Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu Châu Á, và dĩ nhiên, họ luôn sống với những quy tắc quy củ, chuẩn mực nhất. Cũng vì vậy, người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thời gian đầu sẽ phải đối mặt với những khó khăn về khác biệt văn hóa, phong cách làm việc và những quy tắc trong cuộc sống đời thường. Song bên cạnh đó cũng có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ tạo nên quãng thời gian đầy ý nghĩa với những người đã và đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

hình ảnh

Tìm hiểu thêm: 10 vấn đề phải biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Vấn đề ngôn ngữ

Lời khuyên cho những người chuẩn bị đi XKLĐ Nhật Bản là hãy trang bị cho mình vốn tiếng Nhật càng cao càng tốt, nên cố gắng học và củng cố khả năng tiếng Nhật ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào có điều kiện. Bởi vì bất đồng ngôn ngữ là khó khăn lớn nhất đối với người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Người Nhật không sử dụng tiếng Anh mà hầu hết chỉ dùng tiếng Nhật ngay cả đối với các biển hiệu và hướng dẫn sử dụng gắn trên sản phẩm. Khi làm việc cũng vậy, người lao động không hiểu ý của chủ hoặc quản lý thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối. Rất nhiều người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp phải trường hợp này và phải mất khá nhiều thời gian để hòa nhập vào môi trường mới.

Về vấn đề chi phí sinh hoạt hàng ngày

Hầu hết các công ty, Nghiệp Đoàn Nhật Bản có chỗ ở cho người lao động tuy  nhiên hàng tháng sẽ vẫn bị trừ vào tiền lương, chưa kể ăn uống, đồ dùng sinh hoạt, chi phí đi lại… đắt đỏ hơn các thị trường khác cũng là một khó khăn mà những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp phải.

Hiện nay thực tập sinh Nhật Bản sẽ được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông, do đó sẽ không có sự chênh lệch quá lớn giữa các ngành nghề thu nhập cơ bản của người lao động sẽ rơi vào khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng tương đương với 26-32 triệu VNĐ.

Nếu Nghiệp Đoàn có nhiều việc làm thêm, thu nhập thực tế lao động nhận được có thể lên tới 18-22 man/tháng (tương đương 39-48 triệu VNĐ). Tuy nhiên, người lao động sẽ phải chi trả tiền thuế, bảo hiêm và phí sinh hoạt hằng ngày, bao gồm:

  • Thuế: Tiền thuế thu nhập cá nhân sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng, mức thuế này có sự khách nhau tùy vào khu vực, ngành nghề sẽ giao động trong khoảng 1000-2000 yên/tháng
  • Bảo hiểm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ bắt buộc phải đóng từ 2-3 loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí…tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng.

Tiền bảo hiểm bạn đóng sau khi hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian hoảng 6 tháng thì sẽ được nhận lại, nếu làm hợp đồng 3 năm thì bạn nhận được khoảng 40-70 triệu VNĐ.

  • Thuê nhà + đi lại: Người lao động sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ để ăn ở và sinh sống, chi phí nội trú khoảng 15.000 yên/tháng, đi lại thì bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng hoặc sử dụng xe đạp, trung bình sẽ hết khoảng 10.000 yên/tháng.
  • Ăn uống: Ăn uống ở Nhật cũng khá đắt đỏ, khoảng 30.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt điện, nước, gas nấu nướng khoảng 10.000 yên/tháng.

Tổng cộng những chi phí bắt buộc hàng tháng bạn sẽ phải chi tiêu sẽ hết khoảng 70.000 – 80.000 yên/tháng. Ngoài ra còn rất nhiều những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

Như vậy mức lương thực lĩnh bạn sẽ nhận được khoảng 70.000 đến 90.000 Yên/tháng. Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 15.000.000 đến 20.000.000 đồng đây cũng là một mức lương cũng chấp nhận được so với việc lao động tại Việt Nam. Ngoài ra nếu công ty có nhiều việc làm thêm thì thu nhập thực tế của bạn sẽ cao hơn khá nhiều.

Có một điều bạn cần lưu ý đó là mức lương cơ bản theo vùng lại có sự chênh lệch khá lớn.

Về môi trường làm việc

Làm việc trong các công ty, Nghiệp Đoàn Nhật Bản vô cùng khắc nghiệt, luôn luôn đúng giờ và chất lượng công việc đặt lên hàng đầu là quy tắc số 1 của người Nhật. Nhiều người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể mới đầu không quen tác phong này nhưng lâu dần sẽ cảm thấy học hỏi được rất nhiều và bắt nhịp được với môi trường làm việc mới. Đó là điều kiện rất tốt để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đất nước sau này.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng được sự tạo điều kiện từ phía Nhật Bản cũng như sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng người Việt tại Nhật đã giúp những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quen dần và bắt nhịp nhanh với cuộc sống mới, làm cho quãng thời gian làm việc tại đây thực sự có ích và vui vẻ.

Mong rằng qua đây bạn đã hiểu được cuộc sống của người lao động Việt Nam khi sinh sống làm việc tại Nhật Bản, từ đó chuẩn bị sẵn tinh thần để có thời gian lao động Nhật Bản tốt nhất.

Nguồn: Nhân Lực Toàn Cầu tổng hợp