Đây là những thứ e nghĩ cần mang khi sang Nhật, có thể mỗi người mỗi ý kiến khác nhau, e chỉ nêu ý của mình thôi nhé. Em sống ở Yamanashi nên tình hình thế này, các mẹ sống ở tp có chợ VN thì có khi ko phải lo như e.


1. Gia vị: nước tương, nước mắm. Nước mắm mua ở Nhật đắt. Nước tương Nhật thì vị hơi ngọt, thik hợp ăn sushi hơn là nc chấm bình thường. E vẫn hay mang nc tương maggi và nc mắm Nam ngư theo.


2. Bánh tráng: thứ này đắt. Mua ở VN chừng 20k-30k/xấp dầy, bên đây 400Y-500Y/ xấp mỏng


3. Các loại bột làm bánh pha sẵn: vd bột bánh xèo, bột bánh cuốn, bột nếp.... Nếu các mẹ biết pha các loại bột với nhau thì ko cần mang nhưng e ko giỏi pha thành ra phải mang bột pha sẵn cho lành


4. Tiêu: bên đây đắt xắt ra miếng ấy. E ra chơ Nhật mua 1 túi chừng 50gr thì đã hơn 100Y.


5. Băng vệ sinh: bên đây ko thiếu, ko đắt nhưng tìm đc loại như ý thì cũng hên xui. Lần đầu sang Nhật thì cứ mang theo 1 bịch mình hay dùng ở VN cho chắc ăn, rồi sang mua xài thử các loại khác xem loại nào vừa ý. E thì thik dùng whisper và kotex pro nên cứ tha theo 2-3 bịch cho chắc. E đã từng dùng 2 loại Laurier (ko bit viết đúng ko) và ko vừa ý vì những ngày nhiều băng ko hút tốt, cứ 1h fai thay 1 lần bực mình, trong khi kotex pro thì 3-4h mới phải thay. E chưa tìm đc loại vừa ý nên chưa giới thiệu các chị đc.


6. Đậu phộng sống (lạc) bên đây e chưa tìm đc chỗ bán lạc sống, chỉ thấy loại lạc chưa bốc vỏ mà mình hay luộc ăn thôi nhưng đắt, còn lại toàn loại đóng gói kiểu nuts để ăn chơi, mà loại đấy thì ko thơm ko béo bằng lạc tự rang.


7. Đậu xanh (mung beans): bên đây có nhưng đắt, 1 túi 200gr khoảng 400Y rồi. E lần nào sang cũng mang theo 3 loại đậu xanh hết (loại nguyên hạt, loại bổ đôi và loại vàng tách vỏ rồi).


8. Hạt giống: nếu các mẹ ko sống gần chợ VN hay chợ Thái như e mà siêng trồng 1 tí thì nên đem hạt cây quế, ngò, rau thơm gì đấy.


9.Mắm ruốc, mắm tôm,mắm nêm, dưa món, dưa kiệu, cà pháo...: tùy sở thik mà mang nhé, e thì mang tất.


10. Bao cao su: mang theo loại hay dùng ấy. Bên đây có nhiều loại lắm, ko đắt nhưng trước khi biết mình hợp loại nào thì nên mang cái quen thuộc rồi sang đây vào tiệm xem, ghi tên xuống, về nhà google xem nó như thế nào. Riêng loại durex perfoma (chả biết viết đúng ko) bên này e tìm ko thấy. Mua amazon đến $26/12cai, VN chỉ 100k/12cai.


11. Thuốc tránh thai khẩn cấp: nhất định phải mang. Loại thuốc này ko bán ở bất kỳ hiệu thuốc hay chợ nào. Không như ở Mỹ, có thể ra hiệu thuốc show ID, trả $50 là có. Bên này phải đặt hẹn bs, đến khám và bs cho thuốc. Nói là khám chứ chẳng khám gì đâu, chỉ hỏi tiểu sử bệnh tật, quan hệ khi nào....Tiền khám và thuốc là 8sen-1.2man hoặc có thể hơn. E cũng chả biết thuốc bên này là thuốc gì mà uống xong nó hành e ói lên ói xuống cả ngày. Thuốc e uống ở Mỹ và VN chưa từng bị vậy. Thành thật khuyên các mẹ nên mang theo 2-3 hộp đề phòng trường hơp khẩn cấp.


