Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng "Giữa trái tim và khối óc có một mối liên hệ, biểu hiện của nó chính là chỉ số xúc cảm". Xúc cảm chi phối mạnh mẽ hành động của con người, từ đó ảnh hưởng đến kết quả của nó. Trên thực tế không có quyết định nào của con người là thuần lý trí, luôn luôn có vai trò của xúc cảm trong đó.


Chỉ số xúc cảm (EQ – Emotional Quotient), còn gọi là “sự thông minh của tâm hồn” hoặc “thông minh trong xúc cảm”, là khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc. Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống. EQ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của con trẻ. Ví dụ, với trẻ có chỉ số EQ thấp, cháu sẽ thiếu bạn bè, sống thu mình, khó hòa nhập, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc học kém. Trong tương lai, những trẻ EQ thấp cũng khó tạo ra các mối quan hệ tốt để phát triển sự nghiệp. Tình trạng thiếu xúc cảm còn có thể dẫn đến những chuyện tồi tệ hơn, chẳng hạn như phạm tội. Các vụ hành hạ người khác hay giết người hàng loạt là dẫn chứng của sự vô cảm. Chỉ số cảm xúc EQ gồm 4 cấp độ:


1. Nhận biết xúc cảm: Trẻ có thể nhận biết đúng cảm xúc của bản thân mình và cảm xúc của những người xung quanh.


2. Hiểu được xúc cảm: Trẻ có khả năng hiểu và thấu cảm được các loại cảm xúc, đồng thời biết nguyên nhân và hậu quả của các loại cảm xúc ấy.


3. Tạo ra xúc cảm: Trẻ có khả năng diễn tả và đáp lại các cảm xúc của người khác. Thông qua đó, trẻ biết lắng nghe, thông cảm và chia sẻ với người khác.


4. Quản lý cảm xúc: Trẻ có khả năng tự quản lý được cảm xúc của mình, cư xử hợp lý để dễ dàng hòa đồng với tập thể.


Cũng như trí tuệ, xúc cảm phải được giáo dục và trau dồi từ bé . Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng sống cần thiết để giúp trẻ có thể thành công vững chắc trong tương lai.


Với những chia sẻ, CLB " Nuôi dưỡng cảm xúc" được thành lập với hy vọng chia sẻ được với tất cả các thành viên diễn đàn Webtretho các kỹ năng sống được hình thành từ cảm xúc là rất quan trọng.