Hi các bạn,Chúc mừng bé Subibabi đã hòa nhập với cuộc sống bên đó nhé. Thấy mọi người quan tâm các vấn đề giấy tờ khi sang đây, mình cũng chia sẻ luôn để các bạn khỏi bỡ ngỡ nhe (nói có vẻ thừa, nhưng chắc chắn là còn bỡ ngỡ thôi). Mình nói trước, mỗi bang quy định sẽ hơi khác 1 chút, những kinh nghiệm mình chia sẻ ở đây là ở Brisbane, QLD nhé.1- Thẻ ngân hàng: cái này bạn nào làm visa 309 thì chắc hẳn các bạn có thẻ và tk chung với chồng bạn rồi. Nếu cần làm riêng thì làm. Tùy nhé, làm rất dễ, chỉ cần passport, visa, ra ngân hàng bảo mở account sẽ okay.


2- Vấn đề kế tiếp mà theo mình nghĩ là đặc biệt quan trọng: xin medicare. Khi mình sang đây, mình đang có thai, nên việc xin medicare càng cấp thiết. Bạn tới trung tâm centrelink (tìm nơi gần chỗ bạn nhất trên trang web http://www.humanservices.gov.au), tới đây, cầm theo passport và visa. Người ta sẽ đưa cho bạn 1 form để điền thông tin và sau đó cấp ngay cho bạn 1 cái thẻ tạm (có hiệu lực 1 tháng). Và thẻ này được phép dùng ngay cho việc khám chữa bệnh. Mình dùng thẻ này để đăng ký bệnh viện ngay sau đó. Bạn nào đang có mang và thắc mắc thì có thể PM mình, mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm :D. Hai tuần sau khi có thẻ tạm, thẻ chính thức sẽ được gửi về tận nhà. Et voilà, bạn có medicare. (nhưng thẻ này có thời hạn 1 năm nhe, gần hết hạn người ta sẽ gửi thẻ mới cho bạn, yên tâm).


3- Làm tax file number: không phải quan trọng nhất nếu bạn chưa có việc làm :D, nhưng làm cũng rất nhanh, bạn lên trang web https://www.ato.gov.au/ để xin cấp số thuế (cho cá nhân hoặc cho doanh nghiệp, doanh nghiệp thì loằng ngoằng hơn, mình ko làm nên ko có biết nhe), 1-2 tuần là bạn nhận được thư báo có mã số thuế của bạn nhé.


4- Đăng ký làm ID, chị Rose2014 đã làm, mình thì ko làm nên ko có kinh nghiệm, tuy nhiên nếu bạn có bằng lái xe, bạn có thể dùng nó làm ID được nhé. Vấn đề bằng lái xe mình chia sẻ ngay dưới đây.


5- Ở Brisbane or queensland nói chung thì bạn lên trang web này để xem thông tin: http://www.qld.gov.au/transport/licensing/getting/learner/index.html và để tập trả lời câu hỏi thì vô đây: https://www.service.transport.qld.gov.au/rrtexternal/SelectExam.jsp . Đây là kinh nghiệm cho bạn nào chưa có bằng lái xe ở nhà nhe. Nếu bằng lái rồi, bạn vẫn phải thi written test nhé. Cứ vào đây xem thông tin. Khi mình đi làm bài test, người ta có xem trong tờ khai của mình, trường hợp mình đã có kinh nghiệm lái xe và đã có bằng ở VN, thì bạn có thể dùng bằng này để lái xe cho tới khi bạn muốn thi driving test để lấy bằng bên này. Khi đi thi, chỉ cần lên bộ giao thông công chánh nơi bạn ở (kiểu như Phường ấy, bạn tìm trên trang này: http://www.qld.gov.au/transport/contacts/centres/index.html) để tới đó và cầm theo form đã điền, passport và lệ phsi thi. Lệ phí ở Brisbane là AUD22 nhé, khi bạn pass rồi, người ta mới cấp bằng cho bạn và bạn được yêu cầu đóng thêm AUD140 cho cái bằng này. Người ta sẽ được bạn bằng tạm thời và có thể sư dụng luôn, sau hai tuần bằng chính thức về tới nhé. Bằng learner có giá trị trong vòng 3 năm thì phải. Dùng cái này làm ID luôn được nhé.


6- Học tiếng anh: trên visa 309 của bạn sẽ có phần thông tin về chuơng trình tiếng anh cho người nhập cư (AMEP). Thông tin online ở đây: http://www.industry.gov.au/skills/AssistanceForIndividuals/AdultMigrantEnglishProgram/Pages/default.aspx


Phần eligible thì mình thuộc Partner (class UF). Đọc để có thêm thông tin về những gì mình được hưởng thôi. Bạn cứ làm theo hướng dẫn, gọi điện đặt hẹn, khi tới thì cầm theo passport và visa nhé. Người ta sẽ phỏng vấn cho bạn làm 2 bài test (reading and writing). Cơ mà nếu tiếng anh của bạn thuộc dạng tốt rồi thì người ta cấp chứng nhận cho bạn và có thể giới thiệu bạn vào chuơng trình SEE (cung cấp bởi centrelink). Chuơng trình này trang bị cho bạn tiếng, kỹ năng để có thể hòa nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Để xin được, bạn phải là một người đang tìm việc làm (đăng ký trên centrelink) và lên đó nói chuyện với họ. Các khóa tiếng anh là miễn phí nhé.


7- Bác sĩ gia đình và bệnh viện (dài rồi, bạn nào quan tâm mình sẽ chia sẻ sau hen).Vấn đề tên: nếu bạn đổi họ theo chồng thì cũng ko có vấn đề gì, chỉ có điều làm gì sau này (đặc biệt liên quan tới việc match tên của bạn trên giấy tờ hiện tại với passport VN của mình) thì bạn nên lúc nào cũng kèm theo giấy chứng nhận kết hôn là được. Hoặc bạn xin giấy chứng nhận đổi tên ở council nơi bạn ở (hoặc chỗ Birth, death and marriages registry nơi bạn ở). Khi khai tên, cứ khai tên thường gọi (first name), họ (last name), thừong các form có chỗ tên lót (middle name) thì khai đoạn còn lại trong tên bạn. Và thừong họ còn có chỗ cho bạn điền tên thừong gọi khác (Other name).Vài dòng vậy thui, bạn nào có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm hen. Mình chúc mọi người nhanh đoàn tụ với một nửa của mình và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới bên này nhé.


===============


Link topic cũ http://www.webtretho.com/forum/f50/thu-tuc-can-thiet-truoc-va-sau-khi-den-uc-dinh-hon-ket-hon-tang-10-a-1907735/index95.html#post32420804