12. Thuốc tránh thai thông thường(loại uống hàng ngày) e ko thik uống mấy loại này vì sợ ảnh hưởng sức khỏe, khuyến khích dùng bcs, vì dù gì cũng là thuốc, ít nhiều cũng ảnh hưởng nếu uống thường xuyên.Nhưng nếu mẹ nào dùng quen thì nên mua mang theo.


13. Thuốc hạ sốt, tiêu chảy,các bệnh thường gặp: mang theo phòng khi cần. Bên này tiệm tiện lợi có bán miếng dán hạ sốt, hiệu thuốc cũng có bán các loại thuốc thông thường nhưng đề phòng ko rành tiếng Nhật thì nên đem.


14. Mang 1 cây bút đen nhé, để điền thông tin tờ khai hải quan lúc trên máy bay. Ko mang thì có thể mượn tiếp viên hoặc chờ xuống cổng hải quan lấy ở đó nhưng mất thời gian. Ko khai bằng bút màu khác ngoài màu đen. Lần trước trong túi e còn mỗi cây màu xanh thế là quất luôn, kết quả xuống cổng hải quan phải lấy tờ mới viết lại.


15. Lưu ý với các mẹ lần đầu đi có mang theo bé(bé nhà e 2t, còn các bé lớn hơn thì e ko bít nhé)


- mua vé máy bay: trẻ dưới 2t ko bắt buộc mua vé. Nếu muốn bé có ghế riêng thì mua vé cho bé, còn ko thì ko cần, chỉ phải trả security fee thôi. E thì chẳng bao giờ mua vì phí tiền, bé lại chẳng ngồi mấy, toàn ngồi với mẹ hoặc nằm nôi. Ngay cả chuyến bay dài từ Mỹ về Vn, Mỹ về Nhật e cũng ko mua. Thường máy bay có ghế trống họ sẽ xếp cho mình ngồi gần ghế trống, bé có thể ngồi. Trẻ từ 2t trở lên bắt buộc phải mua vé.


-hành lý xách tay nên có tả (5-6 cái, mang nhiều nặng), giấy ướt, 2-3 bộ quần áo cho bé, 2-3 bộ quần áo cho mẹ (đề phòng bé ói hoặc làm bẩn quần áo mẹ), đồ ăn vặt yêu thik của trẻ, 1 quyển sách cho bé đọc, 3 bình sữa cho sẵn bột vào, 1 chai nước nhỏ( ko mang cũng đc lên máy bay xin). Một số hãng máy bay có cho tả free (ANA, Singapore), 1 số ko (JP air, VN air, China air). Tốt nhất cứ mang theo cho lành rồi lên đó hỏi xem họ có ko, nếu có thì dùng của họ. Bình sữa e thường dùng loại ko đáy rồi mang theo 5-6 cái liners (ruột). Sữa thì e mang loại đóng gói lẻ sẵn (như gói cafe ấy). Mẹ nào thik thì có thể tìm mua, ko thì mang hộp bột theo cũng đc. Bình thường người lớn sẽ ko đc mang nc lên máy bay nhưng nếu có trẻ nhỏ thì ok với lý do để pha sữa. E cũng mang nhiều lần đều ok. Họ sẽ đem chai nước cho qua máy riêng để soi và dùng giấy thử, nếu xác định là nc thì ok.-đặt đồ ăn cho bé: khi đặt vé máy bay các mẹ nhớ yêu cầu đồ ăn cho bé.


