Thông tin chung về chứng chỉ AP


Chứng chỉ AP là một chương trình giáo dục được xây dựng và quản lý bởi tổ chức College Board (đơn vị tổ chức các kỳ thi SAT và TOEFL). Các khóa học AP được thiết kế tương đương với nội dung đào tạo của năm đầu đại học, điều này tạo cơ hội cho học sinh làm quen với áp lực học tập ở bậc cử nhân. Chương trình học phổ thông quốc tế AP và kỳ thi AP được thiết kế bởi tổ chức College Board dành cho học sinh trung học phổ thông lớp 10-12 có đủ khả năng theo học chương trình xếp lớp nâng cao này.


Đơn vị tổ chức thi AP ở Việt Nam là các trường quốc tế và thời gian thi là vào tháng 5 hằng năm. Vì thế hầu như chỉ học sinh ở các trường quốc tế mới đăng ký thi AP, và đến tháng 3 hằng năm mới có danh sách chính thức những trường tổ chức thi AP ở Việt Nam.


Dưới đây là danh sách các trường giảng dạy AP tại Việt Nam:


 

  1. SSIS – Quốc tế Nam Sài Gòn
  2. The American School – Quốc tế Mỹ
  3. ISHCMC – Quốc tế TP.HCM hệ American Academy

Sau đây là cách đăng ký thi AP:


 

  • Các bạn nên bắt đầu quy trình đăng ký vào giữa tháng 1. Đầu tiên, các bạn nên liên lạc với các trường có tổ chức thi AP để xin thông tin liên lạc của người phụ trách.
  • Liên lạc với người phụ trách thi AP để xin email và đơn đăng ký (form đăng ký thi AP thường do mỗi trường làm riêng nên không có form chung trên College Board)
  • Điền các thông tin trong form và gửi lại cho người phụ trách, trong email gửi lại ghi đầy đủ họ tên, trường đang học và các môn AP mình đăng ký.
  • Người phụ trách sau khi nhận được form của bạn sẽ gửi lại cho bạn thông tin ngày thi và lệ phí đăng ký cũng như hạn nộp tiền.

Khi email (hoặc gọi điện thoại) với các trường, bạn nên tập trung vào 2 thông tin cơ bản nhất:


 

  • Năm nay trường có tổ chức môn bạn muốn thi không.
  • Năm nay trường còn chịu nhận thí sinh ở bên ngoài vào thi hay không