên thì bán nhà cũ mua nhà mới đẹp hơn hoặc gần trung tâm hơn. Cũng vẫn vay ngân hàng hoặc đáo hạn vay để được 1 khoản vay có điều kiện tốt hơn.


Nếu bạn có luật sư thì quá tốt, mọi việc cứ ủy quyền cho luật sư làm, từ thương lượng giá đến bàn giao nhà. Nhưng phí cho luật sư có thể từ vài ngàn AUD đến vô tận, cái này mình không biết. Còn không thì tự thân vận động :D


Theo luật mua nhà ở Úc, người bán sẽ thông qua 1 agent để thông báo bán nhà. Thông báo này sẽ được quảng cáo trên realestate, domain... và đặt trước nhà cái bảng "For sale". Ngày Open day là ngày chủ nhà mở cửa cho khách tới coi nhà. Khi coi nhà xong ai thấy muốn mua thì nói với agent là tui muốn place an offer. Agent sẽ đưa 1 cái form, trong đó sẽ ghi bạn offer giá bạn trả là bao nhiêu, trong đó vay ngân hàng là bao nhiêu, các điều kiện khác của cá nhân bạn. Có thể sẽ có nhiều người offer cùng lúc với bạn và lúc này chủ nhà sẽ chọn 1 cái offer chủ nhà cảm thấy tốt và khả thi nhất (vẫn có nhiều người offer đã đời nhưng ko mượn được tiền nên ko mua làm chủ nhà phải đăng bán lại). Sau khi chủ nhà chấp nhận offer thì cái bảng "For sale" sẽ được gắn chữ "Under offer" và chủ nhà sẽ không được tiếp nhận offer nào khác. Sau đó chủ nhà cho bạn 28 ngày (hoặc nhiều hơn tùy bạn thương lượng) để đàm phán với ngân hàng, đặt tất cả các dịch vụ kiểm tra nhà. Sau 28 ngày đó sẽ ký contract và bạn sẽ chính thức thành chủ nhân căn nhà đó.


Mua nhà ở Úc, ngoài điều kiện cá nhân của mỗi người như phong thủy (ví dụ như mình không thích nhà bị cây hoặc cột điện che đằng trước), cấu trúc nhà (trần cao, thấp, sàn gỗ, sàn gạch...), còn những thứ sau theo mình thấy cần quan tâm (hoặc nên bỏ vào trong offer khi đặt điều kiện):


1. All electrical appliances in working order:


Tất cả mọi đồ điện, gia dụng gắn với nhà như tất cả bóng đèn, nhà vệ sinh, cửa garage, cầu dao, máy rửa chén nếu có phải hoạt động được, không bị hư lúc settlement. Cũng cần chú ý có bao nhiêu bóng đèn trong nhà vì nhiều chủ nhà canh người mua không để ý sẽ tháo bớt thì mình lỗ :D


2. Báo động chống cháy


Cái này đã trở thành luật ở bang Tây Úc là các nhà xây sau 2002 phải có, còn các nhà trước thì chủ nhà phải gắn. Nếu chủ nhà không có thì bạn mua xong thì bạn phải gắn thì tốn thêm tiền cho bạn. Trong khi điều kiện này mình hoàn toàn ép chủ nhà làm được.


3. Bản vẽ nhà


Nhiều lúc mình không hài lòng thiết kế nhà phải sửa. Lúc này bạn cần có bản vẽ nhà và bạn phải order từ council (tốn thêm tiền). Điều này bạn hoàn toàn có thể đặt điều kiện để bắt chủ nhà có cho bạn.


4. Access vào các utilities equipments nếu nó đi qua đất hàng xóm của bạn


Ý mình là các đường nước, cống, rãnh... nếu phải qua nhà hàng xóm (khu vực private) rồi mới tới nhà bạn thì bạn phải hỏi chủ nhà có cái agreement với hàng xóm cho mình vào trong điều kiện nó bị hư để sửa chữa. Nếu không xui xui có 1 ngày ông hàng xóm đi du lịch 6 tháng và đường ống nước bị hư thì bạn sẽ phải đi qua nhà người thân mượn toilet và làm laundry đấy.


5. Thương lượng với ngân hàng


Ngoài việc lãi suất phải càng thấp càng tốt, bạn cũng cần bắt ngân hàng chịu các chi phí như phí thẩm định, làm giấy tờ này kia vì mình thấy mình mà lỡ ký hợp đồng vay là lúc đó không đàm phán gì được đâu.


6. Settlement


Bạn nên có 1 người am hiểu cùng bạn đến ngày bàn giao chìa khóa nhà để kiểm tra mọi thứ theo hợp đồng, vì sau ngày này bạn sẽ không bao giờ tìm ra chủ nhà và agent bán nhà đâu. Họ đã phủi tay sau khi nhận tiền của bạn rồi.


7. Các dịch vụ kiểm tra nhà


Bây giờ đã có 1 số luật bảo vệ người mua nhà như nhà phải không có bị mối mọt, kiến trúc an toàn... Nhưng bạn cũng cần kiếm những dịch vụ tốt cho việc này.


8. Settlement agent


Bạn có thể hỏi ngân hàng hoặc người thân chọn 1 settlement agent phù hợp với kinh phí của mình. Nhà càng mắc thì phí agent sẽ càng mắc. Quan trọng là bạn cần 1 agent có thể bảo vệ bạn nếu chủ nhà trở mặt với hợp đồng.


Tạm thời là vậy. Mời mọi người chia sẻ. Còn khi nào mình nghĩ ra thêm sẽ viết thêm. @};-