- yêu cầu nôi, thông thường bé nặng khoảng dưới 12kg (có hãng là 10kg hoặc 15kg tùy) thì bé đc nằm, những bé nặng hơn thì ko đc. Nếu lúc đặt vé chưa có số ghế, lúc check in nói họ vì mình có con nhỏ nên xếp cho mình chỗ dễ ra vào. Thông thường họ cho e ngồi sau cái vách ngăn giữa business class và economy class, tức là hàng đầu của economy, để đc nôi và duỗi thẳng chân, di chuyển cũng dễ. Có trẻ e sẽ ko đc ngồi chỗ Exit vì lý do an toàn.


- lúc xếp hàng chờ lên máy bay, có con nhỏ sẽ đc ưu tiên vào trước nhé, trước cả business và first class luôn. Nên khi thấy họ bắt đầu boarding thì các mẹ cứ xếp hàng.


- Xe đẩy : nên mang theo xe đẩy. Xe đẩy ko cần phải gửi cùng hành lý gửi lúc check in. Khi đến gate ngồi chờ nói họ cho cai tag dán vào xe đẩy, có thể lấy luôn lúc check in nhưng nếu quên thì đến gate lấy cũng đc. Lúc lên máy bay thì đẩy tới cửa máy bay thì gập lại đưa cho nhân viên họ sẽ cất cho mình, ko tha theo lên máy bay nhé. Lúc máy bay hạ cánh họ sẽ mang ra để ngay cửa máy bay cho mình, ra khỏi máy bay là có ngay nên nếu ko thấy thì hỏi liền chứ đừng chờ xuống chỗ băng chuyền nhận hành lý gửi nhé.


- trên máy bay: kinh nghiệm cá nhân nhé. Vừa lên máy bay thì nói với tiếp viên là mình cần nôi (crib) cho bé để họ biết, khi máy bay ổn định họ sẽ đến lắp cho. Trước khi lên máy bay khoảng 3-4h ko cho bé ngủ. Trước khi lên máy bay khoảng 2-3h ko cho bé ăn hoặc bú, cho uống nc thôi. Nếu mẹ sợ bé đói thì cho ăn trước 3h. Khi máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh thì nên cho bé bú hoặc uống nc, vì khi thay đồi áp suất đột ngột sẽ bị ù tai, hành đông nuốt sẽ giảm ù tai (mình nuốt nc bọt i'), nên là cho bé bú những lúc đấy sẽ giúp bé ko bị ù tai, bé sẽ ko khóc. Đồng thời vì chưa ngủ 3-4h nên là bú xong bé ngủ luôn, dến khi máy bay ổn định trên trời thì cho bé vào nôi . Thường bay Vn-Nhật khoảng 5h. Bé có thể ngủ suốt. Với bé ngủ ít thì khi bé dậy cho bé ăn, cho bé đọc sách, mở tv cho bé coi. Trước khi xuống máy bay nên thay tả cho bé để tránh tình trạng tả đầy trên đường từ sân bay về nhà. Vì nhà e ở Yamanashi nên từ sân bay về nhà mất 3-4h.


- Xuống sân bay: sau các thủ tục hải quan (có người hướng dẫn). Sau khi qua cổng xuất nhập cảnh, đến chỗ lấy hành lý, lấy xong sẽ đẩy qua cho nhân viên kiểm hành lý. Họ sẽ hỏi mang gì, thông thường hành lý từ VN sang (thùng) hay bị kêu mở ra. Hành lý từ Mỹ về e ko lần nào bị kêu mở ra hết, chỉ từ VN sang thì bị. Lần vừa rồi e mang bánh chưng sang bị bắt bỏ. Thật ra họ ko biết là gì, họ sờ từng thứ và thấy bánh chưng mềm mềm họ hỏi. E khuyên các mẹ nên nói thật vì nó để cái bánh chưng trên cái thớt, kế bên có con dao, hix nói ko có thịt thế nào nó cũng cắt ra. Mắc công can tội nói dối có khi lại bị lập biên bản. Các loại hạt giống và đậu xanh, đậu phộng (lạc) có nhãn mác đàng hoàng nó ok hết, nó dán cho cái sticker là ok. Em mua siêu thị hết. Ko biết nếu ko có nhãn mác thì thế nào e ko rành. E có mang lạp xưởng, chà bông (ruốc), mắm các loại họ đều ok. Lấy mỗi cái bánh chưng thôi huhu.


