Chào các chị em, em tên Như Quỳnh và hiện sinh sống tại Sài Gòn. Hiện nay em đang làm thủ tục xin cấp visa theo diện đăng ký kết hôn tại Thụy Sĩ, lúc bắt tay vào chuẩn bị thì em có gọi lên đại sứ quán ở Hà Nội hỏi về vấn đề thủ tục(vì lãnh sự quán tại Sài Gòn đã ngưng làm việc từ 2013) nhưng gọi các chị ngoài ấy chỉ nói đúng 1 câu là vào web của họ xem, em vào web và mò cả ngày trời thì mới ra được cái bảng hướng dẫn yêu cầu như sau:


* Về phía em:


- Trích lục khai sinh


- Hộ chiếu


- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


- Giấy xác nhận nơi cư trú


Và viết 2 tờ khai xin đăng ký kết hôn(cái này em nghe nói phải ngồi viết tại đại sứ quán) + 3 tờ khai xin visa(cái này em tải từ web của đsq)


* Về phía chồng em:


- Hộ chiếu


- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


- Giấy xác nhận nơi cư trú


Về việc xin các giấy tờ thì sau bao gian nan em cũng đã gần hoàn tất nhưng giờ đây em có một số vấn đề còn rất hoang mang và rất mong các chị em gái tư vấn giúp em, em xin trình bày như sau:


1/ Về qui trình nộp hồ sơ: em được biết rằng ngoài bộ hồ sơ của em nộp tại đây thì chồng em cũng cần nộp hồ sơ của chồng em tại Thụy Sĩ. Các chị cho em hỏi là em phải làm theo cách nào trong 3 cách sau đây là đúng ạ


- Em nộp hs trước rồi khi hs của em đến TS thì bên đó sẽ kêu chồng em nộp để họ xét


- Chồng em nộp trước rồi đsq ở đây sẽ gọi em nộp


- Cả em và chồng em nộp cùng lúc


2/ Về vấn đề phỏng vấn: em được biết là khi nộp hồ sơ tại đsq thì họ sẽ phỏng vấn mình luôn, cách chị cho em hỏi là thông thường họ hỏi những gì và phỏng vấn bằng tiếng(ngôn ngữ) gì ạ ?


3/ Cách đây vài ngày em có nói chuyện với 1 chị đã sang TS diện chồng bảo lãnh vợ được thì chị ấy nói em là mấy cái thủ tục giấy tờ mà em nêu ở trên chỉ là thủ tục xin đkkh, ngoài thủ tục này em còn phải làm thủ tục xin cấp visa nữa, chị ấy nói 2 bộ hồ sơ này là khác nhau ??? Em nghe chị ấy nói vậy em hoang mang lắm vì em không thấy trong tờ hướng dẫn họ nói về vấn đề thủ tục xin visa này và tìm trên web của đsq cũng không thấy thông tin về visa trường hợp của em nên giờ đây em đang hoang mang lắm, không biết thật hư thế nào :( mong các chị giải đáp giúp em vấn đề này.


4/ Về vấn đề viết tờ khai tại đại sứ quán: 2 tờ khai xin đkkh của em phải viết tại đsq bằng tiếng Đức(vì nơi chồng em ở nói tiếng Đức) thì về vấn đề này ban đầu em định nhờ chồng em trợ giúp qua điện thoại nhưng không biết ở đsq họ có cho phép không hay là họ bắt buộc em phải dẫn theo 1 người biết tiếng Đức bay ra Hà Nội để hỗ trợ em ạ ?


Em tha thiết mong các chị giúp em cho em được đoàn tụ với người em yêu ạ, thời gian qua tụi em phải sống trong sự cách biệt nhớ nhung đến mỏi mòn...các chị cũng đã từng trải qua hoàn cảnh này như em nên chắc sẽ hiểu được nỗi lòng của em bây giờ ạ :( . Mong sẽ nhận được sự giúp đỡ của các chị. Em chúc các chị và gia đình sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Em xin cảm ơn vì đã đọc bài viết này của em