Một trong những cách học tiếng Anh thực tế, hiệu quả và đỡ khô khan được nhiều người khuyên dùng là xem phim và nghe nhạc. Khi nghe nhạc hay xem phim, bạn được giải trí, trong khi học là kiểu ghi nhớ "ép buộc" não bộ.

Với cách học tiếng Anh qua xem phim

Làm gì trước khi xem? Bạn nên điều tra trên google rõ các thông số của phim để biết phim thuộc thể loại nào, có chuyển thể từ tiểu thuyết hay không. Tôi luôn khuyến khích bạn xem thể loại phim chuyển thể từ sách, vì chất lượng nội dung luôn được bảo đảm. Hãy chắc chắn tương đối rằng đó là bộ phim bạn thích, từ diễn viên đến nội dung. Vì chỉ khi xem phim yêu thích bạn mới có thể xem nhiều lần để học. Hơn nữa, việc biết sơ qua nội dung sẽ giúp hiểu bộ phim thuận lợi hơn, nâng cao hứng thú khi xem.

Làm gì trong khi xem?

- Bạn có thể xem qua lượt đầu để hiểu nội dung của phim, tra từ điển khi cần.

- Tiếp theo, bạn xem đi xem lại tối thiếu 10 lần cho một bộ phim. Mỗi lần chỉ xem 10 phút phim nhưng replay nhiều lần 10 phút đó. Làm như thế, bạn tự khắc sẽ nhớ những điều cần phải nhớ.

- Hãy ghi cụm từ và cách diễn đạt hay ra một sơ đồ từ vựng hình mặt trời.

Làm gì sau khi xem?

- Nếu có thời gian, bạn đọc cuốn sách tiếng Anh do cùng nội dung đã chuyển thể của phim, tìm ra điểm khác biệt giữa phim và sách.

- Thuật lại nội dung bộ phim bằng tiếng Anh qua lời tóm tắt chừng 500 chữ. Bạn cũng có thể bình luận về một điểm hứng thú nhất đối với bạn trong vòng 1000 chữ.

- Sẵn sàng chia sẻ nội dung viết (hoặc nói) đó của bạn về bộ phim lên mạng xã hội. Lời bình luận, sự hưởng ứng của bạn bè sẽ khiến bạn có thêm động lực để tiếp tục hành trình mới với bộ phim tiếp theo.

Nguyên tắc chung

- Xem kỹ nhiều lần một phim hoặc một đoạn phim hơn là xem nhiều phim mà chỉ lướt qua sơ sài. Cố gắng xem kỹ và thuộc các đoạn có chữ, có lời thay vì cảnh nóng và đánh giết, truy đuổi nhau.

- Không cần đoán từ, đoán nghĩa, hãy bật phụ đề (captions or subtitle) lên và tra từ điển ngay từ đầu nếu cần. Những lần sau, bắt đầu tập đoán nghĩa không tra từ điển, tắt bỏ phụ đề.

- Nếu có thể, hãy xem đến chừng nào bạn có thể thuộc lòng lời thoại nhé. Với phim tài liệu (documentary) thì thuộc các cụm từ khóa quan trọng. Điều đó cực tốt cho việc học ngôn ngữ của bạn.

NHỮNG BỘ PHIM ĐỀ NGHỊ: Pearl Harbor; King Arthur; Brave Heart; Troy; Hercules (TV series; Discovery Channel; BBC Earth Planet; Superman 1, 2, 3; Spiderman 1, 2, 3; Ice Age 1, 2, 3; Iron Man 1, 2, 3; Kungfu Panda; Lion King 1...

Nhưng nếu như bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì mình khuyên nên xem những đoạn clip ngắn, đơn giản để tránh tình trạng nhanh nản và cũng dễ dàng hơn cho việc lặp đi lặp lại.