- Ra khỏi khu cách ly, nếu có người nhà đón thì quá tuyệt. Nhà e ở xa, ox lên đón 2 mẹ con thì tốn thêm mấy sen tiền bus nữa, mà lại cực thân ox. E tự xử hết.


- Đổi tiền: (currency exchange hoặc money exchange) nên đổi 1 ít phòng thân nhé, quầy đổi tiền nằm ngay ngoài khu cách ly, ra là thấy. Có nhiều chỗ để đổi, giá chênh lệch 1 tí ko đáng kể. Có cái form gần chỗ đổi, điền vào rồi đổi.


- Nếu hành lý nhiều, các mẹ tìm chỗ gửi. Ngay vừa ra khỏi khu cách ly sẽ thấy mấy chỗ gửi hành lý ghi là baggage delivery (e ko bit tiếng Nhật nhé). Đến đấy nói là muốn gửi hành lý, họ sẽ đưa tờ giấy điền vào. Phí gửi khoảng 1800Y/kiện thì phải, e ko nhớ rõ. Cái form điền tiếng Anh đc, ko hiểu chỗ nào thì hỏi họ sẽ cố gắng chỉ. Nhớ mang theo địa chỉ ox, ko điền đc thì đưa cho họ điền giúp. Hành lý sẽ chuyển đến tận nhà ngay hôm sau. Phí gửi có thể tùy vào độ xa gần đấy.


- Limousin bus: nếu chỗ các mẹ ở có thể đi đc limousin bus thì ra mua cái vé cũng trong khu đấy. Có nhiều line và nhiều loại bus để về, cứ ra hỏi nhân viên họ sẽ chỉ, english ok nhé. Họ sẽ đưa vé và nói cổng chờ bus số mấy, bước ra ngoài cửa là sẽ thấy cổng bus (chính xác là cái cột ghi số và chuyến bus), có English nhé. Ra đấy đứng chờ, cho vali xếp hàng để tí họ xếp lên bus. Nếu các mẹ ko gửi vali và có thể đẩy ra đó thì họ sẽ xếp lên bus hết. Nên mua 1 chai trà sữa nóng (nếu đi mùa lạnh) để cầm cho ấm tay.


- Đi tàu: đường tàu thường nằm tầng dưới, đi xuống mua vé và lên. Coi chừng lộn tàu hoặc xuống nhầm ga nhé. Các mẹ nên search trước đường đi rồi viết ra giấy để tránh bị lạc.


Ah, e đi Narita nên chỉ biết Narita thôi, sân bay khác e ko rành. E kèm link của Narita để các mẹ xem sơ đồ theo terminal, north wing hay south wing nhé.


http://www.narita-airport.jp/en/index.html


Tạm thời e chỉ nhớ bao nhiêu đây thôi, khi nào nhớ gì thêm e bổ sung sau. Các mẹ có trẻ nhỏ hành lý xách tay nên đơn giản. E thường là 1 balo, 1 vali kéo, túi xách nhỏ và xe đẩy. Giấy tờ, đồ trang điểm để trong túi xách. Nếu đem mỹ phẩm dạng dung dịch thì phải dưới 100ml và cho vào túi ziplock riêng. Đồ để dùng trên máy bay cho bé (nêu ở trên) thì cho balo, những thứ ko dùng đến như laptop, quần áo linh tinh ko mặc thì cho vali. Nên mua balo vừa thôi, đừng mua to cồng kềnh, vali thì chọn loại kéo bánh xe chắc 1 chút để kéo ko bị hư.


Lưu ý, dạo này các hãng thường cân cả hành lý xách tay nhé, nên vali xách tay đừng để nhiều, cho phép 7kg thôi.:):):)