Các chứng chỉ quốc tế như SAT hay ACT thường khiến học sinh lúng túng trong cách tính điểm thi vì chúng sẽ khác biệt so với cách tính điểm tại trường. Một trong những điều về cách tính điểm khiến nhiều học sinh dễ nhầm lẫn nhất chính là phân biệt điểm raw – scale – percentile trong ACT.


Tại sao nên phân biệt điểm raw – scale – percentile trong ACT?


Tương tự như SAT, ACT là bài kiểm tra chuẩn hóa để các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ đánh giá và tuyển chọn ứng viên phù hợp. Một bài thi ACT tiêu chuẩn sẽ có 4 phần thi bắt buộc (English, Math, Reading và Science) và 1 phần thi tự chọn (Writing).


Một trong những điều quan trọng mà học sinh thường quan tâm chính là cách tính điểm của ACT. Cách tính điểm của ACT dễ khiến các bạn nhầm lẫn giữa các khái niệm “raw score”, “scaled score” và “percentile”.


Mặc dù ACT cho phép thí sinh thi lại nhiều lần nhưng để không mất nhiều thời gian và công sức thì bạn nên trang bị đầy đủ cho bản thân về kiến thức cho nội dung thi và cả những thông tin liên quan đến kỳ thi ngay từ đầu.


Việc biết được act là gì vẫn chưa đủ. Chỉ khi đã nắm rõ được cách thức phân biệt điểm raw – scale – percentile trong ACT thì bạn đã có thể lên chiến lược ôn luyện và làm bài thi một cách khoa học và hiệu quả. Hãy định hướng mục tiêu đạt được số điểm bao nhiêu và dành thời gian để ngày càng chạm được tới số điểm đó (hoặc thậm chí là cao hơn), bạn sẽ tập trung và quyết tâm hơn để có thể đạt được điểm số mong muốn.