Xin chào mọi người. Mình có 1 người bạn cũng không phải thân lắm, là SV năm 2 học cùng khoa mình. 1 hôm bạn này cứ nằng nặc rủ mình tới 1 buổi hội thảo. Mình gặng hỏi mãi cũng ko chịu nói ra là hội thảo gì. Tò mò, đi mất 1 buổi tối. Hóa ra là bán hàng đa cấp :Silly: Tập đoàn Amway, thấy có vẻ rất là tấp nập. Từ các bạn trẻ, trung niên cũng có. Có những người tự xưng là làm việc ở nơi này nơi nọ. Nhưng nghe cái lý luận kiếm tiền rồi bộ phim hoạt hình mà họ cho chiếu ko đủ thuyết phục mình. Xem chán chê rùi xem video kể về nào là nhà lầu, xe limousine 6 khoang, du thuyền, 1 buổi nhảy nhót ầm ĩ về kiếm tiền này nọ. Tất cả mục tiêu của họ là TIỀN :Applause:. Rùi có thời gian + du lịch, sống thoải mái :Drooling:


Họ có đưa ra 1 kế hoạch kiếm tiền mà nhấn mạnh vào là sau 1 khoảng thời gian thì bạn sẽ kiếm được ngần này này tiền, rất nhiều. Chỉ cần tham gia làm NPP, trở thành ông chủ của chính mình, đi bán 3 cái đồ gia dụng. Lý thuyết ko nhiều mà lại rất đơn giản. Cái gì tốt quá phải nghi ngờ nhỉ :D


Ngay sau là đưa lên 1 vị khách ngoại quốc - 1 NPP Amway bên Mã Lai đi “thí nghiệm” sp witamin C. Đầu tiên bà ta cho mì Hảo Hảo vào nước lọc. Nhỏ dd rượu iôt vào thì mì biến màu xanh do mì chứa tinh bột. Sau đó họ cắt chút xíu vitamin C rùi cho vào cốc chứa mì xanh thì nó trắng lại dung dịch. Chết cười :Battin ey:, vậy mà họ giải thích là do mì chiên bằng dầu dung nhiều lần nên mới biến màu xanh ghê ghê như thế ?! Màu xanh là do tinh bột hòa lẫn nước và dd rượu iôt. Còn vitamin C làm mất màu dd trên là 1 thí nghiệm hóa học. Chả liên quan gì đến dầu chiên gì hết cả. Hay là cách họ c/m vitamin C của họ khác vitamin C thường. Khi mình hỏi cậu bạn dẫn mình đến, 1 viên như vậy là 2600 đ =) Ai cũng vỗ tay rầm rầm !


Thế là cuối buổi, cậu kia tỉ tê, rủ đi ăn, hỏi xem mình thấy thế nào. Rất đúng bài! Hehe mình nói thẳng là ko tin vào. Còn mình vẫn nói là nếu có gì suy nghĩ thì mình nói sau. Vậy là mấy hôm sau, cậu ta mang đồ demo. Mà đồ dùng demo là hàng hàng thật - tự do NPP mua để có điểm và có hàng thử chất lượng. Rốt cuộc mình cứ để đó thôi. Đợi hôm nào trả.


Mình cũng thấy tội nghiệp cho cậu này nên cũng đã khuyên cậu ta đừng nên tin vào mấy cái này. Nhưng cậu ta còn khăng khăng là mấy năm nữa tôi sẽ c/m cho ông xem. Tiền sẽ chảy vào như nước như là trong bộ phim hoạt hình. Rồi đây ko phải là kinh doanh đa cấp hình tháp. Khổ quá, bị rơi vào bẫy của bọn này rồi :Sad:


Vậy là mình cất công tìm hiểu 1 số tài liệu về multi level marketing (MLM) trên mạng. Cũng rất hay và thú vị. Tài liệu dưới đây là do mình dịch lại từ trang web sau What's Wrong With Multi-Level Marketing?


Mình xin trình bày ra các vấn đề sai lầm ngay trong hình thức MLM này. Gồm có 4 điểm :


1) Bão hòa thị trường : Ai là người chịu trách nhiệm cho con tàu này ?


2) Cấu trúc kim tự tháp : Sự phủ nhận còn nhiều hơn nước trong 1 con sông ở Ai Cập


3) Đạo đức : Con người hạ thấp mình xuống mức nào khi ko còn ai để bán hàng ?


4) Các vấn đề về quan hệ cá nhân : Bạn bè là mục tiêu và hàng xóm là thị trường.