Chào cả nhà,


Sau khi làm việc khoảng hơn bốn năm cho các công ty nước ngoài, mình quyết định mở một Trung Tâm Đào Tạo Tiếng Anh và Kỹ năng làm việc làm việc tại Việt Nam. Nhưng sau một vài lớp, mình cảm thấy có rất nhiều bất cập trong việc định hướng học tiếng anh của mọi người và cần phải viết một thứ gì đó dành cho các bạn đang có mong muốn học Tiếng Anh.


Mình bắt đầu học Tiếng Anh sau khi tốt nghiệp trung học, trước đó kiến thức tiếng anh của mình là không có cơ bản, 10 năm học tiếng anh từ cấp 1 đến cấp 3 mình không học gì cả, thậm chí mình còn sợ trượt tiếng anh khi đi thi tốt nghiệp, rất may năm đó mình được 4 điểm và mọi chuyện không đến mức quá tồi tệ.


Sau đó mình buộc phải học tiếng anh vì trường mình yêu cầu 5.5 IELTS đầu vào với mọi sinh viên và mình bắt đầu học IELTS từ đó, sau gần 1 năm thì mình đạt yêu cầu này, cuối cùng mình tốt nghiệp một trường nước ngoài với tấm bằng danh dự, dĩ nhiên khả năng tiếng anh của mình cho tới lúc đó đã cao hơn rất nhiều con số đầu vào 5.5. Mình nói vậy để tất cả mọi người có thể tự tin khi học thứ ngôn ngữ này và ai cũng có thể học thành công được. Trước kia mình thường nghĩ nếu người dân tộc ở Sapa còn có thể nói được tiếng anh thì mình không có lý do gì không học được cả. Mọi người cũng có thể lấy đó làm động lực để theo học.


Ở phần I này, mình sẽ bắt đầu viết theo dạng HỎI và TRẢ LỜI để các bạn tiện theo dõi, ở những phần sau mình sẽ chia sẻ tiếp các kinh nghiệm học ở Trung Tâm và tự học như thế nào để đạt kết quả cao.


Q1: Tôi muốn học Tiếng Anh, nhưng tôi đã quên hết rồi, tôi sẽ phải bắt đầu như thế nào ?


Mình nhận được rất nhiều câu hỏi như vậy từ học viên trong quá trình tư vấn, điều đầu tiên mình muốn nói với các bạn là trước khi bạn bắt đầu học tiếng anh, bạn cần phải biết bạn học để làm gì? Ai cũng được dạy là phải học giỏi tiếng anh, nhưng nhiều người không thể nói rõ ràng là họ cần học để làm cái gì, nếu bạn không trả lời được câu hỏi đó, bạn không bao giờ kiên trì để học được tiếng anh.


1. Tôi phải học tiếng anh vì tôi cần du học thạc sĩ ở nước ngoài. Chính xác, bạn cần phải trả lời được như thế này vì mục tiêu rất rõ ràng, nếu không có tiếng anh, bạn không thể đi du học được, và du học là động lực cho việc học tiếng anh.


2. Tôi phải học tiếng anh vì tôi ghét làm việc cho các công ty Việt Nam, lương thấp, chế độ đãi ngộ nghèo nàn, nói chung là tôi căm phẫn làm việc trong một môi trường không chuyên nghiệp. Chính xác, động lực của bạn ở đây là cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp và một mức lương cao hơn, đủ điều kiện tài chính để chăm lo cho gia đình và cơ hội thăng tiến trong tương lai.


Bạn cần phải rõ ràng được mục tiêu như vậy thì mới có động lực học tập, ngoài ra, trẻ con cũng có thể nói được phải học tiếng anh, nhưng không ai cũng có thể định nghĩa được học đến như thế nào là thành công . Với mình, một ai đó được gọi là thành công không phải dựa trên điểm thi IELTS hay iBT cao hơn, mà là người đó đã thực sự đạt được mục đích của mình đăt ra khi học tiếng anh ban đầu chưa. Nếu bạn chỉ dừng ở mức học tiếng anh để phục vụ công việc hành chính, kinh doanh thì 6.5 IELT hoặc iBT 70 là thành công, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp thành thạo với các đối tác nước ngoài, làm việc với các sếp, đầu quân cho những tập đoàn đa quốc gia. Còn nếu bạn muốn học thạc sĩ, kiếm học bổng ở những trường TOP, bạn cần một con số cao hơn rất nhiều và dĩ nhiên cũng đòi hỏi thời gian dài hơn.


Vì vậy, hãy đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình trong việc học ví dụ:Tôi muốn chuyển công việc, tôi muốn thử apply vào các công ty nước ngoài, ở một ví trí cao hơn và tôi cần đạt 6.0 IELTS hay 70 iBT cho mục tiêu này.
Tôi muốn học thạc sĩ nên tôi phải thi được 6.5 IELTS cho mục tiêu của tôi.Như vậy, các bạn có thể lượng hóa và nhìn rõ mục tiêu của mình. Điều quan trọng nhất ở đây mình muốn nói là bạn cần có một mục tiêu phù hợp với mục đích của bạn vì không ai là tỷ phú thời gian để cứ theo đuổi hoài môn tiếng anh này và cuối cùng, nó chỉ là một công cụ quan trọng phục vụ cuộc sống của chúng ta chứ không phải là mục tiêu sống.


Q2: Thời gian: Tôi muốn học tiếng anh để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, mục đích của tôi là 6.0 IELTS, tôi sẽ phải học trong bao lâu ?


Phụ thuộc vào trình độ ban đầu và năng khiếu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trình độ cơ bản (kiểu trước kia học cho có ở trường đại học) thì bạn sẽ cần tối thiểu 8 tháng để theo học (với những ai có năng khiếu và sự chăm chỉ). Tụi Anh nó đã nghiên cứu là mất 200 giờ để lên 1 điểm IELTS và bạn cần xác định thời gian như thế để có thể học lên level mình muốn.


Q3: Tôi đang đi làm, công việc ở cơ quan bù đầu, tôi rất muốn học tiếng anh, nhưng phải từ từ, lúc nào rảnh tôi sẽ học vì mất đến tận 8 tháng đến 1 năm cơ mà?


Hầu hết những người không học được tiếng anh đều cố tìm cách lý giải cho chuyện học hành như vậy, tôi đã từng nói với nhiều bạn rằng, công việc của bạn sẽ càng ngày càng bận lên khi bạn lên vị trí cao hơn, nếu bạn không bắt đầu từ bây giờ, thì sau này sẽ càng khó để bạn học, không kể chuyện gia đình, con cái sẽ bao trùm lấy bạn và không cho bạn quãng thời gian nghỉ ngơi cho đến lúc thành cát bụi.


Do vậy, đừng bao giờ trì hoãn vì hiện tại đang là khoảng thời gian rảnh rỗi nhất của bạn. Bạn mất 1 năm học ngoại ngữ, nhưng nó có thể lái sự nghiệp của bạn sang một trang khác, đánh đổi 1 năm miệt mài để lấy 30 năm sự nghiệp sau này, bạn chọn cái nào?


Q4: OK, Tôi đồng ý với bạn là phải học tiếng anh, vậy tôi sẽ bắt đầu từ đâu ?


Nếu bạn đã xác định được mục tiêu của mình, xác định khoảng thời gian mình dành để chinh phục mục tiêu đó thì bạn có thể bắt đầu nó. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Nếu biết mục tiêu chinh phục rồi bạn cần hiểu rõ bạn đang ở vị trí như thế nào. Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ đầu vào tại các trung tâm lớn như BC hoặc bạn nhờ một ai đó có IELTS 8.0 hoặc iBT 100 trở lên họ sẽ giúp bạn đánh giá đầu vào. Nếu bạn nào cần test, cũng có thể inbox mình, mình sẽ gửi giúp bạn bài test trình độ để tự các bạn làm.


Sau khi biết trình độ mình đang ở đâu, bạn sẽ có cách hoạch định chiến lược để chinh phục mục tiêu của mình.


(Mình thấy có rất nhiều bạn khi xin tư vấn học tiếng anh thường tự nhận là mình đang ở trình độ cơ bản, có thể các bạn thấy mọi người xung quanh bạn giỏi nên so sánh cảm tính như vậy. Thực ra, bạn cần phải làm một bài test, người ta sẽ kiểm tra được toàn bộ các kỹ năng của bạn, nhiều khi bạn có thể kém ngữ pháp, kém viết, nhưng bù lại bạn lại có một giọng phát âm có tiềm năng chẳng hạn, như vậy bạn sẽ hiểu được mình hơn. Tóm lại, là phải phải phải làm bài test và phỏng vấn, đừng bao giờ tự ti, bạn sẽ chịu thiệt về mình mà thôi)CÒN TIẾP …


(Bài này tạm thời dừng ở đây đã, phần sau mình sẽ viết tiếp cho các bạn nên học sách nào, tự học như thế nào, phương pháp học ở trung tâm như thế nào, luyện speaking như thế nào …


Đây là bài chia sẻ kinh nghiệm học, mình rất hy vọng nhận được chia sẻ từ mọi người nhưng mình mong các bạn CTV ở các Trung Tâm đừng vào post quảng cáo theo kiểu:" Em đã học ở chỗ này này rất nhiệu quả, mọi người đến Trung Tâm ABCXYZ thử xem, các chia sẻ như thế chẳng giúp gì được mọi người mà càng làm loãng topic :|)